Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng dịch bệnh cho công nhân

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (bìa trái) nhắc nhở Công ty CASES thay hệ thống lọc nước, để đảm bảo nguồn nước sạch, chăm sóc tốt sức khỏe cho công nhân thời điểm đang có dịch bệnh.

Lãnh đạo Công ty CP Chế biến và Dịch vụ thủy sản Cà Mau (CASES) thông tin, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, hiện các đơn hàng bị ảnh hưởng trên 50%, các đơn hàng bị hủy khoảng 20%.

Hiện công ty vẫn đang duy trì hoạt động, không nhận thêm lao động mới cũng như lao động thất nghiệp từ tỉnh ngoài về.

Về phòng, chống dịch COVID-19, công ty đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện; cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh.

Cái khó lớn nhất hiện nay là khâu quản lý công nhân khi ra khỏi công ty, công nhân di chuyển trong và ngoài tỉnh nên rất khó kiểm soát.

Đối với Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, tình hình sản xuất kinh doanh có phần ổn định hơn, với số đơn hàng hủy chỉ 10%, đa phần là kéo giãn hợp đồng ở các thị trường châu Âu và châu Á. Hiện kho chứa của công ty đã đầy hàng.

Hiện chỉ riêng ở Công ty Minh Phú Cà Mau đã có hơn 6.300 công nhân, chính vì thế, công tác phòng, chống dịch được Tập đoàn đặc biệt quan tâm.

Tập đoàn đã xây dựng phần mềm khai báo y tế riêng cho công nhân, cán bộ và nhân viên. Loa phát thanh ở xưởng thì tuyên truyền 24/24 giờ về tình hình dịch bệnh cũng như công tác phòng chống. Thực hiện việc giám sát chéo trong công nhân, nếu phát hiện trường hợp nào tiếp xúc với người nước ngoài về hoặc người về từ vùng dịch thì sẽ cho khai báoy tế ngay.

Kiểm tra nhà ăn cán bộ, công nhân tại Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhắc nhở bố trí lại bàn ăn và ghế ngồi cách nhau 2m theo đúng quy định.

Nhận định nếu có dịch bệnh xảy ra, thì trong khu vực nhà xưởng khó có thể xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo, bởi lẽ môi trường đã được vô trùng rất kỹ lưỡng và đúng quy trình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải trăn trở: “Vấn đề đáng lo ngại ở đây là ở các nhà ăn cán bộ, nhà ăn công nhân, khu trọ công nhân và nhà ở công nhân…, là những nơi dễ lây nhiễm dịch bệnh”.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tuyên truyền công nhân là sau khi tan ca phải về nhà, không ra khỏi nhà khi không cần thiết, không tập trung đông người…

Qua kiểm tra thực tế tại các nhà ăn công nhân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các công ty bố trí lại vị trí ngồi ăn đảm bảo khoảng cách 2m, khuyến cáo công nhân không nói chuyện cùng nhau khi ăn.

Các xưởng, tổ cần khuyến khích công nhân của mình khai báo thông tin y tế, sau đó từ điện thoại thông minh của công nhân bật chế độ định vị để dễ quản lý hơn. Tại các nhà ăn, với những trường hợp công nhân không đeo khẩu trang thì không phát cơm, nhằm nâng cao ý thức đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu hai công ty có báo cáo đầy đủ, chính xác và cụ thể nhất tình hình sản xuất kinh doanh, những đề nghị phải cụ thể và sát với thực tế. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để lãnh đạo tỉnh có kiến nghị tới Chính phủ, vì sự phát triển của ngành thủy sản cũng như con tôm Việt, mà Cà Mau là “ thủ phủ” của ngành tôm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *