Phía sau tai nạn…

Giờ làm công việc gì có tiền nuôi con, chị Kiều (phải) đều cố gắng làm.

Gia đình chị Trần Thị Kiều (Ấp 9, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh) đang rất khó khăn khi mất đi người chồng, người cha – trụ cột chính trong gia đình. Là hộ nghèo lâu năm của ấp, chồng chị Kiều – anh Thắng làm công cho ghe thu mua hải sản, mỗi ngày cũng được 250 ngàn đồng. Trung bình mỗi tháng làm khoảng 20 ngày. Ngày 26/9 vừa qua, tranh thủ chuyến nghỉ ngơi sau những ngày bám biển, anh Thắng được bạn rủ đi nhậu. Sau chén anh chén em, tàn cuộc nhậu, anh được một người quen trong cuộc nhậu chở về và không may gặp tai nạn. Dù không va chạm với ai, nhưng vết thương quá nặng nên anh Thắng tử vong.

Đến thăm gia đình, chúng tôi không khỏi xót xa. Căn nhà lá xiêu vẹo nằm bên kia sông, phải đi qua cầu khỉ cheo leo. Gọi là nhà nhưng cũng có thể gọi là chòi vì diện tích không là bao, vách lá cũ rách. Trong nhà không có vật dụng gì đáng giá.

Chị Thúy Kiều đang ở nhà với con trai út chưa tròn 2 tuổi, cho biết: “Anh Thắng mất mới được hơn tháng, cũng như những lần trước, sau những chuyến ghe là bạn bè cùng nhau nhậu, nhưng tôi không dám tin lần này anh đi mãi không trở về với mẹ con tôi nữa. Khi tới bệnh viện, bác sĩ bảo anh đã ra đi từ lâu rồi. Đứa con nhỏ đâu biết chết là sao, cứ lay cha: “Cha thức đi cha”. Gia đình chỉ có anh Thắng là lao động chính”.

Chị Kiều không có nghề nghiệp ổn định, chị ở nhà lo cho 3 đứa con nhỏ. Con gái lớn nhất đang học lớp 6, đứa thứ hai vừa vào lớp 1 và con trai út đang bi bô tập nói. Con gái lớn dù đã học lớp 6 nhưng dáng người nhỏ nhắn, gầy gò chỉ nặng hơn 20kg. Em cũng không thể làm gì phụ mẹ ngoài chuyện trông chừng em và gò lưng trên chiếc xe đạp cũ để chở em gái học lớp 1 đến trường.

Từ ngày anh mất, gia đình càng khó khăn hơn, chị phải gửi con cho hàng xóm để đi làm cỏ thuê, mỗi ngày được 100 ngàn đồng. Nhưng công việc cũng không thường xuyên. Chật vật để kiếm sống, rồi đây việc học hành của các con chị cũng không biết đi về đâu khi phía trước còn vô vàn khó khăn! Hoàn cảnh gia đình chị Trần Thúy Kiều là một trong nhiều gia đình gặp khó khăn sau tai nạn, đang rất cần được sự giúp đỡ, sẻ chia của toàn xã hội, để vơi bớt khó khăn, tạo điều kiện giúp các con chị được tiếp tục đến trường.

Ông Dư Thế Anh, Phó Trưởng Công an xã Nguyễn Phích: “Lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền người dân hạn chế lái xe khi đã uống rượu bia, nhưng bà con vẫn phớt lờ. Sự việc lần này như hồi chuông cảnh tỉnh cho những người tham gia giao thông. Thời gian tới, tôi cũng hy vọng bà con tự ý thức bảo vệ chính mình và người cùng tham gia giao thông bằng cách không lái xe khi đã uống rượu bia”.

TNGT tước đi niềm vui, hạnh phúc của nhiều gia đình. TNGT không loại trừ ai, ở mọi lúc mọi nơi. Vì tương lai của các em, vì hạnh phúc của mỗi gia đình, mỗi cá nhân tự giác phòng ngừa, đừng để tai nạn xảy ra rồi mới hối tiếc thì đã quá muộn.

Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau chọn ngày 18/11 năm nay để hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT, với thông điệp “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại”. Hy vọng sẽ có nhiều hoạt động, nhiều tấm lòng hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn vì TNGT như chị Kiều, để họ có thêm động lực, niềm tin vào cuộc sống.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh, tính đến ngày 30/10, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 51 vụ TNGT (giảm 22 vụ so với cùng kỳ); bị thương 64 người (giảm 39 người so với cùng kỳ); làm chết 22 người (giảm 4 người so với cùng kỳ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *