Nhiều sai sót trong hoạt động tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam

Nhiều sai sót trong hoạt động tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam.

Cụ thể, một số buồng khám như tai – mũi – họng và chẩn đoán hình ảnh (siêu âm tim) tại phòng khám này có số lượt bệnh nhân khám vượt quá quy định theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều này đã dẫn đến tình trạng công suất khám, chữa bệnh chưa thật sự được đảm bảo.

Đối với việc sử dụng thuốc, Sở Y tế ghi nhận bác sĩ tại phòng khám chỉ định một số thuốc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em (thuốc Mumcal) trong một số trường hợp chưa cần thiết. Mặc dù việc chỉ định các thuốc này là phù hợp và không có trường hợp nào chống chỉ định. Tuy nhiên, việc chỉ định rộng rãi thuốc trên sẽ dẫn đến chi phí bình quân của một lần khám tăng cao và làm tăng chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế. Trong khi chủ trương của Bộ Y tế là phải tiết kiệm nguồn kinh phí này.

Về chỉ định cận lâm sàng, nhìn chung các chỉ định của phòng khám phù hợp với chẩn đoán được lưu trong hồ sơ và chưa có dấu hiệu lạm dụng. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, Sở Y tế cũng phát hiện tại phòng khám này có kỹ thuật cận lâm sàng có tỷ lệ cao hơn các bệnh viện trong tỉnh.

Cụ thể, số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị trung bình mỗi ngày trong Quý I/2016 là gần 3 ngàn lượt. Phòng khám có 5 bác sĩ có chứng chỉ hành nghề chuyên về tai – mũi – họng, tỷ lệ thực hiện nội soi tai – mũi – họng là 34,6%. Như vậy trung bình mỗi bệnh nhân có bệnh lý về tai – mũi – họng được bác sĩ thăm khám và thực hiện nội soi tai – mũi – họng không đảm bảo về thời gian để đạt công suất.

Theo đánh giá của Sở Y tế thì thời gian như vậy là quá ngắn để thực hiện một quy trình kỹ thuật đạt chất lượng. Từ đó, sẽ ảnh hưởng chất lượng khám và điều trị bệnh. Vấn đề này Sở Y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau xem xét từ chối thanh toán.

Ngoài ra, trong Quý I/2016, Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam với số tiền hơn 36 tỷ đồng. Cụ thể, trong thời gian này, tại phòng khám có hơn 37 ngàn lượt người khám Bảo hiểm y tế nhưng do tỉnh Bạc Liêu phát hành. Phòng khám Đa khoa Phương Nam lại là phòng khám tư nhân, không nằm trong danh sách các cơ sở được khám chữa bệnh ở địa phương giáp ranh, thuộc phạm vi điều chỉnh của thỏa thuận đã được thực hiện trước đó.

Bên cạnh đó, việc từ chối thanh toán chi phí do phòng khám cung ứng dịch vụ y tế vượt định mức, không đảm bảo thời gian tối thiểu để thực hiện 1 dịch vụ kỹ thuật…

Về hoạt động khuyến mãi, tặng quà cho bệnh nhân, qua kiểm tra xét thấy vấn đề này không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong hoạt động khám chữa bệnh, việc tặng quà cho bệnh nhân là vấn đề nhạy cảm, cũng là một trong những nguyên nhân đưa đến sự tăng đột biến lượng bệnh trong 6 tháng đầu năm 2016. Trong đó không loại trừ một số người lợi dụng việc đi khám bệnh chỉ để nhận quà, đưa đến những dư luận không hay trong thời gian qua, thậm chí việc làm này dễ bị lợi dụng để trục lợi.

Vấn đề này gây ảnh hưởng uy tín không những của Phòng khám Đa khoa Phương Nam mà ngay cả uy tín của ngành Y tế Cà Mau cũng bị lợi dụng.

Về góc độ quản lý, sau kiểm tra, Sở Y tế Cà Mau cũng đã nhìn nhận những thiếu sót, trong đó có việc tặng quà tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Chưa phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội tỉnh trong quản lý quỹ Bảo hiểm y tế và quản lý chất lượng khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam.

Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng nhìn nhận, trong quá trình duyệt danh mục thuốc cho Phòng khám Đa khoa Phương Nam, chưa cảnh báo việc sử dụng một số thuốc hỗ trợ có giá đắt tiền, làm tăng chí phí khám chữa bệnh. Khi phát hiện những vấn đề bất thường, nhất là chi phí Bảo hiểm y tế tăng cao, phía đơn vị này không thông báo kịp thời đến Sở Y tế để cùng có giải pháp xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *