Phú Hưng: Đồng thuận để hướng tới mục tiêu chung

Hiện tại, xã Phú Hưng đã đạt 9/13 tiêu chí NTM nâng cao, 4 tiêu chí chưa đạt gồm: Thu nhập; giáo dục và đào tạo; môi trường; tuyến dân cư NTM kiểu mẫu hoặc điểm dân cư NTM kiểu mẫu.

Theo đó, để phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương, xã Phú Hưng phát động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng đa canh, nhân rộng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất; khuyến khích mô hình nuôi tôm quảng canh 2 giai đoạn; nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa, nuôi cá chình, cá bống tượng, vèo tôm hầm đất, duy trì mô hình lúa – tôm kết hợp gắn với nuôi tôm càng xanh; khôi phục mô hình nuôi cá chình, cá bống tượng, trồng rau màu… Qua đó, nâng cao đời sống nhân dân.

Cùng với sản xuất nông nghiệp thủy sản, xã còn được đánh giá là địa phương có làng nghề phát triển nhất ở huyện Cái Nước: Tôm đất sấy khô ở ấp Đức An; nghề đan lưới, ráp lú, làm rập cua, các ấp: Cái Rắn B, Lộ Xe… đã tạo việc làm thường xuyên, ổn định cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

Bà Lưu Ngọc Ánh (ấp Cái Rắn B), chủ cơ sở đan lú, rập cua, làm nghề này hơn 10 năm nay, các mặt hàng chủ yếu là lú miệng, rập cua… giúp trên 100 lao động nhàn rỗi tại địa phương có việc làm tăng thêm thu nhập. Từ đó lao động tại chỗ có thể kiếm thu nhập 60 – 70 ngàn đồng/ngày. Bà Ánh chia sẻ: “Công việc này chủ động được thời gian, người nào cũng có thể nhận về nhà làm, sau khi sắp xếp công việc nhà thì gia công làm các khâu trong làm lú, làm rập… mỗi ngày cũng kiếm thêm được thu nhập trang trải cuộc sống”.

Kinh tế của xã Phú Hưng không ngừng phát triển, diện mạo nông thôn đổi mới; đời sống nhân dân nâng cao. Nếu như năm 2015, mức thu nhập bình quân đầu người của xã Phú Hưng chỉ đạt 30 triệu đồng, đến cuối năm 2019 mức thu nhập bình quân đầu người là 52 triệu đồng. Hộ nghèo hiện tại chỉ còn hơn 1%, tương đương với 42 hộ nghèo và 68 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ hơn 1,7%; xã không còn hộ nghèo trong diện chính sách. Hiện tại, Phú Hưng được đánh giá là một trong các xã có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất và đang phấn đấu nâng mức thu nhập bình quân đầu người để đạt chuẩn NTM nâng cao.

Xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo nông thôn xã Phú Hưng.

Kinh tế hộ gia đình phát triển, thu nhập tăng cao, đó là tiền đề quan trọng tạo sức bật để Phú Hưng sớm hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao. Bí thư Đảng ủy xã, ông Hà Ngọc Sáu cho biết: “Cũng như xây dựng NTM trước đây, đầu tiên phải chú trọng công tác tuyên truyền trong nhân dân. Hiện nay, ý thức người dân nâng lên vì hiểu được thành quả xây dựng NTM là người dân thụ hưởng nên mọi người cùng đồng lòng xây dựng NTM nâng cao. Cụ thể, như nếu trước đây tỷ lệ hộ dân tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện còn thấp, thì nay xã có trên 93% người dân tự nguyện tham gia. Bên cạnh đó là chỉnh trang cảnh quan, trồng hàng rào cây xanh, phát quang bụi rậm theo tuyến lộ giao thông; chú trọng phát triển sản xuất, tận dụng mọi diện tích để tăng thu nhập. Đặc biệt là năm nay khép kín tiểu vùng, trên địa bàn xã có 5 cống, sẽ chủ động được nguồn nước, người dân sẽ có nhiều thuận lợi để thực hiện mô hình lúa tôm”.

Kinh tế phát triển, nhân dân tích cực xây dựng, chỉnh trang nhà ở và đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Qua thống kê, hiện toàn xã có 3.148 hộ xây cất nhà ở cơ bản và bán cơ bản, chiếm 83% nhà ở nông thôn; trong khi đó, năm 2010 tỷ lệ này chỉ đạt hơn 41%. Có trên 80% hộ gia đình xây dựng được cổng rào bằng bê-tông hoặc hàng rào bằng cây xanh, góp phần làm cho cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Ấp Cái Rắn B có 370 hộ dân, với 1.779 khẩu sinh sống. Ấp này đang xây dựng tuyến đường dân cư kiểu mẫu. Tuyến đường Lòng Ống dài 2km nối từ ấp Cái Rắn B đến ấp Phú Thanh, với hơn 50 hộ dân sinh sống trên tuyến này. Ông Nguyễn Hoàng Đo, Bí thư Chi bộ Ấp Cái Rắn B: “Trên tuyến này, chúng tôi đã vận động bà con thực hiện trồng hàng rào cây xanh, hoa kiểng hay nhà có điều kiện hơn thì làm hàng rào bê-tông, dưới sông thì có bờ kè, bên trong người dân trồng cây mắm để chống sạt lở. Thời gian qua, người dân rất có ý thức trong phát triển kinh tế, cùng với địa phương quyết tâm xây dựng tuyến dân cư NTM mới kiểu mẫu”.

Đi đôi với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, xã Phú Hưng còn quan tâm đầu tư xây dựng hoàn thiện mạng lưới giao thông nông thôn. Sau khi đạt chuẩn xã NTM đến nay, xã tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng hơn 21km lộ bê-tông, xây mới 48 cầu cơ bản, nối liền 100% trục giao thông chính trên địa bàn. Phấn đấu năm 2020 xây dựng mới 5km và nâng cấp 5km đường bê-tông 1,5m trên địa bàn xã.

Đời sống phát triển, nhân dân thoải mái hơn về tinh thần và đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Nhiều năm qua, xã Phú Hưng luôn được huyện đánh giá là địa phương dẫn đầu trên nhiều phương diện, kể cả trong phát triển, nhân rộng mô hình sản xuất; xây dựng kết cấu hạ tầng, thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Kết quả đạt được của Đảng bộ xã 5 năm qua là nền tảng vững chắc, tạo sức bật mới để Phú Hưng đi lên. Ông Hà Ngọc Sáu cho biết thêm: “Đảng bộ xã cũng thực hiện mô hình mỗi đảng viên đăng ký một mô hình kinh tế, đảng viên gần dân, sát dân và làm cùng dân trong thực hiện các tiêu chí. Đảng bộ xã quyết tâm, dồn sức phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao”.

Muốn thực hiện đạt mục tiêu này, Đảng bộ xã xác định còn nhiều phần việc phải đồng lòng thực hiện. Trước hết là tiếp tục kiện toàn, quan tâm xây dựng Đảng, củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị thật vững mạnh. Song song đó phải thực hiện và đổi mới các giải pháp để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, tạo được sự đồng thuận trong dân để hướng tới mục tiêu chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *