Rộn ràng mùa thu hoạch cúc tiến vua

Cách Hà Nội khoảng 30km, đi qua cầu Vĩnh Tuy đến Quốc lộ 5, tới thị trấn Như Quỳnh, rẽ chợ Như Quỳnh, Văn Lâm khoảng 2km là tới cánh đồng hoa cúc thôn Nghĩa Trai. Những ngày này, cánh đồng phủ một màu vàng rực rỡ của các luống hoa cúc chi đang vào mùa thu hoạch. Đây là làng nghề chuyên trồng dược liệu có truyền thống từ lâu đời. Tác dụng chính của loài hoa này là thanh nhiệt, giải độc.

Hoa này trồng từ tháng 6 đến tháng 8 (âm lịch) và thu hoạch nhiều đợt hoa từ tháng 11 đến tháng 12. Mỗi sào hoa thu được khoảng 450kg hoa tươi (khoảng 70kg hoa sấy). Giá hoa cúc chi tươi năm nay dao động vào khoảng 40.000 đồng/kg.

Hoa sấy khô dùng làm trà hoặc đem hấp diêm sinh để bán cho các tiệm thuốc. Giá hoa sấy sạch khoảng 300.000 đồng/kg, trong khi giá hấp diêm sinh khoảng 230.000 đồng/kg.

Nhựa của hoa làm những bàn tay của người nông dân Văn Lâm nhám đen lại, một số người sử dụng găng tay để tránh nhựa hoa ăn tay.

Nhiều bạn trẻ, các du khách đã tìm về cánh đồng cúc vàng để có thể ngắm nhìn vườn hoa bát ngát và tận hưởng mùi thơm dịu nhẹ của hoa, thích thú tạo dáng với những bông cúc chi bung nở vàng rực.

Trung bình một người mỗi ngày hái được khoảng 15 – 20kg hoa tươi.

Hầu như cả thôn Nghĩa Trai hộ dân nào cũng trồng hoa cúc chi, không ít thì nhiều. Công việc hái hoa thường được đổi công với nhau.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *