Phòng, chống dịch COVID-19: Siết chặt ngay từ “đầu vào”

Trong thời gian vừa qua, từ ngày 24/7 đến nay, khi có ca nhiễm đầu tiên ngoài cộng đồng tại TP. Đà Nẵng thì các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã kích hoạt lại tất cả các điểm, phòng, bộ phận phòng, chống dịch.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tất cả mọi người khi đến đây đều phải mang khẩu trang.

Nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho người bệnh và nhân viên y tế, các bệnh viện luôn yêu cầu người bệnh, người nhà bệnh nhân, người thăm bệnh cũng như khách đến làm việc phải tuân thủ việc khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay nhanh và đeo khẩu trang.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh siết chặt hơn một số quy định trong việc sàng lọc bệnh ngay từ ngoài cổng, đo thân nhiệt, hướng dẫn phân luồng bệnh nhân đến khám bệnh. Với bệnh nhân nào nghi ngờ, có yếu tố từ vùng dịch tễ về hoặc có biểu hiện ho, sốt thì nhân viên y tế bệnh viện hướng dẫn đến ngay phòng khám cách ly để bác sĩ khám và tư vấn; nếu có yếu tố liên quan nghi ngờ sẽ đưa xuống khu cách ly của bệnh viện hoặc khu cách ly tập trung của tỉnh.

Bệnh viện bố trí một lối đi riêng cho người dân đến khám bệnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện còn ra thông báo, mỗi người bệnh chỉ đăng ký một người nuôi bệnh trong thời gian điều trị. Người nuôi bệnh phải tuân thủ thực hiện đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn và không đi lại giữa các phòng bệnh, khu vực khác khi không cần thiết.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh lắp máy rửa tay tự động cảm ứng để hạn chế tiếp xúc ngay tại cổng lớn bệnh viện.Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn lắp đặt các máy đo thân nhiệt từ xa.

Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: “Sau thời gian triển khai và thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn 1 thì điều kiện về cơ sở vật chất, các trang thiết bị y tế như: Máy đo thân nhiệt, camera đo thân nhiệt,… đã được đầu tư, nâng cấp. Đặc biệt là về yếu tố con người, các y bác sĩ được tập huấn và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ một số bệnh viện có điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Đây là điều kiện thuận lợi để bệnh viện tiếp tục công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn 2 này”.

Khu vực cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo bác sĩ Văn, bệnh viện đã chuẩn bị các điều kiện vất chất tại khu cách ly điều trị với 40 giường, chia làm 2 khu A và B. Trong đó, khu B là khu đệm dành cho những bệnh nhân nghi ngờ và bệnh nhân đã điều trị, có kết quả âm tính chuyển vào để chuẩn bị xuất viện; còn khu A dành cho những bệnh nhân dương tính, có 20 giường được trang bị đầy đủ trang thiết để chăm sóc người bệnh.

Ghi nhận tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, ngay cổng vào bệnh viện có trang bị máy đo thân nhiệt từ xa. Mọi người đến bệnh viện đều phải khai báo y tế và đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn và đo thân nhiệt. Bệnh viện cũng bố trí một khu cách ly riêng dành cho những trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19, điều này nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm cũng như đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân và cán bộ y tế. 

Bệnh viện Sản – Nhi dành lối đi riêng cho bệnh nhân đến khám bệnh và trang bị máy đo thân nhiệt từ xa.

Việc thực hiện tốt công tác phân luồng, kiểm soát bệnh nhân và đảm bảo các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngay tại các cơ sở y tế, sẽ giúp Cà Mau chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để dịch lây lan trong cộng đồng.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *