Khánh Bình Tây tập trung hoàn thiện đô thị loại V

Xóm biển Kinh Hòn.Xóm biển Kinh Hòn.

Nằm trong vùng ngọt hóa của huyện Trần Văn Thời, xã Khánh Bình Tây có 12 ấp, trong đó 5 ấp là khu dân cư tập trung của đô thị, gồm: Đá Bạc, Đá Bạc A, Đá Bạc B, Kinh Hòn và Kinh Hòn Bắc. Là một xã đồng bằng tiếp giáp biển, nằm về phía tây bắc của huyện và tây nam của trung tâm tỉnh lỵ trên trục giao thông ven biển của tỉnh, nằm trong hành lang ven biển phía Nam, Khánh Bình Tây là vùng chiến lược phát triển kinh tế biển của tỉnh, có vị trí là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường biển, gắn kết với hệ thống đường biển của quốc gia, rất thuận lợi về giao lưu trong và ngoài nước thông qua hành lang kinh tế biển. Xã cũng nằm trong chiến lược phát triển về đô thị của hệ thống đô thị quốc gia cũng như của tỉnh. Nhưng năm qua, địa phương đã tập trung mọi nguồn lực, đoàn kết quyết tâm xây dựng và phát triển, từng bước khẳng định là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa thứ 3 của huyện Trần Văn Thời; trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch và là đầu mối kinh tế quan trọng của khu vực phía bắc tỉnh Cà Mau, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội huyện và các vùng lân cận.

Việc lập Đề án phân loại đô thị đề nghị công nhận xã Khánh Bình Tây là đô thị loại V là việc làm cấp thiết. Được công nhận đô thị loại V sẽ mở ra nhiều phương hướng phát triển về mọi lĩnh vực, mang lại bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại và một cuộc sống tốt, tiện nghi hơn cho người dân; góp phần xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đô thị của huyện Trần Văn Thời theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của đô thị sẽ được đầu tư đồng bộ theo hướng xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại hơn. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng tăng lên. Và đây cũng là điều kiện để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đầu tư nhiều hơn, làm tiền đề để xây dựng đô thị Khánh Bình Tây trở thành thị trấn thời gian tới.

Với lợi thế vùng ngọt hóa, nông dân xã Khánh Bình Tây tận dụng đất trống trồng hoa màu, cây ăn trái nâng cao thu nhập.Với lợi thế vùng ngọt hóa, nông dân xã Khánh Bình Tây tận dụng đất trống trồng hoa màu, cây ăn trái nâng cao thu nhập.

Sau nhiều năm phấn đấu, thực tiễn phát triển đô thị trong những năm gần đây cho thấy xã Khánh Bình Tây ngày càng thể hiện rõ nét là một trung tâm của khu vực về các lĩnh vực: Hành chính, kinh tế, văn hóa. Đối chiếu với các tiêu chí phân loại đô thị theo quy định hiện hành, xã cơ bản đạt tiêu chuẩn là đô thị loại V với số điểm tự đánh giá là 82,13/100 điểm. Đời sống người dân không ngừng được nâng lên, với mức thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 42,5 triệu/người/năm. Đây là tiền đề cho xã tiếp tục xây dựng và phát triển đô thị tương xứng với vị thế và phấn đấu trở thành vùng kinh tế động lực của tỉnh.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Cảnh Hạnh, bên cạnh những thuận lợi, xã còn vướng một số khó khăn nhất định, một số tiêu chí còn “non” chuẩn do thiếu vốn đầu tư. Điển hình như hệ thống cống thoát nước đô thị, cần đầu tư thêm 10 – 20 tỷ đồng để đảm bảo đủ chuẩn quy định; tiêu chí đường giao thông đô thị, cần phải xây dựng thêm trên 20km mặt đường rộng 7,5m trở lên và kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng; tiêu chí hạ tầng thương mại nông thôn, khu chợ nhà lồng nay xuống cấp, đã lập quy hoạch khu dân cư kết hợp chợ nhà lồng Đá Bạc, tuy nhiên chưa có vốn để thực hiện, với ước tính 70 – 100 tỷ đồng. Ngoài ra còn một số tiêu chí khác cần tiếp tục nâng chất: Nâng tỷ lệ lao động đô thị (phi nông nghiệp) lên 55% (hiện chỉ đạt 50%); đề xuất quy hoạch sắp xếp lại dân cư xung quanh điểm du lịch Hòn Đá Bạc, góp phần tăng thu nhập cho người dân thông qua các dịch vụ du lịch….

Nghề làm khô bổi mang lại thu nhập khá cho nông dân ở ấp Đá Bạc A.Nghề làm khô bổi mang lại thu nhập khá cho nông dân ở ấp Đá Bạc A.

Thời gian qua, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã quyết tâm nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực đa dạng để phát triển kinh tế – xã hội, phát triển đô thị, nâng cao đời sống nhân dân. Từ thực tế những khó khăn trên, để xã sớm chinh phục đô thị loại V, rất cần sự quan tâm trợ lực để Khánh Bình Tây sớm hoàn thiện và trở thành đầu mối kinh tế quan trọng của khu vực phía bắc tỉnh Cà Mau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội huyện và các vùng lân cận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *