Kiểm soát chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Công điện số 03 của Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch huyện phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu chưa thật cần thiết, yêu cầu mọi người dân phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Thực hiện vệ sinh nhà cửa; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc với nhau, hạn chế tối đa tập trung đông người nếu không thật sự cần thiết. Đồng thời, yêu cầu người dân có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone để bảo vệ mình và góp phần phòng, chống dịch.

Nhân viên Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn người dân rửa tay sát khuẩn trước khi vào khám bệnh.

Ông Đỗ Tài Đa (Khóm 3, thị trấn U Minh) chia sẻ: “Để chung tay phòng, chống dịch COVID-19, bản thân tôi và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước, không cần thiết thì không ra đường, nếu có đi thì mang khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Trong gia đình, thường xuyên quét dọn nhà cửa, giữ thoáng mát, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn”.

Bác sĩ Lâm Hữu Đoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, cho biết: “Ngành Y tế huyện đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh tại địa phương. Ngoài việc phân luồng, kiểm soát dịch COVID-19, Trung tâm Y tế huyện còn tiến hành kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và thực hiện khai báo y tế đối với tất cả những người đến khám và điều trị bệnh, để kịp thời phát hiện, cách ly, tránh lây lan ra cộng đồng”.

Theo báo cáo của UBND huyện, đến ngày 3/9, có 196 người từ các tỉnh, vùng dịch trở về địa phương. Ban Chỉ đạo đã thực hiện cách ly 2 trường hợp tập trung theo quy định, cách ly tại nhà 103 trường hợp, đồng thời theo dõi sức khỏe tại nhà 160 người.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, ông Trần Quốc Sự cho biết, UBND xã tiếp tục kiểm tra, rà soát các trường hợp người đến và về từ vùng có dịch, xác định lịch trình từng người, những người tiếp xúc gần với những người về từ vùng có dịch, tổ chức cho họ cách ly tại nhà và theo dõi sát tình trạng sức khỏe; khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh phải báo ngay cho trạm y tế để có giải pháp can thiệp phù hợp; đồng thời yêu cầu những người đã đi, đến từ vùng dịch về địa phương phải khai báo y tế cho địa phương theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn U Minh, ông Nguyễn Hoàng Hiếu thông tin: “Qua rà soát, trên địa bàn có 7 nhà trọ, nhà nghỉ. UBND thị trấn chỉ đạo công an đến từng hộ, tuyên truyền và bắt buộc các chủ nhà trọ, nhà nghỉ hàng ngày phải báo cáo danh sách cụ thể khách đến nghỉ, lưu trú, tình trạng sức khỏe của khách đến từ vùng dịch kể cả trong nước và ngoài nước”.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, để chủ động công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngay từ đầu năm học, huyện hỗ trợ 150 triệu đồng cải tạo, xây lắp mới 404 vòi nước rửa tay cho học sinh và giáo viên ở 42/42 trường, đồng thời chỉ đạo hiệu trưởng các trường, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cho tất cả cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh; phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng khuôn viên trường, phòng học, nhà vệ sinh, bếp ăn, đồ dùng thiết bị dạy học, đồ chơi trẻ em…; tạo cảnh quan, vệ sinh khuôn viên trường xanh, sạch, đẹp, thoáng mát, không để dịch bệnh xảy ra trong trường học. Trường phân công giáo viên đo thân nhiệt cho học sinh; học sinh đến lớp phải mang khẩu trang, phải rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *