Sẵn sàng cho một kỳ thi nghiêm túc, chất lượng

Ngành Giáo dục chú trọng công tác lựa chọn nhân sự, phân công trách nhiệm cho các thành viên tham gia tổ chức thi, sao cho đạt hiệu quả cao.

Đổi mới để tránh tiêu cực

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 được xác định theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như năm 2017, 2018 để không ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh. Theo đó, tổ chức thi 5 bài, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Đáng phấn khởi là năm nay nội dung đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12, đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.Tuy nhiên, có một số điều chỉnh trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập. Như việc xét tốt nghiệp THPT có sự điều chỉnh tỷ lệ điểm bài thi và điểm trung bình cả năm học lớp 12 theo tỷ lệ 70% điểm bài thi và 30% điểm học bạ. Việc thay đổi này nhằm tăng sức ảnh hưởng từ điểm thi, hướng tới việc học thật, đánh giá thật kết quả dạy và học đối với các cơ sở giáo dục.

Một điểm mới của quy chế thi THPT Quốc gia năm nay là tại các điểm thi và hội đồng thi sẽ được đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi và bài thi 24/24 giờ, có công an bảo vệ nghiêm. Để ngăn chặn tiêu cực, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) bỏ việc chấm thi THPT Quốc gia được giao cho địa phương, thay vào đó sẽ giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GD&ĐT và của các trường đại học, cao đẳng đối với việc chấm bài thi tự luận (môn Ngữ văn) do Sở GD&ĐT chủ trì.

Những tiêu cực xảy ra tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại một số tỉnh khiến công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay trở nên ráo riết, chặt chẽ hơn. Ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Năm nay có nhiều đổi mới nên công việc chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 được ngành chỉ đạo từ rất sớm. Việc tổ chức và kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia hàng năm của tỉnh Cà Mau được Bộ đánh giá cao”. Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo bám sát nhiệm vụ, phối hợp với tinh thần trách nhiệm cao trong coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra theo quy trình, đảm bảo an ninh trong, ngoài điểm thi và đảm bảo hậu cần.

Tỉnh tiếp tục huy động nguồn lực xã hội tiếp sức thí sinh tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

“Diễn tập” đánh giá chất lượng học sinh

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tại Cà Mau được bố trí thành 1 cụm thi (cụm 63), do Sở GD&ĐT Cà Mau phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Cửu Long tổ chức. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 9.349 thí sinh, với 394 phòng thi, được bố trí tại 16 điểm thi chính thức trên địa bàn 7 huyện (trừ huyện Ngọc Hiển) và TP. Cà Mau, 1 điểm thi dự phòng đặt tại Trường THCS Võ Thị Sáu (TP. Cà Mau). TP. Cà Mau có số thí sinh dự thi nhiều nhất, gần 4.000 thí sinh.

Đến nay, các trường đã tiến hành công tác sửa chữa cơ sở vật chất, để phục vụ tốt kỳ thi. Sở đã chỉ đạo các trường chọn camera đảm bảo thông số kỹ thuật đáp ứng yêu cầu và lắp đặt chạy thử. Hội đồng thi đã hoàn thành việc đánh số báo danh, lập danh sách thí sinh, phân xếp phòng thi theo từng bài thi, môn thi…

Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức thành công kỳ thi thử, giúp học sinh cọ xát, tự đánh giá năng lực học tập, kỹ năng làm bài thi. Kết quả kỳ thi thử, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 88,5% (hệ THPT đạt 88,97%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 33,33%). Đây là đợt “tổng diễn tập” để đánh giá chất lượng học sinh. Sau kỳ thi thử này, các trường tiến hành rà soát, phân loại học sinh, hướng dẫn các em ôn tập, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi chính thức.

Không để trường hợp nào vì hoàn cảnh khó khăn mà phải bỏ thi

Năm nay, Tỉnh đoàn tiếp tục duy trì đội tiếp sức mùa thi phục vụ tại các điểm thi. Các tình nguyện viên tham gia chỉ dẫn thí sinh và người nhà thí sinh di chuyển tới điểm thi; tư vấn và giới thiệu cho thí sinh, người nhà thí sinh các điểm nhà trọ giá rẻ, các địa điểm ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tỉnh, cho biết: “Chúng ta tuyệt đối tránh và không để xảy ra sơ sót, dù bất kỳ nguyên nhân nào. Trước hết là chủ động trong lựa chọn nhân sự tham gia làm nhiệm vụ trong kỳ thi; đưa ra các tiêu chí, điều kiện cụ thể, đảm bảo có năng lực, đạo đức nghề nghiệp và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao. Cà Mau điều động khoảng 1.288 cán bộ làm nhiệm vụ trong hội đồng thi và các ban của hội đồng thi. Vì thế, việc tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ, giáo viên phải thật nghiêm túc, kỹ lưỡng”.

Năm nay, số thí sinh dự thi đông hơn năm trước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo cần lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chủ động. Sở khẩn trương chỉ đạo các trường rà soát học sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ cho các em có chỗ ăn, ở miễn phí trong thời gian thi, không để trường hợp nào vì hoàn cảnh khó khăn mà phải bỏ thi. Đồng thời huy động nguồn lực xã hội tiếp sức kỳ thi: Xe ôm miễn phí, nhà trọ giảm giá, suất cơm nghĩa tình… giúp người nhà thí sinh giảm bớt chi phí. Tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm, trật tự an toàn giao thông quanh các điểm thi phải được đảm bảo… để Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *