Nhà vườn Huế

Cổng nhà vườn An Hiên tại Kim Long.

Nhà rường cổ lợp ngói liệt nhiều lớp, có trên trăm năm, nằm trong những khu vườn rộng. Nhà vườn nào cũng có một số hạng mục kiến trúc thiết kế: Cổng vào, bình phong, hòn non bộ, bể nước rộng, sân nhà… Vườn Huế đa phần trồng cây lấy bóng mát. Với khí hậu đa dạng, vườn còn là nơi hội tụ độc đáo của các loài cây ăn trái xum xuê trong Nam ngoài Bắc: Vú sữa, mãng cầu, măng cụt, hồng xiêm, vải…

Ngôi nhà 3 gian, 2 chái, lợp ngói liệt trong vườn Huế.

Nhà vườn rộng hàng ngàn mét vuông, tập trung nhiều tại khu vực phường Kim Long, TP. Huế, nằm phía bắc dòng Hương Giang. Kim Long là khu đất cao, xưa kia là thủ phủ của vua quan triều Nguyễn, xây dựng qua nhiều đời khác nhau… Chọn đất nơi này để lập phủ đệ, tránh được mùa ngập lụt triền miên của xứ Huế.

Bàn thạch để ngồi ngắm cảnh vườn.

Kiến trúc hoa văn chạm trổ tinh xảo.

Hiện nay, diện mạo một số nhà vườn có đổi thay theo thời gian, ít nhiều không còn bản sắc nguyên thủy; nhưng sự bình yên, thanh thản, màu xanh của cây trái vẫn ngập tràn trên mảnh vườn xưa. Giá trị về kiến trúc nghệ thuật, văn hóa tiêu biểu của các nhà vườn truyền thống: Ngọc Sơn Công Chúa, An Hiên, Lạc Tịnh… vẫn được nhiều người biết đến và là địa chỉ tham quan đặc sắc của du khách khi đến Huế.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *