Tập trung củng cố kiến thức và ôn luyện cho học sinh khối 12

Đến thời điểm này, hầu hết các trường THPT trên địa bàn tỉnh đều chủ động trong mọi tình huống để tạo điều kiện tốt nhất, nỗ lực ôn tập đạt kết quả cao nhất cho các em học sinh khối 12.

Dạy đúng, dạy đủ chương trình

Năm học 2019 – 2020, toàn tỉnh Cà Mau có 9.089 học sinh lớp 12. Để công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 đúng mục đích, đạt hiệu quả, các trường tập trung rà soát, phân loại học sinh khối 12 theo các nhóm đối tượng để có phương án ôn tập phù hợp. Trên cơ sở phân bổ chương trình, nhất là với các môn được chọn thi, các tổ, nhóm chuyên môn trong các trường xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo hoàn thành chương trình dạy theo đúng thời gian quy định, thực hiện dạy đúng, dạy đủ chương trình, bám sát yêu cầu chuẩn kiến thức và kỹ năng; nghiên cứu, giúp học sinh làm quen với các bộ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT trong cả quá trình dạy học và ôn luyện thi.

Sau hơn một tháng cho học sinh lớp 12 đi học trở lại theo lộ trình nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, hiện tại, việc dạy học trên địa bàn tỉnh đã đi vào ổn định. Các trường THPT đều tập trung vào việc đánh giá hiệu quả dạy học trực tuyến trong thời gian nghỉ dịch, củng cố kiến thức cho học sinh. Đặc biệt, đối với học sinh cuối cấp, các nhà trường đảm bảo trang bị đủ kiến thức căn bản, tập trung ôn luyện để các em đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học.

Trong năm học này, Trường THPT Thới Bình (huyện Thới Bình), có 354 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Mặc dù học sinh phải tạm nghỉ trong thời gian dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng trong thời gian này, 100% giáo viên dạy khối 12 đã được nhà trường phân công dạy học và kiểm tra trực tuyến cũng như tham gia dạy học trên truyền hình cho học sinh. Với tinh thần chủ động, lên kế hoạch dạy học và ôn tập cho học sinh khối 12 tập trung vào yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT và bám sát nội dung đề minh họa của Bộ GD&ĐT ngay sau khi có quyết định được đi học trở lại.

Em Báo Dương Ngọc, học sinh lớp 12C3, Trường THPT Thới Bình (huyện Thới Bình), bộc bạch: “Mặc dù do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng nhà trường và các thầy cô đã cho chúng em kế hoạch ôn luyện cụ thể để các em có thể tự chủ động để ôn tập và đảm bảo được kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp và đại học. Qua bộ đề thi minh họa lần 2 của Bộ GD&ĐT em thấy đề dễ hơn so với lần trước và các năm trước, giảm mức độ câu thông hiểu lại và tăng câu nhận biết lên cho nên tụi em dễ dàng hơn trong việc ôn luyện và bám sát cấu trúc của đề”.

Ông Hoàng Văn Sum, Hiệu trưởng Trường THPT Thới Bình, cho biết: “Để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhà trường đã tổ chức tốt việc giảng dạy cũng như ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Trong thời gian học sinh tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh nhà trường đã lập kế hoạch và chỉ đạo giáo viên, trong đó 100% giáo viên dạy khối 12 tham gia dạy học trực tuyến hoặc kiểm tra trực tuyến và tham gia dạy học trên truyền hình. Sau khi học sinh trở lại trường, đối với khối 12, từ ngày 20/4, nhà trường đã điều chỉnh ngay kế hoạch giảng dạy cũng như kế hoạch ôn tập cho học sinh trên cơ sở bám sát nội dung giảm tải của Bộ GD&ĐT cũng như phương án cơ bản về thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt là sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề minh họa lần 2 thì nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn và giáo viên giảng dạy khối 12 bám sát đề thi minh họa để từ đó xây dựng kế hoạch giảng dạy và kế hoạch ôn tập phù hợp, cụ thể đối với các em học sinh nhằm đạt kết quả cao nhất”.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đồng thời đảm bảo kế hoạch dạy của năm học, trong thời gian học sinh nghỉ học kéo dài vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các trường THPT đẩy mạnh hoạt động dạy học trực tuyến, sử dụng các phần mềm dạy học, nâng cao kiến thức cho học sinh.

Giúp học sinh có đủ kiến thức dự thi

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đồng thời đảm bảo kế hoạch dạy học của năm học, trong thời gian học sinh nghỉ học kéo dài vừa qua, Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các trường THPT đẩy mạnh hoạt động dạy học trực tuyến, sử dụng các phần mềm học tập để dạy học, nâng cao kiến thức cho học sinh. Cùng với đó, thường xuyên cập nhật những thông tin chỉ đạo mới từ Bộ GD&ĐT và của Sở đối với công tác tổ chức kỳ thi và phương án thi năm nay để học sinh, phụ huynh nắm bắt, ủng hộ cho kỳ thi. Đến nay, các trường THPT đã phổ biến đến tất cả học sinh về phương án tổ chức thi, thời gian diễn ra kỳ thi và tăng cường các giải pháp dạy học trong thời gian này, để học sinh củng cố và nâng cao kiến thức, giúp học sinh có đủ kiến thức dự thi.

Với Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, năm học 2019 – 2020, có 292 học sinh khối 12. Ngay từ đầu năm, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ trương là học đến đâu ôn tập chắc kiến thức đến đó và hiện tại vẫn duy trì việc dạy học, ôn tập cho các em, luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Đến thời điểm này, nhà trường đang tích cực công tác tổ chức củng cố kiến thức và ôn tập cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2020 với mục tiêu: Hoàn thành chương trình chính khóa khối 12 theo quy định, tiến hành ôn tập kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học có hiệu quả, tăng cường bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thầy Lê Chí Nguyễn, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển: “Với một số điểm thay đổi đối với Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 về công tác giảng dạy để hoàn chỉnh chương trình, cũng như đảm bảo kiến thức đầy đủ trên cơ sở có hướng dẫn tinh giản của Bộ GD&ĐT, nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn rà soát, xây dựng chương trình cho phù hợp, cũng như trong thời gian sắp tới, để bám sát việc học tập của các em lớp 12. Đồng thời, trường cũng đã tổ chức các buổi dạy tăng cường, nâng cao đối với học sinh, vì đây là trường chuyên nên cũng có những yêu cầu cao hơn, bên cạnh yêu cầu xét tốt nghiệp THPT. Vừa qua, nhà trường đã tổ chức cho các em thi thử lần thứ nhất trong tháng 3 và vừa rồi, trên cơ sở bộ đề tham khảo của Bộ đã công bố, nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn biên soạn thêm từ 2 – 3 bộ đề để học sinh có cơ sở ôn tập rèn luyện thêm. Thời gian tới, bên cạnh kỳ thi thử do Sở GD&ĐT tổ chức, nhà trường sẽ lồng ghép cách thức thi THPT vào các kỳ thi học kỳ hoặc tổ chức thêm kỳ thi thử cho các em”.

Với sự chỉ đạo sát sao của ngành, ngay sau khi kết thúc học kỳ I, các nhà trường tiến hành điều chỉnh thời khóa biểu khối 12 để ôn tập chuyên sâu cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Cùng với đó, Ban Giám hiệu, tổ bộ môn của các trường đã và đang chuẩn bị kỹ nội dung ôn tập nhằm tạo không khí ôn tập sôi nổi, thoải mái nhưng hiệu quả. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh phải tạm nghỉ trong thời gian dài để phòng chống dịch bệnh. Chính vì vậy, ngay trong thời gian này, khi học sinh đi học trở lại sẽ giúp các em tự tin hơn để chuẩn bị thật tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, cho biết: “Hiện tại, ngành Giáo dục tỉnh đang tập trung dạy để hoàn thành chương trình năm học theo tinh giản của Bộ. Tiếp theo là thực hiện các hoạt giáo dục theo hướng thiện cận đề thi minh họa để cho các em được ôn tập trọng tâm, không dàn trải, không học “tủ” và quá trình tự nhận thức, hướng dẫn chủ đạo của người thầy để cho các em hết sức tự tin, tinh thần trách nhiệm, yếu tố tự thân vươn lên và xem đây là bước ngoặt cuộc đời của các em học sinh lớp 12, trách nhiệm của ngành và mỗi thầy cô giáo đặt quyết tâm cao nhất hoàn thành nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó”.

Thực tế cho thấy, đến thời điểm này, hầu hết các trường THPT trên địa bàn tỉnh đều chủ động trong mọi tình huống để tạo điều kiện tốt nhất, nỗ lực ôn tập đạt kết quả cao nhất cho các em học sinh khối 12. Ngoài ra, các trường còn xây dựng kế hoạch tổ chức thi thử, đáp ứng các yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp THPT về cả cách thức tổ chức, bài thi, cách tính điểm, cách làm bài. Kết quả thi làm căn cứ cho các trường trong việc hoàn thiện công tác bố trí, sắp xếp, tổ chức ôn tập, giúp học sinh có thêm kinh nghiệm thi cử cho kỳ thi sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *