Tăng cường nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra, vào chợ

Các địa phương tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra, vào chợ được (ảnh chụp tại chợ thị trấn Gạch Rốc, huyện Ngọc Hiển).

Trong thời điểm tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc đeo khẩu trang khi đến các nơi cộng cộng, ngoài tránh được nguy cơ lây nhiễm các loại virus, còn có thể giúp mọi người dân tránh được các loại bụi, khói, các loại khí thải độc hại trong môi trường.

Việc đeo khẩu trang đối với người chưa bị bệnh nhằm tránh hít phải những giọt bắn lớn chứa nhiều loại virus từ người đối diện.

Còn với người đang trong giai đoạn ủ bệnh, việc đeo khẩu trang có tác dụng cản trở phát tán của virus ra ngoài. Trong trường hợp này, nếu không đeo khẩu trang, giọt bắn chứa virus có thể bắn xa đến 2m, rất nguy hiểm.

Trong thời điểm này, hơn ai hết, mọi người dân hãy nâng cao ý thức bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng bằng hành động là đeo khẩu trang khi ra vào chợ, rửa tay bằng các dung dịch diệt khuẩn. Đặc biệt là phải đeo khẩu trang đúng cách và bỏ khẩu trang đã qua sử dụng đúng quy định.

4 việc “cần làm ngay” khi đến nơi đông người:

– Luôn vệ sinh đôi bàn tay với xà phòng và nước sạch: Đây là biện pháp đơn giản mà rất hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh. Các thời điểm rửa tay cần thiết là: Sau khi ho, hắt hơi; sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can; sau khi đi vệ sinh; sau khi vệ sinh cho trẻ; trước khi ăn; khi bàn tay bẩn, trước khi vào và sau khi ra khỏi khu dịch vụ.

– Hạn chế đưa tay sờ lên mặt, mũi, miệng và không vào khu dịch vụ nếu có các biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi hoặc nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

– Luôn che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

– Luôn sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến khu dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác. Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *