“Sài Gòn COVID-19” Triển lãm & sách ảnh của Trần Thế Phong

TRẦN THẾ PHONG

Trong thời gian giãn cách xã hội, nhà nhiếp ảnh Trần Thế Phong đã âm thầm, cần mẫn cùng chiếc máy ảnh, với lòng yêu nghề, một mình lang thang trên đường phố Sài Gòn để ghi lại những hình ảnh quý hiếm giữa đại dịch COVID” – có một Sài Gòn hoàn toàn khác: Lặng lẽ, êm đềm, quý phái, trầm tư và tráng lệ, trong vắng lặng gần như tuyệt đối. Nó làm cho đầu óc vốn hay phân tâm của con người bỗng nhiên tập trung, dồn sức, gần như lần đầu tiên nhìn thấy những kiến trúc tuyệt mỹ, những con đường thơ mộng, những đại lộ đầy cổ thụ trầm mặc, những ánh tà dương huyền bí trên nóc các đền đài. Thậm chí, đó là một Sài thành kiêu sa, lãnh đạm dưới bóng mây trôi hoặc chìm đắm tư lự trong hoàng hôn diễm lệ.…”, (nhà báo Trần Đức Tuấn).

Đó là lời mở đầu của tập sách gồm 101 tác phẩm ảnh nghệ thuật: Phong cảnh thời sự. Là tư liệu ảnh giá trị, nét chấm phá về công trình kiến trúc tiêu biểu của Sài Gòn. Lý do chọn Phố Sài Gòn để ghi hình, Thế Phong chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, suốt hơn 50 năm qua, đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến một thành phố vốn nhộn nhịp, sầm uất bỗng trở nên vắng lặng, bình yên và âu lo. Một Sài Gòn thật lạ lẫm với tôi và chắc hẳn với mọi người. Và rồi, đây lại chính là nhân duyên đẩy đưa tôi thai nghén và ghi lại những hình ảnh hiếm hoi này”.

Người xem sẽ bắt gặp khoảnh khắc: Bưu điện Sài Gòn im ắng dưới nắng vàng óng ả của buổi sớm mai, Nhà hát thành phố vắng ngắt trong chiều nhạt nắng. Sài Gòn với gánh hàng rong lẻ loi nơi góc phố. Dù vậy, Sài Gòn và văn hóa đọc đầy tính thời sự nóng hổi mùa COVID mỗi ngày vẫn hiện diện trên các gian hàng báo giấy. Những con đường đẹp nhiều bóng cây: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai… trở nên mơ màng hay những ngôi trường: Lê Quý Đôn, Trưng Vương… cửa đóng then cài. Tất cả khung cảnh ấy đều gợi nhớ mùa tết, khác chăng là không có hoa đào, hoa cúc, hoa mai… Thay vì hoa là các banner khẩu hiệu, hình ảnh nhắc nhở mọi người cách phòng bệnh. Đường phố trung tâm: Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn… ngày thường tấp nập khách du lịch nước ngoài nay trầm lắng hẳn. Một Sài Gòn ồn ã, hối hả không còn, thay vào đó là nhịp điệu sinh hoạt đều đều chậm rãi… Và, có một Sài Gòn “rất lạ” – ngập tràn ánh sáng, rạng rỡ niềm tin và cả cảm xúc trong mỗi khuôn hình.

Đường về. Chưa bao giờ có. Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1. Nhà hát thành phố. Mua sắm thời COVID – 19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *