Phố cổ Bao Vinh

Bao Vinh ngày nay chỉ còn độ vài ngôi nhà rường cổ (150 – 200 năm tuổi). Nhà làm theo kiểu nhà rường ba gian của Huế, mái lợp ngói liệt. Sinh sống trong đó là những người già, con cháu của chủ nhân ngày xưa. Họ sống âm thầm lặng lẽ. Có nhà mở bán tạp hóa, có nhà khép cửa ngày này qua tháng nọ.

Phố Bao Vinh chỉ dài độ vài trăm mét. Cuối đường có ngôi chùa Thiên Giang, đối diện là bến đò Bao Vinh, ngày ngày đưa khách qua lại buôn bán. Đa phần những ngôi nhà cổ ở Bao Vinh đã biến mất theo thời gian, những cảnh tấp nập tàu thuyền, nơi từng là thương cảng sầm uất đã không còn, chỉ còn lại cảnh ồn ã của một con phố nhỏ, một ngôi chợ nhỏ. Dù vậy, Bao Vinh vẫn đẹp trong mắt du khách, vẫn vấn vương cái không khí trầm mặc hoài cổ lãng đãng trên những mái ngói rêu xanh phủ kín; vẫn làm khách lãng du bồi hồi cảm xúc khi ngồi lại thưởng thức món bánh canh Nam Phổ trên phố chiều mưa.

Mong rằng một ngày không xa, phố cổ sẽ được phục hồi và bảo tồn với những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống mà Bao Vinh vốn có.

Phố cổ Bao Vinh nhìn từ Sông Hương.

Thiên Giang Tự cuối phố.

Chợ Bao Vinh ngày nay.

Truyền thông ghi hình gánh bánh canh Nam Phổ tại phố cổ.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *