“Tất cả phải trên tinh thần sẵn sàng ứng phó, tránh để bị động”

* Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân – Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đến kiểm tra công tác kiểm soát dịch bệnh tại Bến xe Cà Mau và các chốt trên địa bàn huyện Thới Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển.

Rà soát số hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách bị ảnh hưởng để kịp thời hỗ trợ

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã kiểm tra thực tế tình hình mua bán tại các điểm chợ, khu vực cách ly tập trung, hàng quán tại các huyện, Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm, Đồn Biên phòng Sông Đốc.

Qua kiểm tra thực tế tình hình mua bán và giá cả các mặt hàng thiết yếu tại các chợ, cơ sở kinh doanh, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương cần phải niêm yết giá công khai, đảm bảo không tăng giá hàng hóa khi nhu cầu của người dân tăng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (bìa trái) cùng lãnh đạo huyện Phú Tân kiểm tra tình hình mua bán, các cơ sở kinh doanh.

Theo báo cáo, ở các địa phương, lượng người dân ra đường những ngày qua giảm khoảng 60%.

Quan tâm đến tâm lý người dân trước đại dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền để người dân an tâm thực hiện đúng các quy định hiện hành của Chính phủ và gần đây nhất là Chỉ thị 03 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19, tránh để người dân hoang mang, tích trữ háng hóa không cần thiết, gây bất ổn thị trường.

Đoàn công tác kiểm tra tình hình mua bán, giá cả tại chợ thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước).

Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời yêu cầu các địa phương rà soát số lượng hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, để kịp thời hỗ trợ.

Với những người bán vé số, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, cần thống kê kỹ số lượng, xác định có thuộc diện hộ nghèo hay không, rồi nêm yết danh sách công khai tại trụ sở khóm, ấp, để bảo đảm đúng, đủ đối tượng, tiến tới có phương án hỗ trợ kịp thời.

Kiểm tra cơ sở vật chất các khu cách ly tập trung, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn, trang bị một số vật dụng cần thiết, đảm bảo điện, nước và khu nhà vệ sinh sạch sẽ.

Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng, vẫn cho hoạt động. Song, Chủ tịch Nguyễn Tiến Hải lưu ý phải thực hiện chia ca người lao động, giãn khoảng cách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khi vào công ty, công trường, nhất là việc theo dõi, quản lý công nhân ngay cả khi rời công ty, nhắc nhở để công nhân tránh tập trung đông người.

Liên quan đến công tác đảm bảo an toàn, an ninh khu vực biên giới biển và trên biển ở Cái Đôi Vàm, Sông Đốc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng phải khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm soát các đối tượng ngư phủ cũng như người dân hành nghề biển.

Phải cách ly ngay những ngư phủ đi từ vùng khai thác ngoài nước trở về. Làm tốt công tác phối hợp, quản lý tốt an ninh trật tự địa bàn, nhất là trong những ngày thực hiện cách ly toàn xã hội.

“Tất cả phải trên tinh thần sẵn sàng ứng phó, mới kịp thời, tránh để bị động”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh.

Tạo điều kiện tốt nhất cho các chốt kiểm soát hoạt động ổn định, hiệu quả

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân – Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, đã đến kiểm tra công tác kiểm soát dịch bệnh tại Bến xe Cà Mau và các chốt của huyện Thới Bình.

Tại các điểm kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân trao quà hỗ trợ, động viên các lực lượng tiếp tục cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được phân công.

Hiện, Bến xe duy trì lực lượng trực 24/24 giờ với hỗ trợ của hệ thống kiểm tra thân nhiệt hành khách. Từ 12 giờ đêm qua đến sáng nay 1/4, bến chỉ đón khoảng 25 xe khách, giảm mạnh so với con số 120 xe thời điểm trước đó.

Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, ông Trần Văn Dũng cho biết, hiện huyện bố trí kiểm soát dịch bệnh tại 3 chốt giao thông đường bộ vào địa bàn huyện, đặt tại các xã: Trí Phải, Biển Bạch và Tân Lộc Đông.

Trung bình hàng ngày có khoảng 500 lượt phương tiện, trên 1.200 lượt người được kiểm tra; chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Lũy kế, tính đến ngày 1/4, có 65 trường hợp người nước ngoài, 92 trường hợp người Việt Nam từ nước ngoài về địa phương; hiện đang cách ly tại nhà 23 người.

Huyện Thới Bình bố trí 2 khu cách ly tập trung (tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị và Ban Chỉ huy Quân sự huyện), với sức chứa gần 90 giường, đảm bảo cơ sở vật chất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân lưu ý địa phương, thời gian tới tiếp tục thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và các công văn về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tiếp tục tuyên truyền, động viên người dân thực hiện các chủ trương phòng chống dịch.

Tạo điều kiện tốt nhất cho các chốt kiểm soát hoạt động ổn định, hiệu quả.

Các xã, thị trấn nắm lại các đối tượng bị ảnh hưởng đời sống do dịch bệnh, để có sự hỗ trợ kịp thời.

Không để sót, lọt trường hợp nào về địa bàn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi làm việc với lãnh đạo huyện Năm Căn.

Báo cáo với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển – ông Lý Hoàng Tiến cho biết, địa phương đã chuẩn bị khu cách ly tập trung với 7 phòng, gồm 19 giường, có thể lên đến 50 giường khi cần thiết.

Tình hình giá cả thị trường trên địa bàn Ngọc Hiển tương đối ổn định, riêng mặt hàng gạo có biến động từ 2.000 đồng/kg trở lại; có hiện tượng người dân trữ hàng nhưng không nhiều.

Địa phương hiện có 53 trường hợp trở về từ các khu công nghiệp, các tỉnh có dịch (51 trường hợp theo dõi sức khỏe tại nhà, 2 trường hợp được ra quyết định cách ly tại nhà); có 6 người nước ngoài, 9 Việt kiều đến địa bàn… Công tác kiểm soát được triển khai khá tốt.

Các hộ kinh doanh, buôn bán tại huyện Ngọc Hiển và Năm Căn thực hiện khá nghiêm túc chủ trương phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cũng đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Năm Căn.

Chủ tịch UBND huyện – ông Tô Hoài Phương thông tin, hiện có 29 người nước ngoài đang tạm trú trên địa bàn; có 43 người Việt Nam từ nước ngoài, 778 người Việt Nam từ các tỉnh, thành phố có dịch về cư trú tại địa phương – số liệu này được cập nhật hàng ngày. Tất cả các trường hợp này đều được khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe theo quy định.

Huyện Năm Căn đã hoàn tất chuẩn bị khu cách ly tập trung, mua sắm thêm trang thiết bị và giường phục vụ khi cần thiết.

Lãnh đạo huyện cũng đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tất cả các xã trên địa bàn.

Chỉ đạo 2 địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi nhấn mạnh: “Từng ngày, từng giờ không được buông lơi, lơ là, chủ quan.

Đặc biệt là phát huy vai trò của chính quyền địa phương, Mặt trận, đoàn thể trong công tác quản lý dân cư địa bàn; không để sót, lọt trường hợp nào về địa bàn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *