Lính biển ăn tết trên quê hương thứ hai

Các chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 2003 nghiêm trang thực hiện nghi thức chào cờ.

Tết ấm cùng đồng đội

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) vào những ngày cận tết, trong tiết trời se lạnh, được Thiếu tá Đoàn Công Nghiệp – Đồn trưởng, chia sẻ về câu chuyện ăn tết ở đơn vị. “Chuyện cán bộ, chiến sĩ Biên phòng ăn tết ở đồn là quá đỗi quen thuộc. Để chiến sĩ vơi đi nỗi nhớ nhà, đơn vị năm nào cũng tổ chức “gặp nhau cuối năm” bằng những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn. Sau mỗi phần trình diễn, các chiến sĩ đều được tặng quà, phần thưởng, nhiều khi chỉ là tràng vỗ tay, nhưng cũng đủ ấm lòng. Giây phút giao thừa, mọi người cùng nhau xem màn pháo hoa đầy sắc màu trên ti vi chào đón năm mới và lắng nghe Chủ tịch nước chúc tết…”, Thiếu tá Nghiệp nói. Anh cũng chia sẻ thêm, từ tình yêu biển đảo quê hương đã dẫn bước chân những người lính đi từ Bắc vào Nam, rồi sinh cơ lập nghiệp trên quê hương thứ hai. Như trường hợp Thượng úy Nguyễn Văn Viện, quê tận Thanh Hóa, có thâm niên gần 17 năm làm nhân viên y tế Đồn Biên phòng Rạch Gốc và Đồn Biên phòng Đất Mũi.

Thượng úy Nguyễn Văn Viện khám bệnh cho bà Tiền Thị Thu Lan (ấp Kinh Đòn Dong, xã Đất Mũi).

Chúng tôi bước sang Phòng quân y Đồn, gặp anh Viện đang rửa vết thương cho một người dân vừa bị ngã xe, sau đó cùng anh đến nhà bà Tiền Thị Thu Lan, ấp Kinh Đòn Dong, xã Đất Mũi, khám bệnh giúp bà. Bà Lan cho biết: “Tôi bệnh viêm xoang sàng, cao huyết áp, gai cột sống, gối… nên đi lại khó khăn, lại thuộc diện hộ nghèo nên đa phần trông cậy vào sự giúp đỡ của nhân viên y tế Đồn. Được cán bộ, chiến sĩ Đồn thường xuyên giúp đỡ, nhất là đồng chí Viện trực tiếp khám, cho thuốc, tôi rất biết ơn và trân trọng”.

Theo lời anh Viện, năm 2001, sau khi tốt nghiệp y sĩ đa khoa Trường Trung cấp Quân y 2 (Bộ Tư lệnh Quân khu 7) thì được phân công nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Đất Mũi với vai trò nhân viên y tế, nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ Đồn và phối hợp với ngành y tế địa phương tham gia công tác y tế dự phòng, khám chữa bệnh giúp dân… Đến năm 2004 thì anh lập gia đình cùng chị Nguyễn Thị Hồng Luyến (quê Hà Tĩnh), là giáo viên Trường Tiểu học Đất Mũi. Anh Viện chia sẻ: “Vì điều kiện kinh tế còn khó khăn, xa cách về địa lý và nhiệm vụ tại đơn vị, nên hơn mười năm nay, anh chị đa phần ăn tết trên quê hương thứ hai. Vả lại, ăn tết ở đơn vị cùng với anh em, đồng đội, bà con và được các đơn vị bạn đến chúc tết, giao lưu nên cũng rất ấm tình”.

Phút thư giãn của các chiến sĩ Trạm Ra đa 595 Hòn Khoai.

Tự hào bảo vệ từng tấc đất nơi cuối trời

Chia tay các anh, chúng tôi đến Đồn Biên phòng Rạch Gốc gặp Thiếu tá Đỗ Văn Chính, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Đồn. Quê tỉnh Bắc Giang, sau khi tốt nghiệp Trung học Biên phòng, anh được phân công nhận nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh Cà Mau, ban đầu là Đồn Biên phòng 700 Hòn Khoai, rồi đến Đồn Biên phòng cửa khẩu Năm Căn và Đồn Biên phòng Rạch Gốc đến nay. Đối với anh, Cà Mau đã là quê hương thứ hai. Anh Chính bộc bạch: “Trong những ngày tết, với tinh thần “sẵn sàng chiến đấu cao, quản lý bảo vệ vùng trời, vùng biển Tổ quốc”, cùng với nhiệm vụ chuyên môn, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động cho bộ đội đón một cái tết thực sự “ấm tình đồng đội”. Dù biết rằng có chút ngậm ngùi vì người nhà trông mong, song vì nhiệm vụ, tất cả anh em gác lại tình cảm riêng tư, những khó khăn gian khổ, động viên nhau cầm chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Chỉ nghĩ đến đó thôi, những người lính ở đây cũng cảm thấy tự hào”.

Thượng úy Nguyễn Văn Viện tranh thủ cùng vợ, con gái đi tham quan tại Khu du lịch Đất Mũi.

Tết này, có lẽ Đại úy Hoàng Văn Công, Thuyền trưởng Tàu Cảnh sát biển 2003 (Hải đội 402 – Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, đóng tại xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) sẽ không ăn tết cùng gia đình ở quê nhà Nam Định, bởi anh có thể chỉ huy tàu làm nhiệm vụ trực trên biển hay ở điểm đảo nào đó. Anh cho biết: “Dù ăn tết ở đâu cũng mang nỗi nhớ. Ở lại trực tết thì thoáng buồn khi nghĩ về ông bà ở quê nhà; còn ăn tết ở quê thì lại nhớ tàu, nhớ biển và đồng đội nơi đơn vị. Song, ngay từ ban đầu, khi chọn hướng đi là những người lính cảnh sát biển thì chúng tôi đã xác định, đơn vị là nhà, biển đảo là quê hương nên luôn trong tâm thế sẵn sàng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Chia tay những cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới biển khi mùa xuân đang đến mỗi lúc một gần. Thêm một cái tết nơi ngàn trùng sóng vỗ, chúng tôi tin rằng các cán bộ, chiến sĩ nơi đây vẫn cảm thấy ấm lòng, lạc quan, bởi họ hiểu, biển bình yên sẽ góp phần làm cho hương xuân, sắc tết nơi đất liền thêm thắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *