Tăng cường các giải pháp can thiệp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp nguy cơ

Yêu cầu tất cả hành khách đến phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và được đo thân nhiệt trước khi rời bến về các địa phương trong tỉnh.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến khá phức tạp. Tính đến 9 giờ ngày 11/8, cả nước đã có 847 ca mắc COVID-19, 15 trường hợp tử vong.

Để kịp thời phát hiện ca bệnh, xử lý và ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng tại tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng tốc hơn việc truy vết, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đến và về từ các vùng có dịch COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt là những người về từ TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi từ ngày 1/7 đến nay.

Tổ chức quản lý chặt chẽ những người được cách ly tại nhà; nhanh chóng báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh các trường hợp có dấu hiệu bất thường nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 (ho, sốt, đau rát họng…) để kịp thời có giải pháp can thiệp.

Giao Sở Giao thông vận tải tăng cường chỉ đạo Ban Điều hành Bến xe Cà Mau phối hợp ngành Y tế thực hiện nghiêm việc giám sát y tế đối với những hành khách đến Cà Mau trên các chuyến xe. Yêu cầu tất cả hành khách đến phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và được đo thân nhiệt trước khi rời bến về các địa phương trong tỉnh. Cập nhật danh sách mỗi ngày và báo cáo về Sở Y tế – Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, để tổ chức giám sát dịch tễ và quản lý sức khỏe theo chỉ đạo tại Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 3/8 của Bí thư Tỉnh ủy –  Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới gắn liền với phát triển kinh tế – xã hội tỉnh.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị các nguồn lực để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống dịch bệnh COVID-19 xảy ra trong cộng đồng tỉnh Cà Mau.

Riêng đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phải thường xuyên rà soát, đảm bảo điều kiện về phương tiện, test kit và nhân lực xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm những người có nguy cơ theo quy định; đồng thời phân công bộ phận phụ trách cập nhật kết quả hoạt động truy vết, xác minh, lập danh sách, cách ly, xét nghiệm gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước 15 giờ mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *