“Tay ngang” chinh phục vẻ đẹp núi rừng Gia Lai

NGỌC HÒA – A.VAPA

Nguyễn Ngọc Hòa (Hòa Carol), sinh năm 1981, hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai; bắt đầu chơi ảnh nghệ thuật từ năm 2015, hiện đang kinh doanh chuỗi nhà hàng ẩm thực tại TP. Pleiku. 

Đến với nghệ thuật nhiếp ảnh rất tình cờ, năm 2013, trong một lần chuyển nhà, người anh họ có để lại cho anh một chiếc máy ảnh nhỏ; từ đó, anh mày mò chụp ảnh. “Tôi hoàn toàn là “tay ngang” khi đến với nghệ thuật nhiếp ảnh, bởi trước đó tôi theo học ngành Quản trị – Kinh doanh chứ không qua một trường lớp nào về chụp ảnh. Hiện tại, tôi mới tham gia vào nghệ thuật nhiếp ảnh khoảng 5 năm”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hòa chia sẻ.

Hành trình chinh phục vẻ đẹp núi rừng Gia Lai luôn tạo ra sức hút khó cưỡng với anh. Năm 2015, anh giành được giải thưởng đầu tiên sau 2 năm cầm máy. Vượt qua hơn 2.000 tác phẩm gửi về tham dự Cuộc thi ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, tác phẩm “Úp cá” (chụp những đứa trẻ Jrai ngâm mình dưới sông bắt cá) xuất sắc giành HCB. Tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật Quốc tế Việt Nam 2019, tác phẩm “Cha và con” vinh dự giành HCV ở chủ đề “Con người và cuộc sống”. Rồi hành trình đáng nhớ trong sự nghiệp sáng tác của anh là chinh phục thác Hang Én (nằm giữa Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, huyện Kbang). Đây là điểm đến không dễ chinh phục vì đường đi hiểm trở, nhưng vượt qua tất cả, anh đã “săn” được nhiều góc ảnh đẹp về con thác này… 

Trăn trở lớn nhất của anh là làm thế nào để có tác phẩm phản ánh thực tế một cách chân thực nhất, bởi bản chất của nhiếp ảnh là ghi lại cuộc sống dưới những góc nhìn khác nhau, mang đậm tính nghệ thuật nhưng không tách rời hiện thực. Với anh, một bức ảnh đẹp hội tụ rất nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là cảm xúc. Đến thời điểm hiện tại, anh đã “sưu tập” được 50 giải thưởng về nhiếp ảnh với nhiều chủ đề: Phong cảnh, đời sống, gia đình… trong đó có khoảng 25 giải vàng, 10 giải bạc.

Úp cá. Cha và con. Khám phá thác Hang Én. Thu hoạch cói. Vòng xoang lễ hội. Đua bò.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *