Lan tỏa mô hình Cổng trường an toàn giao thông

Mô hình Cổng trường an toàn giao thông phát huy hiệu quả tại các vùng nông thôn.

Được triển khai thực hiện từ năm 2016, đến nay, mô hình Cổng trường ATGT tại Trường Tiểu học 1 xã Hiệp Tùng không ngừng được đổi mới về hình thức tuyên truyền. Ngoài bố trí chỗ đậu, đỗ xe, phân luồng giao thông, mở loa tuyên truyền Luật ATGT đường bộ, đường thủy nội địa, nhà trường còn bố trí cho các em ra về mỗi lớp phải xếp thành từng hàng và di chuyển theo thứ tự từng lớp, và đã phát huy được hiệu quả tích cực.

Anh Trần Thanh Sang, Bí thư Chi đoàn Trường Tiểu học 1 xã Hiệp Tùng, chia sẻ: “Hàng ngày, sau khi có tiếng trống tan trường, giáo viên sẽ cho học sinh ra xếp hàng và các lớp lần lượt đi theo thứ tự từ lớp nhỏ đến lớp lớn. Cùng với đó, phía ngoài cổng, phụ huynh đứng xếp hàng theo khu vực, đến con em mình thì mình đón. Còn khi chưa đến giờ tan trường, phụ huynh cứ ngồi trong quán hoặc ngồi tạm trên xe trước bãi đậu xe để chờ, sẽ hạn chế tình trạng cùng một lúc phụ huynh tập trung quá đông sẽ cản trở lối đi qua cổng của học sinh”.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Năm Căn có 16 Cổng trường ATGT từ cấp học mầm non đến cấp THPT. Một trong những địa phương đi đầu thực hiện Cổng trường ATGT là xã Hàm Rồng, hiện nay trên địa bàn xã có 3/3 điểm trường đã triển khai thực hiện mô hình này, luôn được duy trì và thực hiện có hiệu quả.

Sự lan tỏa của mô hình này đã tác động tích cực đến ý thức của học sinh, các bậc phụ huynh, cũng như đã tạo sự tin tưởng và đồng thuận cao của người dân tại nhiều địa phương. Anh Lý Hùng Cường, có con học tại Trường Tiểu học xã Hàm Rồng: “Nhà trường phát loa vận động, sắp xe ngay thẳng, học sinh ra về theo thứ tự, tôi thấy cách làm này rất là tốt. Bản thân tôi cùng với mọi người thực hiện theo sự hướng dẫn của trường”.

Ông Nguyễn Văn Mại, có con học tại Trường Tiểu học 1 xã Hiệp Tùng, nói: “Giao thông như vậy là quá tốt rồi. Thấy anh em quán xuyến việc này chặt chẽ, tôi rất an tâm”.

Tính tích cực của các mô hình này chính là phát huy được hoạt động tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh, nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc trước cổng trường, đồng thời tăng cường ý thức chấp hành luật của các đối tượng, như vấn đề trang bị mũ bảo hiểm, áo phao cho học sinh. Ngoài việc duy trì công tác tuyên truyền tại các cổng trường, một số trường còn lồng ghép vào các tiết học cũng như các giờ ngoại khóa của trường.

Bà Nguyễn Thị Kim Khoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Hàm Rồng, chia sẻ: “Nói chung, những môn nào có liên quan đến ATGT, các giáo viên sẽ lồng ghép vào để dạy cho các em trên lý thuyết. Đồng thời, song hành với đó thì bên Đoàn, Đội ở trường cùng Xã đoàn, Công an xã phối hợp mở những tiết ngoại khóa để cho các em biết và nâng cao ý thức khi tham gia giao thông khi đi bộ hoặc cha mẹ rước bằng xe máy”.

Thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục, lực lượng công an nhân rộng mô hình này tại những điểm trường còn lại trên toàn địa bàn huyện. Đồng thời, ngoài công tác tuyên truyền sẽ lồng ghép các hoạt động: Tổ chức Đội Thanh niên tình nguyện hướng dẫn, vận động học sinh ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT, không điều khiển mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *