Không để đóng kín cửa, đảm bảo mục tiêu kép chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế

Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cà Mau do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, chủ trì.

Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, dự thảo chỉ thị mới này có 3 phần lớn, trong đó có 14 điểm chính, quy định cụ thể các biện pháp áp dụng chung trên toàn quốc, các biện pháp áp dụng cho từng nhóm nguy cơ, thẩm quyền và tổ chức thực hiện đối với Bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hội nghị thảo luận các phương án cũng như giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, để trên cơ sở đó tiếp tục ban hành chỉ thị mới một cách rõ ràng nhất để địa phương dễ dàng thực hiện.

Về những nội dung quy định trong từng đề mục, nhiều đại biểu, lãnh đạo địa phương các tỉnh góp ý cần nêu rõ ràng, cụ thể, chi tiết, không nên nêu chung chung, để trong quá trình triển khai thực hiện có sự thống nhất giữa các địa phương.

Cụ thể, nhiều ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh chỉ thị trên nhiều lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, về các quy định chung việc cách ly; kiên định phòng, chống dịch, khoanh vùng, dập dịch, ngăn chặn nguồn lây lan; khuyến cáo công dân chưa về nước và chấp hành quy định theo nước sở tại; hoạt động khám bệnh cho nhân dân, phân luồng, hạn chế lây nhiễm trong bệnh viện; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin trong các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiếp tục công tác thông tin tuyên tuyền, nâng cao ý thức người dân, yêu cầu người dân không đi ra ngoài khi không cần thiết. Không tổ chức các hoạt động tôn giáo, vui chơi, giải trí, du lịch. Chủ động cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân.

Trong các biện pháp phòng, chống dịch chung đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phân loại theo 3 nhóm nguy cơ là nhóm nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp, nên giãn khoảng cách 2m.

Bộ, ngành Trung ương nên nêu cụ thể những mặt hàng thiết yếu là những mặt hàng gì. Cần hạn chế thấp nhất các chuyến bay quốc tế và nội địa.

Các địa phương cũng đề nghị ban hành bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ/an toàn để triển khai hoạt động; quy định rõ về tụ tập đông người; kiến nghị bán vé số lại trong điều kiện đảm bảo tốt phòng, chống dịch bệnh để duy trì cuộc sống cho số đông người dân không có công ăn việc làm. Cân nhắc hoạt động giao thông vận tải, nhất là liên tỉnh, dễ lây nhiễm, cần có hướng dẫn cụ thể.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, chỉ khi nào có vắc-xin, thuốc đặc trị mới hết dịch. Chúng ta không để đóng kín cửa, dù hạn chế cũng phải giao lưu để đảm bảo mục tiêu kép. Do vậy, bên cạnh việc chống dịch phải đi đôi với phát triển kinh tế, phải kiểm soát dịch bệnh, không để lây lan”.

Cùng tham dự Hội nghị, sau khi tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – ông Trần Hồng Quân, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương khẩn trương đóng góp về dự thảo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghịthành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương tăng cường kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 04 của Chủ tịch UBND tỉnh, không để người dân chủ quan, lơi lỏng nhưkhông đeo khẩu trang nơi đông người, nhất là ở chợ, quán cà phê,… Kiểm tra thêm các dịch vụ, khi nào đủ điều kiện phòng, chống dịch bệnh mới cho phép hoạt động. Đồng thời, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *