“Lớp học đặc biệt trên đảo Hòn Chuối”

Đây là bộ ảnh của Nhà báo – Nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Lâm (hiện công tác tại Báo ảnh Đất Mũi), vừa đoạt giải Nhì tại Cuộc thi ảnh báo chí Bạc Liêu – Cà Mau lần thứ VII năm 2019, do Hội Nhà báo hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau phối hợp tổ chức.

Nhân vật chính trong bộ ảnh là chiến sĩ Biên phòng – Đại úy Trần Bình Phục, người được tuyên dương toàn quốc về điển hình “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh” trong năm 2018.

Nhân Kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, Báo ảnh Đất Mũi giới thiệu bộ ảnh ý nghĩa này.

BÊN TRANG GIÁO ÁN

Thầy giáo Phục đã có 9 năm gắn bó với lớp học này. Anh tâm sự: “Phải đảm nhiệm 7 lớp nên tôi phải soạn 7 giáo án. Có nhiều bài toán lớp 5 mà bản thân không biết cách giải, tôi phải gọi điện hỏi các thầy, cô giáo trong đất liền để giảng cho các em dễ hiểu nhất”.

GIAN NAN ĐI TÌM CON CHỮ

Thầy Trần Bình Phục cùng học trò mỗi ngày phải vượt qua 288 bậc đá, cùng nhiều đoạn đường rừng để đến lớp tận trên đỉnh Hòn Chuối. Ngày mưa, các em phải nghỉ học vì con đường trơn trượt nguy hiểm. Khó khăn là thế, nhưng thầy và trò vẫn quyết tâm đến lớp để rồi bao lớp trẻ em trên đảo biết đọc chữ, làm toán và hơn thế nữa là làm người.

LỚP HỌC “7 TRONG 1”

Lớp học của thầy giáo Phục trên đỉnh Hòn Chuối rất lạ: Lớp có 23 em học sinh mà có tới 4 tấm bảng treo ở 4 bức tường. Mỗi tấm bảng để thầy Phục dạy cho một lớp. Lớp 7 có 1 em, lớp 6 có 2 em, lớp 5 có 4 em, lớp 4 có 2 em, lớp 3 có 2 em, còn lại là lớp 1.

ÂM VANG TIẾNG HÁT ĐẢO XA

Thầy Trần Bình Phục mỗi tuần thường tổ chức các trò chơi, sinh hoạt văn nghệ dưới bóng cây “sân trường”, trên đỉnh Hòn Chuối, qua đó mang lại niềm vui cho các em học sinh trên đảo.

NÊU GƯƠNG ĐIỂN HÌNH THẦY GIÁO MANG QUÂN HÀM XANH

Lớp học đặc biệt trên đảo Hòn Chuối đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ giới báo chí. Cũng từ thông tin tuyên truyền mà nhiều cơ quan, đơn vị, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ nhiều vật chất giúp các em học sinh vượt qua khó khăn, học tập tốt. (Trong ảnh: Phóng viên báo chí phỏng vấn thầy giáo Trần Bình Phục – gương điển hình “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”, nhân Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất mước 30/4/2019).

TRAO THƯỞNG TINH THẦN VƯỢT KHÓ TRONG HỌC TẬP

Lớp học trên đỉnh Hòn Chuối của thầy Trần Bình Phục được đón nhận Quỹ học bổng Vừ A Dính từ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, do “Câu lạc bộ Hoàng Sa – Trường Sa” trao tặng học sinh có tinh thần vượt khó trong học tập.

NHỮNG MÓN QUÀ XUÂN CHO HỌC SINH ĐẢO HÒN CHUỐI

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Thân Đức Hưởng thăm và tặng quà thầy, trò lớp học đặc biệt trên đảo Hòn Chuối, trong chương trình “Xuân biên giới, Tết hải đảo” năm 2019.

 

Đảo Hòn Chuối nằm phía Tây Nam của Tổ quốc, cách đất liền 17 hải lý, thuộc địa bàn Khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời; có 54 hộ dân sinh sống, với 167 nhân khẩu. Trên đảo có một lớp học đặc biệt do thầy giáo mang quân hàm xanh – Đại úy Trần Bình Phục, Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hòn Chuối (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) giảng dạy. “Đặc biệt” ở chỗ, lớp có 22 học sinh mà có tới 4 tấm bảng treo ở 4 bức tường. Mỗi tấm bảng để thầy dạy cho một lớp; lớp 7 có 1 em, lớp 6 có 2 em, lớp 5 có 4 em, lớp 4 có 2 em, lớp 3 có 2 em, còn lại là lớp 1.

Gắn bó với đảo Hòn Chuối hơn 10 năm, ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, Đại úy Trần Bình Phục đã tự nguyện dạy chữ cho những đứa trẻ trên đảo Hòn Chuối, giúp các em có cơ hội để có tương lai tươi sáng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *