Nới lỏng giãn cách xã hội, thiết lập trạng thái bình thường mới

Tạm dừng hoạt động các chốt, trạm kiểm soát

Theo thông tin nhận được, đến thời điểm hiện nay, cơ bản dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, đã có 19 ngày liên tục không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép: vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển KT-XH, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội và toàn thể nhân dân quán triệtsâu sắc chủ trương lớn của Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, không được chủ quan trong nhận thức và hành động, vừa đẩy mạnh phát triển KT-XH.

Chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn được giao, chủ động, linh hoạt quyết định các vấn đề đặt ra trong thực hiện mục tiêu kép trên địa bàn. Đề cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, coi thường dịch bệnh, xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh.

Tạm dừng hoạt động các chốt, trạm kiểm soát tại bến tàu, bến xe, Cảng Hàng không Cà Mau, Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các ngành, các cấp trong tỉnh.

Nhiều hoạt động trở lại hoạt động bình thường

Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm hướng dẫn, quy định các đơn vị kinh doanh vận tải, hành khách duy trì việc khai báo y tế.

Các hoạt động tổ chức lễ, hội… trở lại bình thường; yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp.Thực hiện vệ sinh nhà và các khu vực gần nhà, không để ao tù, nước đọng, phòng bệnh sốt xuất huyết cũng như phòng, chống COVID-19; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn.

Theo chỉ đạo của tỉnh thì các đơn vị kinh doanh vận tải, hành khách tiếp tục duy trì việc khai báo y tế.

Công tác thăm nuôi tại các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ trên địa bàn tỉnh, Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần tỉnh, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh trở lại hoạt động bình thường; nhưng việc thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế; giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Tiếp tục triển khai vận động người dân có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone (https://www.bluezone.gov.vn) để bảo vệ mình và góp phần phòng, chống dịch.

Tiếp tục công tác giám sát dịch bệnh

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo thực hiện đảm bảo công tác giám sát dịch bệnh, tổ chức cách ly phù hợp, xét nghiệm, điều trị kịp thời ca bệnh nghi nhiễm và đối tượng nguy cơ;đảm bảo đủ vật tư và phương tiện phòng, chống dịch; đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân và thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây chéo trong cơ sở y tế, cho nhân viên y tế.

Phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các đơn vị liên quan hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, hồ sơ cho các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đến Cà Mau làm việc theo hướng dẫn của Trung ương. Đồng thời hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, hồ sơ cấp lại/gia hạn Giấy phép lao động đối với các trường hợp người lao động nước ngoài đang ở Cà Mau làm việc.

Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các huyện, TP. Cà Mau và các đơn vị liên quan tiếp tục chuẩn bị đầy đủ các điều kiện hậu cần cho các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý để tiếp nhận người đến cách ly, đảm bảo các biện pháp phòng,  chống dịch cơ sở cách ly tập trung.

Thống nhất cho Sở Y tế tổng hợp, báo cáo định kỳ hàng tuần về tình hình phòng, chống dịch COVID-19; trong trường hợp có vấn đề phát sinh khó khăn, vướng mắc phải báo ngay về UBND tỉnh để cho ý kiến chỉ đạo.

Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh (cả công lập và tư nhân) tiếp tục rà soát kỹ, tư vấn sàng lọc, hướng dẫn phòng, chống dịch.

Các cơ sở y tế có giường bệnh: Hạn chế tối đa người nuôi bệnh, người thăm bệnh (mỗi bệnh nhân chỉ 1 người nuôi bệnh), tuyệt đối không để thân nhân người bệnh tập trung trong các bệnh viện, cơ sở điều trị; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn theo quy định.

Những bệnh viện, trung tâm y tế được chỉ định có khu cách ly điều trị: Kiểm tra, rà soát kỹ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nếu có.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Căn cứ vào tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch, đẩy mạnh triển khai công tác truyền thông về du lịch, triển khai các biện pháp, giải pháp kích cầu du lịch đảm bảo hợp lý. Hướng dẫn, tổ chức triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *