Sau bài “Khi hai cơ quan đùn đẩy trách nhiệm”: Tòa án đã tiếp nhận đơn

Giấy nhận đơn của Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hiển.Giấy nhận đơn của Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hiển.

Như Báo ảnh Đất Mũi đã phản ánh, trước đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông Trần Văn Đẹp có làm đơn tố giác về hành vi của ông Phạm Ngọc Minh (đại diện của Công ty GT-XD-TM Pan Co Dan, tại  Số 7/14A, Khu phố 9, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh) và ông Lê Thành Phố (xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi). Hành vi của ông Minh và ông Phố liên quan đến việc chiếm đoạt số tiền nợ hơn 160 triệu đồng.

Ông Đẹp cho biết: “Đơn tố giác của chúng tôi gửi cho Công an huyện Ngọc Hiển, sau khi xem xét nội dung, Công an huyện Ngọc Hiển có văn bản trả lời, hướng dẫn chúng tôi chuyển đơn qua Tòa án nhân nhân huyện Ngọc Hiển”.

Tuy nhiên, Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hiển không tiếp nhận đơn và lý giải: Vụ việc không phải là tranh chấp dân sự đơn thuần mà ở đây có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì thế, phía công an phải vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Bức xúc việc bác đơn và hướng dẫn lòng vòng của hai cơ quan là Tòa án nhân dân huyện và Công an huyện, ông Đẹp đã làm đơn nhờ sự can thiệp của Công an tỉnh Cà Mau. Tiếp và làm việc với ông Đẹp, đại diện Công an tỉnh cũng cho rằng đây là vụ việc thuộc trách nhiệm xử lý ban đầu là Tòa án nhân dân huyện, đồng thời hướng dẫn ông nên gửi đơn khởi kiện đến tòa án.

Liên quan đến việc ngành chức năng huyện Ngọc Hiển không tiếp nhận đơn để xử lý, Báo ảnh Đất Mũi cũng đã có phản ánh cụ thể tại bài viết “Khi hai cơ quan đùn đẩy trách nhiệm”.

Vừa qua vào ngày 25/12, ông Đẹp đã tiếp tục làm đơn gửi trực tiếp tại Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hiển. Tại đây, tòa cũng đã tiếp nhận đơn của ông, đồng thời ra phiếu hẹn với nội dung sẽ xem xét và xử lý theo quy định.

Theo tường trình của ông Đẹp, trước đây, ông có nhận công việc đào đất đen cho khu nuôi tôm công nghệ cao do Công ty N.G Việt Nam (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) là chủ đầu tư. Ông nhận công việc trên thông qua nhà thầu chính là Công ty GT-XD-TM Pan Co Dan (Số 7/14A, Khu phố 9, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh), người đại diện hợp pháp và giao dịch trực tiếp với ông Đẹp là ông Phạm Ngọc Minh.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 1/2018 đến nay, ngoài số tiền tạm ứng 30 triệu đồng thì phía công ty do ông Minh là người đại diện vẫn còn nợ ông Đẹp hơn 100 triệu đồng, dù đã nhiều lần hứa hẹn.

Công ty GT-XD-TM Pan Co Dan cũng còn nợ ông Phạm Văn Ngọc (ấp Tân Lộc, xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) hơn 48 triệu đồng. Ông Ngọc cho biết: “Để đòi lại số tiền trên, tôi đã nhiều lần điện thoại cho ông Minh nhưng ông Minh cố tình né tránh”.

Gần đây, gặp ông Minh tại công trường, ông Minh cho rằng đã trả số tiền hơn trăm triệu đồng cho ông Lê Thành Phố (người mà trước đây ông Đẹp và ông Ngọc ủy quyền thu nợ và cũng đã hủy giấy ủy quyền sau đó không lâu). Chứng cứ thể hiện là một giấy biên nhận không đầy đủ thông tin.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại, ông Minh còn “lấn cấn” về tiền bạc không chỉ riêng với ông Đẹp, ông Ngọc, mà còn với rất nhiều trường hợp khác.

Đại úy Ngô Văn Phục, Trưởng Công an xã Tân Ân Tây, cho biết: Việc làm của các nhà thầu mà Công ty N.G Việt Nam lựa chọn để thi công khu nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn đã gây nhiều xáo trộn, đặc biệt là an ninh trật tự tại địa phương. Đã qua có khá nhiều trường hợp báo về Công an xã nhờ can thiệp xử lý. Tất cả đều liên quan đến nợ nần tiền bạc. Trách nhiệm xử lý của địa phương thì ở chừng mực nhất định nên cũng không giải quyết được sâu. Vấn đề này là tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *