Quyết tâm giữ an toàn, không để tái phát dịch COVID-19

Đây là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các tỉnh, thành phố bàn về kinh nghiệm, giải pháp và đề ra nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, sáng ngày 3/10.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân chủ trì hội nghị tại điểm cầu Cà Mau.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã trải qua 30 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, theo nhận định của ngành Y tế, nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trong cộng đồng vẫn thường trực.

Hiện nay, nước ta vẫn đang tiếp tục quản lý chặt chẽ việc xuất nhập cảnh qua biên giới, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép. Thực hiện nghiêm việc kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, quản lý chặt các hình thức cách ly theo hướng dẫn của ngành Y tế, không để xảy ra lây nhiễm trong cơ sở cách ly tập trung và từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng.

Tăng cường năng lực cung ứng các sinh phẩm xét nghiệm, chẩn đoán nhanh; đồng thời khẩn trương nghiên cứu để sản xuất các sinh phẩm xét nghiệm giá thành thấp nhất với độ chính xác cao, để có thể sớm sử dụng tại cửa khẩu và tại cộng đồng.

Huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan truyền thông, báo chí; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội trong công tác truyền thông, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng dịch tại từng hộ gia đình.

Tại hội nghị, đại diện các ngành, địa phương, đơn vị đã tập trung đánh giá, phân tích và chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm duy trì vững chắc kết quả đạt được.

Theo đó, bài học kinh nghiệm thực tiễn giúp các địa phương như Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh phòng dịch hiệu quả là nhờ huy động sức mạnh của cộng đồng tham gia vào công tác phòng, chống dịch; phát hiện, truy vết, khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh, xét nghiệm kịp thời, thực hiện giãn cách xã hội, cô lập nguồn lây, không cho nguồn lây có cơ hội lây lan ra cộng đồng.

Sau khi nghe ý kiến của một số ngành, địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam quán triệt những việc cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, để đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Biện pháp đầu tiên và hiệu quả nhất đó là đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng bệnh. Tiếp đến là phát hiện sớm, truy vết, cách ly kịp thời. Thực hiện giãn cách xã hội là giải pháp cần thiết để ngăn chặn, không để dịch lây lan, bùng phát diện rộng.

Về lâu dài, cần xác định chung sống an toàn với dịch bệnh. Nhưng để làm được điều này, Phó Thủ tướng yêu cầu, chính quyền các địa phương phải siết chặt quản lý đối với người nước ngoài vào, lưu trú trên địa bàn, phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ, theo dõi sức khỏe hàng ngày, ít nhất là 14 ngày sau thời gian cách ly.

“Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, chưa có vắcxin điều trị đặc hiệu, nước ta phải đảm bảo thực hiện các biện pháp siết chặt công tác nhập cảnh, có cơ chế, chế tài xử phạt triệt để những trường hợp không tuân thủ việc cách ly, khai báo y tế, tạo hệ thống giám sát kiểm soát dịch bệnh trên quy mô toàn quốc, đảm bảo chung sống an toàn với dịch COVID-19”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *