Sẽ xử nghiêm vi phạm các quy định về phòng, chống dịch

Trong đó, các hành vi vi phạm được tập trung xử lý: Khai báo y tế (không khai báo, khai báo không trung thực); trốn cách ly, không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch; chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch; đưa tin sai, không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội; tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng; sản xuất hàng giả, đầu cơ găm hàng, tăng giá trái pháp luật, gian lận thương mại, gây bất ổn thị trường…

Đáng quan tâm là thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị 16, từ ngày 1/4 -15/4  của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo hiệu quả, tỉnh Cà Mau cũng đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó cũng đã chú trọng xử lý các vi phạm như không đeo khẩu trang khi ra đường, tụ tập đông người, kinh doanh hoạt động trong thời gian thực hiện lệnh cách ly (trừ những loại hình kinh doanh được phép hoạt động).

Ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau: “Để thực hiện nghiêm các chỉ thị của Chính phủ, UBND tỉnh, UBND TP. Cà Mau đã đưa ra thông điệp, tất cả các đối tượng ra ngoài không đúng quy định sẽ bị xử phạt. Đồng thời thành phố cũng tổ chức đa dạng những hình thức tuyên truyền, để kêu gọi người dân cùng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch”.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại Phường 8 (TP. Cà Mau) xử lý một cơ sở kinh doanh game bắn cá vi phạm lệnh cấm trong thời gian cao điểm phòng dịch.

Cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đa số người dân địa bàn thành phố đều đã hiểu rõ và có ý thức chấp hành nghiêm. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly xã hội, bên cạnh sự nỗ lực của đại đa số người dân, vì nhiều lý do khác nhau, đến nay vẫn có một số trường hợp coi thường luật pháp, cố tình vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Thông qua hoạt động của các tổ kiểm tra và xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân, lực lượng làm nhiệm vụ thành phố đã tiến hành xử lý gần 200 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường, tụ tập đông người và phục vụ khách tại chỗ khi đã có lệnh cấm.

Ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc  Sở Thông tin và truyền thông: “Trong thời gian cao điểm phòng dịch, Thanh tra Sở đã xử lý vi phạm hành chính 5  trường hợp thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền 55 triệu đồng. Ngoài ra buộc gỡ bài và cam kết không tái phạm 7 trường hợp”.

Đối với hoạt động của ngành Y tế, lực lượng chức năng của ngành cũng đã tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý, nhắc nhở các lỗi vi phạm liên quan đến quyền hạn, trách nhiệm của ngành. Thông qua kiểm tra, nhìn chung, các cơ sở khám chữa bệnh đã chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh (với các cơ sở được phân cấp điều trị). Song, vẫn còn một số cơ sở chuẩn bị chưa đạt theo hướng dẫn, cụ thể: Bố trí sàng lọc người đến khám bệnh ngay từ khâu đón tiếp chưa đạt; bố trí phòng cách ly tạm thời quá xa với nơi đón tiếp, sàng lọc; còn thiếu trang thiết bị y tế tại các khu cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế; đoàn kiểm tra đã đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh chấn chỉnh và có giải pháp khắc phục hạn chế. Hiện nay, Sở Y tế đang chỉ đạo tiếp tục kiểm tra lại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh, đặc biệt là các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh, phòng khám đa khoa tư nhân về thực hiện các nội dung hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế, nhất là phân luồng khám bệnh, khu vực cách ly và thực hiện phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh.

Nhiều thông báo, băng-rôn tuyên truyền nhằm hạn chế tập trung đông người, treo tại các trục đường chính, công viên…

Cùng với đó, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, mua bán trang thiết bị y tế, khẩu trang trên địa bàn. Qua kiểm tra phát hiện sai phạm, nhắc nhở 226 cơ sở; xử phạt 10 cơ sở với số tiền 67 triệu đồng; đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động 6 cơ sở.

“Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Thực hiện vệ sinh, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn. Giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi giao tiếp và tại các nơi, địa điểm công cộng. Thường xuyên tổ chức phun, xịt tiêu độc, khử trùng, kiểm tra thân nhiệt tại các cơ quan, trụ sở làm việc, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, chợ… Không tụ tập từ 10 người trở lên tại một vị trí ngoài công sở, nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện”… Đây là một số biện pháp bắt buộc chung áp dụng đối với mọi tổ chức, cá nhân trong phòng, chống dịch COVID-19, theo Chỉ thị số 04 vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải ký ban hành và có hiệu lực từ 0 giờ ngày 16/4, sau khi Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 của Chính phủ, đồng ý kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 ở một số địa phương.

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền vận động người dân đồng thuận, tự giác thực hiện thì yêu cầu cần thiết là phải tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *