Năm anh em trên… “chuyến xe tình nguyện”

Thị trấn Sông Đốc có đông dân di cư tự do đến sinh sống, kéo theo đó là tình hình trật tự an toàn xã hội phức tạp, được xem là “điểm nóng” của huyện, đặc biệt là về tệ mại dâm, ma túy. Được thành lập năm 2010, chỉ với 5 thành viên, nhưng đến nay, Đội Hoạt động xã hội tình nguyện thị trấn Sông Đốc luôn nằm trong tốp đầu của huyện Trần Văn Thời về hoạt động xã hội tình nguyện, được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác vận động, phòng chống tệ nạn xã hội, năm 2013.

Nhờ sự giúp đỡ của Đội Hoạt động xã hội tình nguyện, anh Huỳnh Chí Tâm (đi đầu) đã trở thành công dân có ích cho xã hội.

TÌNH NGUYỆN BẰNG CẢ TRÁI TIM VÀ TẤM LÒNG

Mỗi người có tuổi đời, công tác ở mỗi lĩnh vực khác nhau, song khi tập hợp lại, các anh trở thành những tình nguyện viên tích cực, góp tinh thần, vật chất nhằm mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi bất hạnh với nhiều cảnh đời không may mắn. Đội của các anh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, vận động, cảm hóa những người cai nghiện, gái mại dâm hoàn lương, người nhiễm HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng.

Từ khi thành lập đến nay, Đội đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể thị trấn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, đạt kết quả đáng biểu dương. Thông qua sinh hoạt thường lệ về chuyên môn của các ngành, đoàn thể ở khóm, các ngành còn lồng ghép tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên hiểu rõ tác hại của tệ nạn xã hội, giáo dục gia đình, con, cháu không tham gia tệ nạn xã hội.

Đội còn phối hợp cùng các ngành, Mặt trận, các đoàn thể từ thị trấn đến khóm tuyên truyền để các cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư, các điểm trường và hộ gia đình tự nguyện ký kết xây dựng đạt chuẩn về an ninh trật tự. Có 20 cơ quan, 72 doanh nghiệp, 144 khu dân cư, 14 trường học, 12.516 hộ gia đình đăng ký. Thông qua các hình thức tuyên truyền, giáo dục cảm hóa và các biện pháp xử lý nêu trên, công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội thời gian qua ở địa bàn thị trấn Sông Đốc đã giảm rõ nét.

Là người có nhiều kinh nghiệm vận động sự hỗ trợ của cộng đồng cho những người lầm lỗi, anh Huỳnh Quốc Nam, Đội trưởng, cho biết: “Các tình nguyện viên trong Đội đã vượt qua nhiều khó khăn, kiên trì đến gặp từng đối tượng, từng hộ gia đình để tư vấn, vận động, thuyết phục, cảm hóa giúp đỡ người nghiện đi cai nghiện, gái mại dâm hoàn lương… Đây là một hoạt động có ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc, nó không mang lại lợi nhuận cho tập thể hay cho một cá nhân nào mà xuất phát từ cái tâm của người làm công tác tình nguyện. Điều quan trọng là giúp cho mỗi tình nguyện viên bản lĩnh hơn, tự tin hơn, gần gũi hơn với mọi người xung quanh, tạo bước đà cho hoạt động tình nguyện lan rộng”.

Thời gian tới, Đội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tư vấn cho người có nguy cơ cao, người nghiện ma túy, người bán dâm, người nhiễm HIV/AIDS. Phối hợp cùng tổ công tác cai nghiện ma túy của thị trấn theo dõi, lập danh sách, các đối tượng nghiện ma túy, người đã được cai nghiện về, người cai nghiện tại gia đình, để không phát sinh thêm đối tượng nghiện ma túy và gái mại dâm trên địa bàn. Cùng với đơn vị hữu quan duy trì hoạt động của các câu lạc bộ để thu hút các đối tượng đến tham gia sinh hoạt, cùng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, trợ giúp pháp lý. Đặc biệt, Đội sẽ tham mưu, giúp việc cho chính quyền địa phương trong công tác xây dựng thị trấn lành mạnh và chuyển biến về tệ nạn xã hội.

3 NĂM – 30 MẢNH ĐỜI LẦM LỠ HOÀN LƯƠNG

Do đặc thù thị trấn Sông Đốc, dân di cư tự do đến làm ăn sinh sống rất đông, từ đó tình hình an ninh trật tự rất phức tạp, nhất là tệ nạn ma túy, mại dâm. Xác định đây là công tác cực kỳ khó khăn nên trong thời gian qua, Đội tham mưu cho UBND thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục: Xây dựng các hình thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải từ gia đình đến cộng đồng dân cư, các cơ quan, xí nghiệp, trường học…, phát động phong trào toàn dân trên địa bàn phòng chống ma túy, phòng chống mại dâm, phòng chống mua bán người, phòng chống các loại tội phạm và bài trừ các tệ nạn xã hội.

Mặt khác, thực hiện theo sự chỉ đạo của ngành chức năng cấp trên, Đội đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng điều tra, rà soát và lập danh sách các cơ sở kinh doanh có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn xã hội, cho làm cam kết. Đồng thời, Đội còn phối hợp với các ngành tiếp nhận và quản lý 36 người phạm tội được tha tù trở về địa phương. Sau thời gian cải tạo tại các trại trở về, các đối tượng đã được cảm hóa, giáo dục và có nhận thức đúng đắn nên khi trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, được các đoàn thể giúp đỡ, đều trở thành công dân tốt. Hiện nay, Đội phối hợp với các đoàn thể, các ngành có liên quan tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn, tạo điều kiện cho 30 người ra tù trở về được đào tạo ngành nghề và giới thiệu việc làm, ổn định cuộc sống.

Hình ảnh ông bảo vệ tất bật sắp xếp xe, dù che, nhắc nhở bà con đậu xe đúng quy định đã trở nên khá quen thuộc tại khu chợ tạm Khóm 7. Để có được công việc ổn định như hôm nay, ông Nguyễn Văn Sơn đã phải phấn đấu rất nhiều, bù đắp lại quá khứ một thời lầm lỗi của mình. Từng là “trùm cắp vặt” ở thị trấn Sông Đốc, chịu tù 6 năm, ông Sơn ra tù với hai bàn tay trắng, vợ con bỏ đi. Mọi người nghe tin ông ra tù thì thông tin với nhau cùng đề phòng, sợ rằng ông lại “ngựa quen đường cũ”. Các cơ sở, doanh nghiệp không ai nhận ông làm thuê… Lúc ông gần như mất hết niềm tin, động lực sống thì các tình nguyện viên của Đội Hoạt động xã hội tình nguyện đã đến với ông như những người bạn. Họ chân thành khuyên bảo ông trở về con đường lương thiện; tham mưu với UBND thị trấn giới thiệu ông Sơn vào Tổ Bảo vệ dân phố, giới thiệu các công việc phù hợp. Cảm nhận được sự quan tâm của anh em trong Đội, ông Sơn quyết tâm phấn đấu để trở thành công dân có ích.

Anh Huỳnh Chí Tâm cũng từng là đối tượng “đặc biệt” tại thị trấn. Học hết lớp 9, anh nghỉ học, tụ tập bạn bè nhậu nhẹt, đánh nhau, có nguy cơ nghiện hút… nhiều lần cùng bạn bè gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Thông qua tin báo từ Công an thị trấn, Đội đã tìm cách tiếp cận, gặp gỡ, cảm hóa, giới thiệu anh vào Đội Dân phố thị trấn. Nhiều năm qua, anh là thành viên rất tích cực trong Đội.

Đối với số đối tượng được tha tù trở về nhưng không sửa chữa, tiếp tục tái phạm thì các tình nguyện viên kết hợp cùng công an quản lý chặt chẽ, giáo dục cá biệt, kịp thời phát hiện, xử lý hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng theo luật định. Cùng với các CLB: Tuổi trẻ với pháp luật, Đoàn kết, Nông dân với pháp luật… phát bơm kim tiêm, bao cao su miễn phí, giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV. Các thành viên trong Đội còn thường xuyên gặp gỡ các đối tượng nghiện, người sau cai nghiện tư vấn, giáo dục, cảm hóa, nhờ đó, họ đã trở thành “cầu nối” đưa những thân phận lầm lỗi hoàn lương.

Đội Hoạt động xã hội tình nguyện tại thị trấn Sông Đốc đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, góp phần ngăn chặn và làm giảm các tệ nạn ma túy, mại dâm… trên địa bàn. Đây là mô hình hoạt động có ý nghĩa, cần được nhân rộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *