Tạ An Khương Nam tự hào xã nông thôn mới

Ông Trần Quang Trung, Chủ tịch UBND xã:

“SỨC DÂN LÀM NÊN THÀNH CÔNG”

Tôi rất ấn tượng về những kết quả mà xã đạt được hôm nay. Thời gian 5 năm không phải dài nhưng đời sống người dân đã được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người từ 14,5 triệu đồng/người/năm (năm 2010) nâng lên 30 triệu đồng/người/năm. Tạ An Khương Nam là xã thành lập chưa lâu (năm 2001), xuất phát điểm về tiêu chí NTM thấp: Đời sống nhân dân, cơ sở hạ tầng, lộ giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Để hoàn thành kế hoạch theo đúng tiến độ, đòi hỏi phải có quyết tâm cao. Sau khi bàn bạc, thống nhất cách làm, chúng tôi xác định phải tạo được niềm tin của người dân; huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, khai thác các nguồn thu tại địa phương “Lấy sức dân để lo cho dân”, tạo nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi xã hội khác; trong tổng kinh phí huy động xây dựng NTM trên 343 tỷ đồng thì sức dân đóng góp trên 172 tỷ đồng, chiếm trên 50%… Nhờ đó cuộc “cách mạng” xây dựng NTM đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong toàn xã và đến nay đã làm nên thành công.

Ông Trần Minh Sáng, 68 tuổi, cán bộ hưu trí ấp Tân Lợi B:

“TIÊN PHONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI”

Từng là cán bộ công tác tại xã Tân Dân, thấy cách xây dựng NTM ở địa phương này rất hay, nhất là việc huy động sức dân. Đến khi về hưu, tôi thấy mình có trách nhiệm với quê hương, quyết tâm góp sức cùng địa phương xây dựng NTM. Từ đó, tôi ra sức vận động trên 30 hộ dân khu vực sinh sống góp tiền xây dựng lộ giao thông nông thôn (ngang 2,5m). Gia đình nào khó khăn, tôi cho mượn tiền, tổng cộng 140 triệu đồng và khoảng 10 triệu đồng hỗ trợ hộ đặc biệt khó khăn xây dựng lộ. Mặt khác, với vai trò Tổ trưởng Tổ dân cư kiểu mẫu (39 hộ tham gia), tôi tích cực vận động nhân dân chung tay giữ gìn vệ sinh, trồng hàng rào cây xanh, tạo diện mạo đẹp cho vùng nông thôn, vận động hộ gia đình sống theo pháp luật, tích cực lao động sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao mức sống… góp sức cùng địa phương đạt và giữ vững 19 tiêu chí.

Kinh phí đầu tư thực hiện tiêu chí giao thông trong 5 năm qua trên 104 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 28 tỷ đồng.

Bà Huỳnh Mỹ Thu, 65 tuổi, ấp Tân Thành A:

“PHẤN KHỞI KHI QUÊ HƯƠNG PHÁT TRIỂN”

Mọi người ai nấy đều phấn khởi khi nhìn thấy kết quả của sự đổi thay trên quê hương. Nhất là 5 năm gần đây, khi Chương trình xây dựng NTM được triển khai, cán bộ xã, ấp sâu sát vận động tham gia hưởng ứng. Đến nay, các tuyến đường trong xã đều được thay đổi và nâng cấp, nhà cửa khang trang, sạch sẽ, đời sống người dân được nâng lên rõ nét… Trong không khí của những ngày giáp tết, tôi cũng như tất cả người dân trong xã lòng vui như mở hội, tâm thế náo nức, phấn khởi đón mừng xã nhà đạt chuẩn.

Anh Nguyễn Hoàng Thống, Bí thư Chi đoàn ấp Tân Thành B:

“SÔI NỔI, RỘNG KHẮP PHONG TRÀO XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI”

Với phương phâm “Mỗi đoàn viên, thanh niên có những công trình, phần việc mang tính thiết thực để chung sức xây dựng NTM”, thời gian qua, Chi đoàn đề ra nhiều chương trình hoạt động đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia: Trồng hàng rào cây xanh tạo cảnh quan đẹp; phát triển mô hình nuôi tôm công nghiệp, quảng canh cải tiến, chăn nuôi, nâng cao thu nhập trong đoàn viên thanh niên… Từ đó, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đưa xã sớm về đích NTM.

Khép lại năm cũ trong niềm hân hoan, phấn khởi đón mừng sự kiện xã đạt danh hiệu NTM, đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào, kết quả của sự đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức để xây dựng quê hương giàu đẹp, mà còn là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự thay đổi toàn diện, vượt bậc trên quê hương Tạ An Khương Nam anh hùng.

Xã Tạ An Khương Nam hiện có 3/4 trường đạt chuẩn Quốc gia.

Ông Lê Chí Hiển, Hiệu trưởng Trường THCS Tạ An Khương Nam:

“NIỀM VUI NHÂN ĐÔI”

Những năm qua, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, hưởng thụ từ Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, ngành Giáo dục xã Tạ An Khương Nam có bước phát triển vượt bậc. Hòa chung niềm vui trường đạt chuẩn Quốc gia, ngày 29/12, xã vinh dự đón bằng công nhận đạt chuẩn NTM. Niềm vui như được nhân đôi đối với nhà trường, cũng như toàn thể nhân dân địa phương. Bởi NTM cho dân hưởng lợi nhiều mặt, vì lẽ đó không khí phấn khởi, tất bật trước ngày về đích hiện rõ trong từng xóm, thôn, trong mỗi người dân, cũng như tập thể thầy, cô giáo và học sinh nhà trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *