Nơi nào khó có… công an!

Đứng giữa một bên là trật tự xã hội, còn một bên là sóng ngầm tội ác, để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, những chiến sĩ Công an nhân dân (CAND) luôn sẵn sàng đối đầu với sự xảo quyệt, tinh vi của các đối tượng phạm tội. Trong quá trình làm nhiệm vụ, họ phải đối diện với những khó khăn, thử thách, có khi phải đánh đổi cả sự nguy hiểm tính mạng. Song, trong hoàn cảnh nào, người chiến sĩ CAND cũng không bao giờ khuất phục, lùi bước. 

Lực lượng công an luôn có mặt kịp thời phân luồng, tránh ùn tắc giao thông giờ cao điểm.

Bản lĩnh trước cái ác, cái xấu

Vi phạm về trật tự xã hội, tệ nạn xã hội những tháng đầu năm tăng cao so cùng kỳ, trong đó nạn trộm cắp ở nông thôn diễn biến phức tạp, chiếm khoảng 60% số vụ. Cán bộ, chiến sĩ công an chủ động công tác phòng ngừa và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, đã phá nhanh nhiều vụ án phức tạp, tạo được lòng tin trong nhân dân. Nổi cộm là vụ trộm tôm tại huyện Đầm Dơi, các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh đã tiến hành điều tra, xác minh, xử lý và bắt được 19 đối tượng liên quan.

Trước đó, ngày 7/5, anh Lê Duy Châu (ngụ xã Tạ An Khương) thu hoạch tôm thẻ. Theo ước tính, sản lượng tôm trong 2 ao hơn 8 tấn, nhưng nhóm thương lái thu hoạch chỉ được hơn 2 tấn. Theo hình ảnh camera anh Châu cung cấp, nhóm này đã bố trí 2 thùng phuy dùng để rửa tôm đặt cạnh bờ ao nhằm che chắn tầm nhìn, chờ sơ hở của chủ nhà để kéo trộm từ 40 – 50kg/giỏ. Vào cuộc điều tra, công an xác định đối tượng Đỗ Huệ Tánh (38 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, Bạc Liêu -một trong 19 người hiện bị tạm giam) đã bán tôm trộm được cho một công ty thủy sản ở Cà Maugần 5,4 tấn với số tiền 530 triệu đồng.

Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh, cho biết Cà Mau tăng 2 địa bàn có ma túy, tội phạm về ma túy tăng 76% số vụ. Đối mặt với loại tội phạm ranh ma, đa phần các đối tượng là những con nghiện nặng, cán bộ, chiến sĩ công an không chỉ tốn nhiều công sức để theo sát, xâm nhập để bắt quả tang đối tượng, mà tai nạn nghề nghiệp cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, mỗi khi có thông tin về tội phạm, có án xảy ra thì lực lượng nhanh chóng đến hiện trường, bất kể ngày hay đêm, mưa dầm hay nắng gió, địa bàn hiểm trở. Những tháng đầu năm, lực lượng đã triệt phá được 5 vụ, thu trên 3,5kg ma túy và hơn 1.300 viên ma túy tổng hợp. Đáng nói, Công an tỉnh đã phá thành công chuyên án vận chuyển trái phép chất ma túy vào ngày 27/2 tại địa bàn Khóm 7, Phường 7, TP. Cà Mau, thu giữ trên 1kg ma túy tổng hợp – lớn nhất từ trước đến nay, tạo được lòng tin trong nhân dân.

Còn nhớ hồi năm ngoái 2019, để phòng, chống dịch tả heo châu Phi, tỉnh mở nhiều trạm chốt, ở mỗi vị trí đều có chiến sĩ công an, cảnh sát giao thông túc trực để kiểm soát phương tiện lưu thông, phối hợp cùng quản lý thị trường, ngành Thú y và các địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Có lần chúng tôi vào trú mưa tại nhà dân, nơi có chốt kiểm soát dịch tả heo châu Phi số 6 liên xã Phú Hưng – Hưng Mỹ (huyện Cái Nước) đóng tại đó. Quá 12 giờ trưa, khi phương tiện giảm, mọi người (gồm cán bộ thú y, cán bộ Hội Nông dân, công an, dân quân tự vệ) chia ca để ăn cơm. Người nhà gần thì chạy về, còn nhà xa phải mang cơm theo hoặc ăn mì gói, vì nơi này cách xa quán sá. Đại úy Hồ Thiên Tính (Công an huyện Cái Nước) ăn vội tô mì, theo cách nói đùa của anh là ăn mì thành… ghiền, rồi tiếp tục công việc đội nắng, dầm mưa. Đêm, mọi người say giấc ngủ, còn các anh không một ai dám lơ là, vì nhiệm vụ, vì sự tin tưởng của người dân.

Năm nay, đối mặt với đại dịch COVID-19, lực lượng Công an tỉnh lại tiếp tục nhiệm vụ trực chốt, đã phối hợp lập 14 chốt kiểm soát dịch tại ranh giới của các tuyến giao thông đường bộ vào địa bàn tỉnh; trên 8.700 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia kiểm tra, kiểm soát, đo thân nhiệt, thu thập thông tin tất cả những người đến và về địa phương, kể cả những người đi trên phương tiện xe tải, xe 2 bánh. Các chốt hoạt động 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, kiểm tra trên 95.000 xe, với hơn 170.000 lượt người. CAND thực sự là điểm tựa vững vàng cho nhân dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh. 

Qua những câu chuyện phá án, những chiến công được xác lập và nhiệm vụ được phân giao của các anh, chúng tôi thêm hiểu, thêm cảm phục những hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ CAND. Đó là những bữa cơm chẳng bao giờ trọn vẹn, những lời hứa luôn dang dở với gia đình và những cái Tết đoàn viên chỉ đếm trên đầu ngón tay… Còn một vụ án, một nhiệm vụ chưa hoàn thành là họ luôn cảm thấy mắc nợ với nhân dân, không cho phép họ lùi bước trước gian nguy, thỏa hiệp trước cái ác.

Tạo dựng hình ảnh đẹp trong lòng dân

Cùng với việc xây dựng CAND về tổ chức, Công an Cà Mau luôn thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy CAND, trở thành người cán bộ, chiến sĩ bản lĩnh trong công tác, nhân văn trong giao tiếp; luôn giữ đúng lễ tiết, tác phong khi làm nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc. Khắc tinh đối với cái xấu, cái ác, song ở các anh luôn toát lên phẩm chất giản dị, hòa đồng, tạo dựng hình ảnh đẹp trong lòng dân bằng những việc làm thiết thực, xứng đáng với sự tin yêu, quý trọng của nhân dân.

Từ năm 2014 đến nay, Công an huyện U Minh đều xây dựng kế hoạch giúp đỡ xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Việc làm này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Hàng năm huy động từ tiền lương của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị trên 50 triệu đồng, cùng nhiều nguồn vận động, Công an huyện đã giúp hàng chục hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Qua đó góp phần vào thành tựu đột phá của huyện U Minh trong công tác giảm nghèo, đầu nhiệm kỳ tỷ lệ hộ nghèo đến 21%, nay giảm chỉ còn 3,84%.  

Với đặc thù địa bàn có nhiều sông ngòi, kênh rạch nên việc đi lại của người dân còn gặp nhiều khó khăn, Công an các địa phương đã thực hiện các giải pháp giúp người dân được thuận tiện, dễ dàng hơn trong việc đăng ký hộ khẩu thường trú, làm giấy Chứng minh nhân dân. Theo đó, các đơn vịrà soát, lập danh sách, rồi đến tận nhà làm giấy Chứng minh nhân dân cho người già yếu, neo đơn, bệnh tật, điều kiện đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, Công an các địa phương còn cung ứng dịch vụ chuyển phát Chứng minh nhân dân qua đường Bưu điện đến tay công dân, giúp bà con tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Trần Văn Thời làm giấy Chứng minh nhân dân tại nhà cho người cao tuổi khó khăn đi lại.

Hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ công an chính quy về nông thôn thêm gắn kết chặt chẽ tình quân – dân, khi “mỗi ngày thực hiện một việc tốt vì dân”. Các anh, các chị đã gần dân, sát dân, dựa vào nhân dân mà làm việc, đã phần nào răn đe, ngăn ngừa các đối tượng phạm pháp ngay từ trong suy nghĩ và ngay tại cơ sở. Qua đó, an ninh trật tự tại các xã được bố trí công an chính quy đều có chuyển biến tích cực, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội giảm, góp phần quan trọng giữ vững và nâng cao tiêu chí An ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới, đem lại cuộc sống bình yên hơn cho nhân dân. Cuối năm 2019, tất cả các xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự đều được bố trí công an chính quy; đã chuyển hóa thành công 11/17 địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, an toàn xã hội; phấn đấu đến cuối năm 2020 không còn xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

Phát huy truyền thống tốt đẹp, nối tiếp tấm gương sáng của nhiều thế hệ trong ngành, tuổi trẻ Công an Cà Mau không ngừng rèn luyện, trau dồi thông qua các phong trào do ngành, Đoàn Thanh niên tổ chức và từ kinh nghiệm cuộc sống, để luôn nêu cao tinh thần vượt khó, ý thức tổ chức kỷ luật, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ. Các chương trình, hoạt động xung kích hành động vì cộng đồng: Về nguồn tặng quà cho gia đình chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo; tham gia tiếp sức đến trường, tiếp sức mùa thi, hiến máu tình nguyện… đã giúp tuổi trẻ Công an Cà Mau ngày càng trưởng thành, sống có tình thương, trách nhiệm. 

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện.
Hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ Công an ngày đêm có mặt trên khắp mọi nẻo đường, từ nông thôn xa xôi đến thành thị, từng giờ từng phút đối mặt với hiểm nguy, gian khó để thực hiện nhiệm vụ đã khắc sâu trong lòng nhân dân với tình cảm và niềm tin yêu lớn lao. 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cán bộ, chiến sĩ Công an Cà Mau đã khẳng định truyền thống tốt đẹp, bản chất cách mạng, sức chiến đấu kiên cường, thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *