Nhịp sống ven đê

Những hộ dân miệt biển Tây đón “lộc biển”. Nghề làm ruốc còn tạo việc làm cho phụ nữ nhàn rỗi ở nông thôn.

Những ngày này, vùng biển Hương Mai nhộn nhịp từ sáng sớm. Ghe thuyền đầy ắp ruốc cập bờ, mang theo niềm vui cho ngư dân nơi đây.

Từ sáng sớm đã nhộn nhịp xuồng, ghe chở ruốc về đây sang bán.

Mùa ruốc bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch. Hộ bà Phạm Thị Bích, có thâm niên làm nghề ruốc hơn 10 năm, cho biết gia đình không có ghe đi biển đánh bắt nên thu mua của những ghe đẩy ruốc để bán lại lấy lời. Theo đánh giá của những hộ dân nơi đây, năm nay ruốc “được mùa – trúng giá”, với giá 7.000 đồng/kg ruốc tươi và 30 ngàn đồng/kg ruốc khô.

Mô hình nuôi vịt biển hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho những hộ biết “lấy công làm lời”.

Toàn ấp có 221 hộ (trong đó có 31 hộ nghèo), nhờ chí thú làm ăn nên trong vài năm trở lại đây đời sống của bà con có phần phát triển hơn, nhất là những hộ ven đê. Điển hình là hộ ông Hồ Văn Bảnh, gia đình có 2 người con trai, mùa mực thì 3 cha con theo ghe câu mực ra biển, thu nhập bấp bênh; mới đây, nhờ nguồn vốn khoa học công nghệ, giải ngân từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, gia đình ông được hỗ trợ 100 con vịt biển nuôi thí điểm, qua hơn 3 tháng, giờ đàn vịt của gia đình đã đến lúc “rã bầy”, bán với giá thành 38 ngàn đồng/kg. Ông Bảnh cho biết: “Dù lời không nhiều lắm, nhưng sau đàn vịt này, gia đình tôi sẽ tiếp tục tìm mua giống để gầy đàn mới. Mình không có vốn thì lấy công làm lời, tranh thủ lúc không theo ghe, tôi đi bắt ốc, đốn cây chuối làm thức ăn cho vịt, dành dụm để nhân rộng đàn vịt để có thu nhập khá hơn”.

Ông Lâm Thanh Phương, Bí thư Chi bộ ấp, phấn khởi: “Từ khi tuyến lộ từ Tiểu Dừa nối liền tới cửa biển Hương Mai được đưa vào sử dụng, bà con nơi đây vô cùng phấn khởi, đời sống từng bước được cải thiện. Nếu trước đây, đàn ông đi biển, phụ nữ chỉ ở nhà nuôi dạy con cái; thì giờ đây, khi lộ được thông thương, họ biết trồng thêm hoa màu, chăn nuôi để bán cho các thương lái kiếm thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình”.

Dù còn nhiều khó khăn như thiếu điện sinh hoạt, nước ngọt sử dụng, giá cả các mặt hàng không ổn định… nhưng người dân nơi đây vẫn tin vào một ngày mai tươi sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *