Phát huy tất cả kênh tuyên truyền để hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone

Hội Phụ nữ Phường 8, TP. Cà Mau, tuyên truyền, hỗ trợ nhau cài đặt ứng dụng Bluezone.

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao nhất, đặc biệt là trong việc giúp cảnh báo mọi người đã có tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19, góp phần chủ động ngăn ngừa, đẩy lùi dịch bệnh, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh triển khai cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và người lao động, nếu có sử dụng điện thoại thông minh thì phải cài đặt ứng dụng Bluezone. Đồng thời cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc tại cơ quan, đơn vị cài đặt và sử dụng Bluezone.

Trên tinh thần chỉ đạo của tỉnh, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể đã phát động đoàn viên, hội viên cài đặt và hướng dẫn người dân nơi cư trú cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tất cả các cơ sở đào tạo yêu cầu học sinh, sinh viên có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng, đồng thời nhắn tin đến phụ huynh khuyến khích cài đặt ứng dụng Bluezone cho bản thân và gia đình. Các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn và yêu cầu giáo viên, sinh viên và học viên có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng cho mình và cho người thân.

Đoàn viên Thanh niên huyện Phú Tân hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone khi đến làm việc tại bộ phận một cửa.

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn, anh Huỳnh Hảnh cho biết, nhằm chủ động phòng ngừa dịch COVID-19, ngày 8/8 vừa qua, Tỉnh đoàn đã ra quân diễu hành tuyên truyền, kêu gọi mọi người tham gia cài đặt ứng dụng Bluezone, hỗ trợ cài đặt và giải thích thêm cho người dân hiểu về lợi ích của ứng dụng Bluezone. Đơn vị đặt mục tiêu 100% cán bộ Đoàn, Hội, Đội; 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan chuyên trách, đơn vị trực thuộc của Đoàn; tất cả đoàn viên, hội viên thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại. “Song song đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng đã có công văn đề nghị các đơn vị Đoàn trực thuộc và Đoàn Thanh niên của 101 xã, phường, thị trấn trong tỉnh thành lập đội hình tuyên truyền di động với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để hướng dẫn người dân, người thân trong gia đình, người cùng cơ quan, đơn vị, nơi cư trú cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại”, anh Huỳnh Hảnh thông tin.

Ngoài ra, Sở TT&TT hướng dẫn thông tin, tuyên truyền đến người dân trên địa bàn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng phát thanh, truyền hình, các số báo, truyền thanh cơ sở; tổ chức hướng dẫn, cung cấp tài liệu cài đặt ứng dụng nói trên đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị, người dân. Làm việc với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn nhằm hỗ trợ nhắn tin thông báo cài đặt ứng dụng Bluezone cho các thuê bao; triển khai nhắn tin qua Zalo, SMS đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone và định kỳ nhắc lại; hiển thị thông báo đề nghị cài đặt ứng dụng Bluezone và thông tin hướng dẫn cài đặt tại các điểm Wifi công cộng. Yêu cầu nhân viên trong doanh nghiệp triển khai cài đặt ứng dụng và hướng dẫn khách hàng cài đặt khi đến giao dịch.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an tỉnh cũng đang đẩy mạnh việc cài đặt ứng dụng Bluezone trong đơn vị.

Ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở TT&TT, cho biết: “Bluezone là công cụ hỗ trợ truy vết. Khi đối tượng là F0, F1 đã được xác định, cơ quan y tế sẽ thu thập dữ liệu từ điện thoại để xác định những ai đã tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm để liên hệ và thực hiện cách ly (song hành với việc khai báo y tế). Đồng thời, giúp cơ sở y tế nhanh chóng khoanh vùng, cách ly các ca nghi nhiễm, người tiếp xúc gần với ca nhiễm, thông qua các danh sách tiếp xúc gần được lưu trư”.

Phó Giám đốc Sở TT&TT cũng cho biết thêm, số liệu thống kê đến ngày 21/8, Cà Mau mới có 111.381 lượt cài đặt ứng dụng Bluezone trên tổng dân số gần 1,2 triệu người (chiếm 9,32%), xếp thứ 52 trên toàn quốc; trong khi Bộ TT&TT cho biết, ứng dụng Bluezone cần 60% dân số trưởng thành sử dụng để phát huy tối đa công dụng truy vết, phòng chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Đen cho rằng, mặc dù đã có được những kết quả ban đầu, tuy nhiên để đạt mục tiêu như Bộ TT&TT đặt ra, đòi hỏi cơ quan, ban, ngành từ tỉnh đến cơ sở cần tiếp tục vào cuộc quyết liệt, đồng bộ hơn trong chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện. “Cần phát huy tất cả kênh tuyên truyền, đặc biệt là phát huy vai trò, trách nhiệm của Đoàn Thanh niên và các hội, đoàn thể theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện”, Phó Giám đốc Sở TT&TT nhấn mạnh.

Bluezone là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19. Cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh (smartphone) để nhận cảnh báo nếu đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, qua đó phát hiện và khoanh vùng kịp thời, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, góp phần giảm thiểu chi phí phòng, chống dịch.
Ứng dụng này có chức năng tự động thống kê và ghi lại việc tiếp xúc giữa những người đã cài đặt Bluezone với nhau. Lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng Bluezone sẽ cho biết một người đã từng tiếp xúc với “ai”, vào lúc nào. Hai người được Bluezone xác định là có tiếp xúc với nhau nếu như cả hai đều cài đặt và bật ứng dụng Bluezone trên smartphone, ở cạnh nhau trong khoảng cách dưới 2m và liên tục trong 15 phút trở lên.

Thông tin chi tiết về ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *