Người bị giảm thu nhập; mất, thiếu việc do ảnh hưởng dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, tỉnh Cà Mau có số lượng lao động tự do, lao động phi chính thức rất nhiều; chính vì thế, ngành đang tập trung công tác điều tra và thống kê số lượng cụ thể. “Dù thống kê lĩnh vực này là rất khó, nhưng Sở đang tập trung toàn lực để giải quyết vấn đề này”, ông Thanh nói.

Cà Mau gặp khó trong thống kê số lượng lao động tự do cũng như lao động phi chính thức.

Gỡ khó cho công tác điều tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng gợi mở, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cần xây dựng hướng dẫn về công tác kiểm tra, rà soát số lượng lao động tự do này và ban hành hướng dẫn xuống các địa phương.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Thanh Hải – Giám đốc Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Cà Mau cho rằng, để giải quyết khó khăn trước mắt, hơn ai hết, bản thân mỗi doanh nghiệp hãy chăm lo hỗ trợ một phần đời sống cho người lao động của đơn vị mình; đồng thời hãy chung tay đóng góp cùng tỉnh nhà trong việc hỗ trợ những đối tượng mất việc do tình hình dịch bệnh hiện nay.

Cà Mau cũng sẽ có nhiều người bị giảm sâu thu nhập; mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch COVID-19. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, nhấn mạnh: “Đây là đối tượng đáng được quan tâm hỗ trợ hơn cả, tỉnh sẽ lên phương án hỗ trợ tất cả các đối tượng mất việc do dịch bệnh, quyết tâm không bỏ những người này lại phía sau”.

Theo đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sẽ có 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ: Nhóm thứ nhất là các đối tượng là người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng – được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, trong 3 tháng (tháng 4 – 6).

Nhóm thứ hai là những hộ nghèo và cận nghèo theo chuẩn quốc gia. Số tiền hỗ trợ là 1 triệu/hộ/tháng, trong 3 tháng (tháng 4 – 6). Như vậy, mỗi hộ sẽ nhận được 3 triệu.

Nhóm thứ ba là người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp. Dự kiến mỗi lao động sẽ được trợ cấp 1,8 triệu đồng/người/tháng, cũng trong 3 tháng (tháng 4 – 6).

Nhóm thứ tư là người sử dụng lao động, được vay Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất 0% (thời hạn không quá 12 tháng), mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong 3 tháng và có trách nhiệm trả số tiền lương ngừng việc còn lại cho người lao động.

Nhóm thứ năm là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm phải tạm ngừng kinh doanh. Mỗi hộ sẽ nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, trong 3 tháng (tháng 4 – 6).

Nhóm thứ sáu là người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm. Nhóm này được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, trong 3 tháng (tháng 4 – 6).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *