Khơi dậy tiềm năng Biển, Đảo Cà Mau

Nghề nuôi cá bớp lồng bè đang phát triển khá mạnh tại đảo Hòn Chuối. Hiện có 40 hộ nuôi với 80 lồng bè, quy hoạch nghề nuôi ở đây sẽ phát triển lên 100 lồng bè trong thời gian tới.

Là một trong 28 tỉnh, thành trong cả nước có biển, Cà Mau có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế biển đảo, đi đôi với đảm bảo quốc phòng – an ninh. Với hệ thống rừng ngập ven biển, cùng với đó là hệ thống đảo gần bờ từ đông sang tây, thềm lục địa khá lớn, ngư trường Cà Mau dồi dào nguồn lợi bởi có sự tái sinh, bảo tồn rất lớn. Vùng biển Cà Mau còn có nguồn lợi lớn về dầu khí, khai thác cảng biển và mới đây, ngành “công nghiệp điện gió” cũng đã điền tên Cà Mau lên bản đồ địa chỉ sản xuất năng lượng sạch.

Cụm đảo Hòn Khoai (huyện Ngọc Hiển) sắp tới sẽ được tỉnh đẩy mạnh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, tiến tới đưa dân (có chọn lọc) từ đất liền ra sống và làm việc trên cụm đảo. Điểm đột phá đối với kinh tế cụm đảo Hòn Khoai là hình thành Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai nhằm thúc đẩy kinh tế, xã hội của Cà Mau nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Nằm về phía tây – nam, cách đất liền 17 hải lý tính từ cửa biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời), đảo Hòn Chuối không những có vai trò chiến lược trong đảm bảo quốc phòng – an ninh vùng biển và hải đảo mà còn giữ vị trí quan trọng phát triển kinh tế – xã hội, khi được quy hoạch trở thành xã đảo.

Trong phát triển kinh tế – xã hội, Cà Mau quan tâm khai thác, phát huy nguồn lợi tài nguyên biển, đảo. Theo đánh giá, khi tới đây dự án Cảng Hòn Khoai trên cụm đảo Hòn Khoai triển khai, sẽ là điểm nhấn quan trọng trong phát triển kinh tế mang tầm khu vực và cả nước, đưa Cà Mau tiến nhanh trên đường hội nhập.

Tàu đánh bắt của ngư dân nơi chân đảo Hòn Chuối, những sản phẩm khai thác từ biển được bán cho tàu thu mua. Sau vài ngày nghỉ ngơi tại đảo, mua nhiên liệu, nước đá và các nhu yếu phẩm, tàu lại tiếp tục ra khơi, vừa góp phần phát triển kinh tế vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

Cảnh quan sinh thái đảo Hòn Khoai có nhiều tiềm năng để phát triển dịch vụ du lịch. Trong kế hoạch của tỉnh, sẽ phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch khám phá phục vụ cho nghiên cứu khoa học.

Hướng ra biển, làm giàu từ biển là tâm thế và mục tiêu phấn đấu của mảnh đất có ba mặt giáp biển nơi cực Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *