Thanh Hà mùa vải chín

Đặc sản vải thiều đã giúp cho cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt.

Mùa thu hoạch vải thiều.

Từ bao đời nay, Thanh Hà là vùng quê trù phú với hoa thơm, quả ngọt quanh năm nhờ phù sa của các con sông: Sông Rạng, Văn Úc, Thái Bình và sông Hương bồi đắp. Gần 200 năm trước, cây lệ chi (tên ban đầu của cây vải thiều) đầu tiên được đem về đây ươm trồng. Như có sự ưu ái của đất trời, thiên nhiên với mảnh đất Thanh Hà, giống tốt gặp đất phì nhiêu đã cho ra một sản vật nổi tiếng có một không hai. Để rồi, không biết tự bao giờ, mỗi khi nhắc đến Thanh Hà người ta nhớ ngay đến những trái vải thiều mọng đỏ, cùi dày, hạt bé, vị ngọt lịm. Được thưởng thức hương vị ngọt mát của vải thiều trong những ngày hè, cái nóng, cái nắng oi ả như bị xua tan.

Không để tư thương ép giá.

Vải thiều Thanh Hà được đưa đi chiếu xạ, bán ra thị trường thế giới.

Vải thiều ra phố.

Tại huyện Thanh Hà, thủ phủ của cây vải thiều, mỗi ngày số lượng vải lên đến cả trăm tấn được bà con vận chuyển đi tiêu thụ. Những nụ cười hiện trên mỗi khuôn mặt người dân trồng vải, mỗi khi vải thiều được giá. Toàn huyện hiện có 2.975ha trồng vải thiều. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, năm nay sản lượng vải thiều đạt 13.000 tấn, cao hơn năm trước khoảng 2.000 tấn. Giá trái vải bán trung bình từ 11.000 – 16.000 đồng/kg, là được giá đối với người trồng vải. Đặc biệt, huyện có 37ha vải được trồng theo quy trình VietGAP, ở hai xã Thanh Sơn và Thanh Khê, hứa hẹn xuất khẩu được nhiều sản lượng vải thiều đặc sản ra thị trường nước ngoài.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *