Khó kiểm soát việc đi lại của công nhân sau tan ca

Đã qua, ngành chức năng phối hợp cùng với các công ty, nhà máy, xí nghiệp đã tổ chức tuyên truyền, thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng như hướng dẫn các biện pháp phòng, chống.

Các đơn vị vẫn đang thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành Y tế. Trước khi công nhân, người lao động vào làm việc sẽ được kiểm tra đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, bắt buộc đeo khẩu trang, đi giãn ra để giữ khoảng cách an toàn. Công nhân làm việc trong các phân xưởng còn bắt buộc mặc đồ bảo hộ, đeo bao tay và khẩu trang chuyên dụng.

Các công nhân được rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm.

Bà Lê Tú Trinh, Phó Trưởng phòng Nhân sự, Chủ tịch công đoàn Công ty CP Chế biến Xuất nhập khẩu thủy sản Minh Hải (Phường 8, TP. Cà Mau) cho biết: “Công ty hiện vẫn hoạt động bình thường, số lượng công nhân không biến đổi, chỉ là không nhận thêm lao động mới. Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, công ty đã thực hiện phun thuốc khử trùng, bắt buộc công nhân đeo khẩu trang, nhưng chúng tôi không thể kiểm soát được việc đi lại của công nhân sau khi hết giờ làm”.

Theo ông Huỳnh Văn Đậm, Trưởng ban Chính sách xã hội (Liên đoàn Lao động tỉnh), qua công tác tuyên truyền, vận động thì các công ty, nhà máy, xí nghiệp đã thực hiện rất tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong đơn vị. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm, lo ngại hiện nay là sau khi người lao động tan ca, về nơi ở trọ hoặc về với gia đình, tiếp xúc với khu dân cư – vấn đề này các công ty khó có thể kiểm soát được.

“Trong khi đó, theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên, đối với các chủ nhà máy, xí nghiệp thì phải thường xuyên cập nhật khai báo lịch trình hoạt động của công nhân, nhân viên trong việc tiếp xúc với người ngoài nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất”, ông Đậm nói.

Theo Công văn số 576 ngày 31/3 về việc cần tiếp tục tăng cường thêm các biện pháp cho phù hợp với tình hình thực tế diễn biến liên tục, phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Đối với công nhân các nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy sản, các khu công nghiệp và một số cơ sở sản xuất có đông công nhân, ngành chức năng phải hướng dẫn hoặc quy định cho các chủ nhà máy, xí nghiệp bắt buộc khai báo y tế 100% số người làm việc và thường xuyên cập nhật khai báo lịch trình hoạt động của công nhân, nhân viên trong việc tiếp xúc với người ngoài nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất; yêu cầu tất cả nhân viên, công nhân, người lao động có sử dụng điện thoại thông minh bật chế độ định vị và bố trí bộ phận theo dõi định vị việc đi lại của công nhân, người lao động khi ra khỏi xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *