Phú Thuận chủ động thực hiện tiêu chí số 19

Đời sống người dân tuyến Trâm Bầu có phần khởi sắc, người dân ngày càng yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Phú Thuận được chia tách từ xã Phú Mỹ. Trước chia tách, xã có diện tích rộng với 12 ấp, địa hình phức tạp, sông ngòi chằng chịt, giáp ranh với 7 xã trong và ngoài huyện, là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ANTT, các loại tội phạm có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm về trật tự xã hội. Bí thư Đảng ủy xã, ông Lâm Chí Thảo: “Thời đó, tình hình tội phạm trên địa bàn phức tạp, chúng hoạt động theo từng nhóm. Trời chưa tối nhưng người dân đã sợ không dám ra đường, vì chúng manh động, chặn đường cướp giật, hoạt động cả đường thủy lẫn đường bộ”.

Năm 2004, sau chia tách, Phú Thuận còn 6 ấp nên công tác trấn áp tội phạm của xã được triển khai quyết liệt. Tình hình tội phạm được kiềm chế, ANTT cơ bản được giữ vững. Thiếu tá Đỗ Trường Khánh, Trưởng Công an xã: “Trên địa bàn vẫn còn xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt từ các xã lân cận sang tổ chức uống rượu, tụ tập đá gà, gây mất trật tự; các tệ nạn cờ bạc, đột nhập vào nhà dân trộm cắp vẫn còn diễn biến phức tạp và hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi”. Bên cạnh đó, hiện Công an xã chỉ có 12 thành viên, nhưng địa bàn tương đối rộng nên công tác đảm bảo ANTT có lúc gặp không ít khó khăn.

Lồng ghép với công tác tiếp dân đến liên hệ làm việc, lực lượng công an tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Trước thực trạng trên, nhằm đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, lực lượng Công an xã phải tăng cường làm thêm giờ, thay phiên nhau trực vào ngày nghỉ, tăng cường tổ chức tuần tra vào ban đêm nhằm nhắc nhở nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, chủ động trong bảo vệ tài sản. Phân công ban bảo vệ xóm, ấp nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm, từ đó phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc. Song song đó, trong năm 2018, Công an xã còn phối hợp với nhân dân trên địa bàn xây dựng thành công 2 mô hình “Đường dây nóng” và “Camera an ninh”. Ngoài ra, Công an huyện đã triển khai thực hiện mô hình “Toàn dân tham gia tố giác tội phạm” và mô hình “Một giảm, hai không”, được nhân dân trên địa bàn xã nhiệt tình hưởng ứng. Nhờ vậy, ý thức của quần chúng trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm được nâng lên.

Tuyến kênh Trâm Bầu trước đây từng là tuyến có tình hình ANTT phức tạp nhất của xã, giờ trở lại nơi này, không còn cảnh cây lá rậm rạp, mà thay vào đó là đường làng thông thoáng, nhà cửa khang trang, người dân hai bên tuyến sông an tâm sản xuất. Anh Nguyễn Vĩnh Phúc (ấp Rạch Láng) vui mừng: “Nhờ có công an xã liên tục tuần tra, nhà nào không cẩn thận, sơ hở trong bảo quản tài sản là được các anh nhắc nhở ngay nên riết cũng thành thói quen, bọn trộm cắp không còn cơ hội ra tay nữa, bà con yên tâm tăng gia sản xuất”.

Các mô hình giữ vững an ninh trật tự được nhân rộng, góp phần trấn áp tội phạm.

Từ những hoạt động thiết thực, các vụ việc liên quan đến ANTT giảm mạnh, các mâu thuẫn trên địa bàn được giải quyết kịp thời, không để kéo dài, làm mất đoàn kết trong nhân dân. Đồng thời, người dân quan tâm hơn việc quản lý, giáo dục dục con em chấp hành pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội. Thông qua các buổi sinh hoạt của các tổ tự quản, các diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân, đã phát huy được tính dân chủ, người dân được đóng góp ý kiến, đưa ra giải pháp thực hiện đảm bảo ANTT trên địa bàn. Theo đó, năm 2018, Công an xã phát hiện và triệt xóa được 12 vụ tệ nạn xã hội, liên quan 63 đối tượng; chuyển hồ sơ cho huyện thụ lý 9 vụ phạm pháp hình sự; xử lý 8 vụ liên quan đến 13 đối tượng có vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh những mặt thuận lợi thì Phú Thuận vẫn còn gặp khó khăn trong giữ vững tiêu chí về ANTT trong xây dựng nông thôn mới. Phó Chủ tịch UBND xã, ông Hồ Hởi cho biết: “Tiêu chí ANTT dù không cần nhiều vốn đầu tư, nhưng khó đạt và cũng rất khó giữ vững. Năm 2016, xã đạt được tiêu chí ANTT nhưng sang năm 2017 xảy ra vụ trọng án nên tiêu chí này rớt chuẩn”. Thiếu tá Đỗ Trường Khánh thông tin: “Hiện trên địa bàn xã còn 2 “điểm đen” về trật tự xã hội, Công an xã đã chỉ đạo cho công an viên theo sát và nắm chắc tình hình để tiếp tục đấu tranh, bằng mọi cách phải triệt xóa cho bằng được”.

6 tháng đầu năm nay, công an xã triệt xóa 6 vụ vi phạm tệ nạn xã hội liên quan đến 22 đối tượng; phát hiện xử lý 9 vụ vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, liên quan đến 13 đối tượng…

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả tiêu chí số 19 – an ninh trật tự, góp phần cùng với địa phương xây dựng xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay, thời gian tới, Công an xã Phú Thuận tiếp tục phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đẩy mạnh các mô hình Tổ nhân dân tự quản về an toàn giao thông ở từng ấp, nâng cao ý thức của người dân về tinh thần trách nhiệm phòng chống tội phạm, bài trừ các tệ nạn xã hội; đồng thời tăng cường công tác tuần tra các tuyến trọng yếu, nhằm răn đe, cảnh cáo tội phạm, không cho chúng có điều kiện hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *