Nét đẹp bồng lai ở Hồ Ba Bể

Giữa đất trời Ba Bể.

Đáy nước in trời.

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, là hồ lớn nhất miền Bắc. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là “ba hồ”. Tên gọi này xuất phát từ việc hồ là nơi tụ lưu của 3 nhánh sông: Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng. Tuy chỉ cách Hà Nội 230km, nhưng đây là địa danh có khí hậu đặc biệt ôn hòa, se lạnh quanh năm với nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo và linh thiêng, trở thành một trong 16 hồ đẹp nhất thế giới.

Đường vào Hồ Ba Bể.

Thuyền máy đưa du khách đi thăm Động Puông.

Hồ Ba Bể có nhiều cụm di sản thiên nhiên kỳ thú, nổi bật là động Puông. Động này có chiều dài 300m, cao hơn 30m, với những nhũ đá đủ muôn hình vạn trạng tuyệt đẹp. Trong động còn có đàn dơi hàng trăm ngàn con sinh sống và trú ngụ. Thác Đầu Đẳng dài hơn 1.000m với ba bậc đá, mỗi bậc chênh nhau khoảng 3 – 4m theo chiều dài, tạo thêm nét hoang sơ và lãng mạn cho Ba Bể.

Cách hồ khoảng 6km, động Hua Mạ là một khối đá nhũ thạch khổng lồ, vừa huyền ảo, vừa bí hiểm linh thiêng. Muốn lên động, du khách phải leo khoảng 300m theo các bậc cầu thang trên sườn núi dốc thoai thoải. Đứng triền núi dốc vào mùa đông, có thể vớt được mây trời. Đến nơi đây, không thể không thăm “Ao tiên” để trầm lắng nghe câu chuyện cổ tích xưa kia những nàng tiên từ thiên đình xuống hạ giới ngâm mình trong làn nước xanh biếc.

Hồ Ba Bể sau tán cây mùa đông.

Đưa khách vào bờ sau thời gian tham quan.

Đến Hồ Ba Bể cũng đừng quên đến Phya Khao, Kim Hỷ, động Nàng Tiên, thác Nà Đăng, bản Pác Ngòi, suối Thác Giềng và thưởng thức tiếng đàn tính của bà con dân tộc Tày; hoặc thưởng thức món cá suối, tôm nuôi từ hồ Ba Bể, gà đồi, rau rừng, lợn sữa, nếp nương, măng trúc do người dân bản địa chế biến.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *