Thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Văn Miếu môn.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của TP. Hà Nội nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long; bao gồm: Hồ Văn, khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Vườn Giám. Kiến trúc chủ thể là Văn Miếu – nơi thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

Nhà giáo Chu Văn An – người thầy chuẩn mực của Việt Nam.

Khuê Văn Các xây dựng vào năm 1805 và được công nhận là biểu tượng của TP. Hà Nội.

Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 và Quốc Tử Giám được thành lập năm 1076, dưới triều Lý, là nơi đào tạo nhân tài cho đất nước.

Giếng Thiên Quang.

Không gian xanh trong khuôn viên Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Trải qua hơn 1.000 năm, Văn Miếu – Quốc Tử Giám vẫn giữ được dáng vẻ cổ kính với đặc điểm kiến trúc của nhiều triều đại và nhiều hiện vật quý giá: Điện Đại Thành, Khuê Văn Các, bia tiến sĩ, tượng thờ… cùng với những cây cổ thụ đã từng chứng kiến việc tế lễ, học hành, thi cử của nước Đại Việt.

82 bia tiến sĩ dựng ở hai bên giếng Thiên Quang, mỗi bên 41 tấm dựng thành 2 hàng ngang, mặt bia đều quay về phía giếng.

Niềm vui ngày tốt nghiệp.

Giá trị bậc nhất là 82 bia tiến sĩ dựng hai bên giếng Thiên Quang, tương ứng với 82 khoa thi từ năm 1484 đến 1780, ghi tên các vị đỗ đại khoa tại các khoa thi. Đây là những bản tư liệu gốc duy nhất hiện còn ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám, được coi là một trong những di sản văn hóa vô giá của cha ông để lại. Tháng 3/2010, 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám được Tổ chức UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tháng 7/2011, 82 bia tiến sĩ lại được công nhận là Di sản tư liệu thế giới trên phạm vi toàn cầu. Tháng 5/2012, toàn bộ di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám được Chính phủ công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt. Đến tháng 1/2015, 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám lại một lần nữa được Chính phủ công nhận là bảo vật Quốc gia.

Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám là biểu tượng, niềm tự hào của Thủ đô Hà Nội, đón hàng triệu lượt khách đến tham quan mỗi năm, trong đó có nhiều khách quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *