“Không trục lợi chính sách trong việc thực hiện biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19”

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải phát biểu tại buổi giám sát tại UBND TP. Cà Mau.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh, UBND TP. Cà Mau đã ban hành các văn bản chỉ đạo công tác hỗ trợ người dân, đồng thời thành lập Tổ thường trực triển khai, thực hiện các chính sách hỗ trợ. Công tác rà soát, lập danh sách  bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời, chính xác; không để lợi dụng, trục lợi chính sách, tham ô, tham nhũng, lợi ích nhóm; niêm yết danh sách tại trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp, khóm và UBND xã, phường.

Đến ngày 25/5, đã chi hỗ trợ cho người có công với cách mạng 2.152/2.213 người với số tiền trên 3,2 tỷ đồng; chi hỗ trợ cho 6.767/7.174 đối tượng bảo trợ xã hội, với số tiền trên 10 tỷ đồng; chi hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo 2.769/2.807 người, với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Có 1.273 người bán vé số dạo, vé số lẻ được hỗ trợ với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng.

Qua rà soát đợt 1, thành phố có 2.496 lao động không có giao kết hợp đồng lao động, số tiền đề nghị hỗ trợ đợt 1 của tháng 4 là gần 2,5 tỷ đồng (hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng).

Đối với việc hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố đã tiếp nhận 7 hồ sơ doanh nghiệp có lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương (71 lao động) và đã phối hợp với Chi cục Thuế khu vực II thẩm định hồ sơ.

Với nhóm lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, sau khi rà soát, TP. Cà Mau chưa ghi nhận trường hợp nào.

Đến thời điểm hiện tại, thành phố cũng chưa ghi nhận trường hợp doanh nghiệp nào đến xin làm thủ tục vay vốn để trả lương cho người lao động.

Thông tin đến Đoàn giám sát HĐND tỉnh, đại diện UBND thành phố cho biết, khó khăn của các xã, phường gặp phải là 1 đối tượng được hưởng từ 2 chế độ trở lên thì chọn chế độ hưởng hỗ trợ cao nhất cho đối tượng theo quy định, do đó việc rà soát, đối chiếu từng nhóm đối tượng, tránh trùng lắp 1 đối tượng hưởng nhiều chế độ là mất nhiều thời gian, dẫn đến việc tổng hợp danh sách kéo dài.Thời gian rà soát các nhóm lao động ngắn, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn rà soát không đồng nhất, quy định các nhóm lao động, đối tượng hỗ trợ không thống nhất, gây khó khăn cho việc rà soát ở cơ sở.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải đánh giá: “Việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, các đơn vị thực hiện chi hỗ trợ còn chậm, cần đảm bảo quy trình thực hiện để đảm bảo an toàn, không để mắc sai lầm.

Trong thời gian tới, các địa phương cần lưu ý việc thực hiện xác lập danh sách đối tượng mang tính tập thể; tiếp tục rà soát, đảm bảo không bỏ sót, không trùng đối tượng, không trục lợi chính sách.

Đồng thời cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, điều kiện được hưởng cũng như như niêm yết công khai danh sách các đối tượng được hỗ trợ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *