Khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong văn bản chỉ đạo ngày 29/7 của Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh đối với Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố về việc tiếp tục khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh chỉ đạo ngành Y tế thường xuyên kiểm tra các điều kiện cần thiết tại cơ sở cách ly tập trung để tổ chức cách ly người bệnh; khu cách ly, khu điều trị tại các bệnh viện phải được kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo tuyệt đối không để lây chéo trong quá trình điều trị.

Rà soát những người về từ vùng có dịch từ ngày 8/7 đến nay

Thực hiện Thông báo số 257/TB-VPCP ngày 27/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; ngay trong ngày 27/7, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức họp Thường trực UBND tỉnh để nghe Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19; Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo ngay việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau (Công văn số 4456/ UBND-KGVX ngày 27/7). Tuy nhiên việc tổ chức triển khai thực hiện của Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị vẫn còn biểu hiện chủ quan, lơ là, thực hiện chưa nghiêm túc nội dung chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới như nội dung Công văn số 4456/ UBND-KGVX ngày 27/7.

Tiếp tục khuyến cáo đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân, những người đã đến TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi và các vùng có dịch (từ ngày 8/7) trở về hoặc đến Cà Mau phải khai báo y tế (khai báo điện tử hoặc đến cơ sở y tế địa phương) và thực hiện theo dõi sức khỏe, hoặc tự cách ly tại gia đình theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, TP. Cà Mau khẩn trương thực hiện ngay việc rà soát, báo cáo danh sách những người thuộc cơ quan, đơn vị mình về từ vùng có dịch từ ngày 8/7 đến nay, xác định lịch trình của từng người và những người tiếp xúc gần với người đi từ vùng có dịch trở về và thực hiện tự cách ly tại nhà theo quy định, báo cáo Sở Y tế tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trước ngày 4/8.

Đảm bảo điều kiện truy vết, xét nghiệm nhanh, kịp thời cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để khi phát sinh ca bệnh

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND yêu cầu Công an tỉnh phối hợp với ƯBND huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, rà soát, lập danh sách những người từ vùng dịch trở về địa phương từ ngày 8/7 đến nay, thông báo cho cơ sở y tế để áp dụng biện pháp giám sát y tế theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia, nhằm đảm bảo sức khỏe người dân và phòng, ngừa dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo của tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, tăng cường giám sát, chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người từ các vùng có dịch đã được công bố về địa phương, nhằm sớm phát hiện nguồn lây để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; chỉ đạo các lực lượng ngành Y tế sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có dịch xảy ra, đảm bảo điều kiện truy vết, xét nghiệm nhanh, kịp thời cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để khi phát sinh ca bệnh; thường xuyên kiểm tra các điều kiện cần thiết tại cơ sở cách ly tập trung để tổ chức cách ly người bệnh; khu cách ly, khu điều trị tại các bệnh viện phải được kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo tuyệt đối không để lây chéo trong quá trình điều trị.

Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức về biện pháp phòng, chống dịch, thông tin kịp thời về tình hình dịch trong tình hình mới; xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về tình hình dịch COVID-19, gây hoang mang trong dư luận.

Sở Công Thương tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến thị trường đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân, không để lợi dụng tình hình phòng, chống dịch để đầu cơ, găm hàng, nâng giá gây bất ổn thị trường.

Tình hình dịch COVID-19 hiện nay diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương…, do đó, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND, các huyện, TP. Cà Mau duy trì nghiêm túc chế độ báo cáo hằng ngày, báo cáo đột xuất tình hình dịch COVID-19 về Sở Y tế – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo của tỉnh, để theo dõi và kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *