Tấm gương mẫu mực, sáng ngời về đạo đức cách mạng

Học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang tham quan Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại TP. Cà Mau. Ảnh: QUỐC BÌNH

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nho yêu nước, chứng kiến cảnh nước mất, nhà tan, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm hấp thụ truyền thống yêu nước, ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc. Người quyết chí ra đi tìm đường cứu nước, với khát vọng cháy bỏng giành độc lập, tự do cho dân, cho nước, vượt qua thử thách khó khăn, hiến dâng toàn bộ cuộc đời cho dân tộc và cách mạng. Đến lúc đi xa, điều luyến tiếc duy nhất “là tiếc rằng không phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa”. Chính ham muốn mãnh liệt ấy đã tạo cho Người một ý chí và nghị lực kiên cường để “giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là hình ảnh cao đẹp về mối liên hệ thân hiết, gắn bó giữa lãnh tụ với quần chúng nhân dân, hết lòng thương yêu nhân dân, luôn lấy dân làm gốc, là mục đích của đấu tranh. Người luôn tin tưởng vào sức mạnh vô địch của nhân dân, giáo dục cán bộ phải nêu cao tinh thần phục vụ, tinh thần trách nhiệm trước nhân dân. Trong suốt cuộc đời hoạt động, Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về gần dân, thương yêu dân. Để hiểu dân, Người thường xuyên đi xuống cơ sở, tìm hiểu, “lắng tai nghe ý kiến của đảng viên, của nhân dân, của những người không quan trọng”. Bởi vì, chỉ có đi xuống tận cơ sở, Người mới nắm được tình hình ăn ở, sinh hoạt của người dân và bộ đội, tình hình sản xuất của nhân dân… qua đó mà chỉ đạo kịp thời và đặt chính sách cho đúng.

Thông qua đi xuống cơ sở để gần dân, hiểu dân, để học hỏi nhân dân. Có những việc nhân dân giải quyết rất hay và có hiệu quả mà ta không nghĩ ra cách để giải quyết, do đó, học hỏi ở dân là rất cần thiết. Vì vậy, mà Hồ Chí Minh luôn nhắc nhở cán bộ, đảng viên ở cơ sở phải sâu sát với dân, phải nắm rõ tình hình của dân để mà có chính sách cho đúng, phải giúp dân phát triển sản xuất, phải làm cùng dân. Người căn dặn khi giải quyết một vấn đề gì có liên quan đến dân thì phải đặt lợi ích của người dân lên trên hết, phải nghe dân nói, suy nghĩ cùng dân, tin dân, làm cùng dân và sống cùng dân. Thấy dân đói rét do thiên tai, dịch bệnh thì phải tích cực giúp đỡ, để khắc phục. Thấy dân có khúc mắc thì phải giải thích tận tình cho dân hiểu để kịp thời tháo gỡ.

Mặc dù có uy tín rất cao nhưng không bao giờ Người coi mình đứng cao hơn nhân dân, chỉ tâm niệm suốt đời là người phục vụ trung thành và tận tụy của nhân dân, “như một người lính vâng mệnh lệnh của quốc dân ra trước mặt trận”. Vì vậy, nhân dân ta từ các bậc nhân sĩ, trí thức cho đến người dân lao động bình thường, nhìn vào tấm gương của Bác đều trân trọng và quý mến, từ kính yêu Người mà tự nguyện suốt đời đi theo lý tưởng và sự nghiệp của Người.

Tấm gương của Bác là tấm gương đạo đức chí công vô tư, đời riêng trong sáng, nếp sống giản dị và đức khiêm tốn phi thường. Cần, kiệm, giản dị, đó là tư cách của người cách mạng. Người đề ra và tự mình gương mẫu thực hiện. Cuộc đời của Bác, từ một người thợ ảnh, người phụ bếp bình thường đến khi làm Chủ tịch của một nước, vẫn là một cuộc đời thanh bạch, giản dị.

Chúng ta còn có thể tìm thấy ở Người một tấm gương sáng ngời về không ngừng học tập và rèn luyện, không ngừng tự đổi mới… Những đức tính quý báu của vĩ nhân không phải là bẩm sinh. Cũng như mọi người khác, Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra, lớn lên, không ngừng học tập, lao động, chiến đấu, từng bước hấp thụ tinh hoa của dân tộc và của nhân loại mà trở thành vĩ nhân bất tử. Nếu có gì khác thường, đó là ý chí không ngừng học tập, tu dưỡng và rèn luyện, từ khi sinh ra cho đến khi từ giã cuộc đời, từ người bồi tàu, quét tuyết… đến vị Chủ tịch nước, Người đã kiên cường, nhẫn nại, rèn luyện để không ngừng hoàn thiện. Vì vậy, địa vị càng cao, uy tín càng rộng, đức độ của Người càng lớn, càng tỏa sáng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà tư tưởng lỗi lạc về văn hóa, sáng tạo ra một nền văn hóa mới, mà chính bản thân Người, cuộc sống của Người, những việc làm bình thường hằng ngày của Người là hiện thân của nền văn hóa Việt Nam, là mẫu mực của con người Việt Nam. Tư tưởng, tâm hồn, cốt cách của Người là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chủ nghĩa yêu nước chân chính với chủ nghĩa quốc tế trong sáng, kết tinh những giá trị văn hóa phương Đông và phương Tây, truyền thống và hiện đại, dân tộc và quốc tế. Cuộc đời của Người là biểu tượng cao đẹp về chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng yêu nước, yêu nhân dân tha thiết, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị. Người để lại cho chúng ta một tấm lòng nhân hậu, một tình cảm chan chứa yêu thương, vì nước, vì dân, vì Đảng; một trí tuệ anh minh, trong sáng; một tầm nhìn xa, sâu sắc; một mẫu mực tuyệt vời về cách sống, cách nghĩ, cách viết, cách nói, cách làm việc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng con người Việt Nam, mà còn cho cuộc đấu tranh của nhân loại tiến bộ vì lương tri và phẩm giá con người, vì hòa bình trên thế giới và tình hữu nghị giữa các dân tộc. Chính vì vậy mà không những nhân dân Việt Nam kính yêu, mà nhân dân thế giới cũng rất yêu quý Người.

Khi nói đến tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ta đã khẳng định: “Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong như ánh sáng. Đó là tấm gương tuyệt vời về chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng nhân đạo và yêu mến nhân dân thắm thiết, chí công vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị. Tư tưởng và đạo đức cao cả của Người mãi mãi soi sáng và nâng cao tâm hồn chúng ta”. Từ những đức tính trong sáng, khiêm tốn, giản dị với lối làm việc khoa học, gần gũi nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Thời gian càng lùi xa, chúng ta càng nhận rõ tính nhân văn và sự vĩ đại của Người. Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh sống mãi trong tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam, soi đường dẫn dắt cách mạng Việt Nam đi đến mọi thắng lợi hôm nay và cả mai sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *