Thể dục dưỡng sinh, sân chơi vui – khỏe – bổ ích

Một điều quý ở các CLB là dù không được cấp kinh phí nhưng vẫn hoạt động thường xuyên, tự trang bị dụng cụ tập, quần áo…

Tạo sân chơi cho người cao tuổi

Vài năm trở lại đây, phong trào tập dưỡng sinh phát triển khá mạnh mẽ, thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia tập luyện, tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho người cao tuổi. Xuất phát từ nhu cầu cần có sự vận động thân thể hợp lý, nâng cao thể lực cho người cao tuổi, với phương châm “sống vui, sống khỏe, sống có ích”, CLB  dưỡng sinh thị trấn U Minh (huyện U Minh) ra đời năm 2009. Thành viên là những người nghỉ hưu, người già. Trên tinh thần tự nguyện, lâu dần các thành viên gắn kết với nhau thành một khối. Cứ đều đặn vào mỗi buổi sáng hoặc chiều tối, các cụ luôn có mặt đầy đủ và đúng giờ để tham gia các buổi tập. Bài tập chủ yếu: Thái cực kiếm 32 thức, thái cực quyền, các bài tập thể dục nhẹ nhàng… chủ yếu là những bài tập vận động theo quy luật cân bằng âm dương đối xứng, không nhanh, không chậm, phù hợp với sức khỏe và thể trạng người cao tuổi.

Ông Ngô Minh Đức, Chủ nhiệm CLB dưỡng sinh thị trấn U Minh, phấn khởi: “Các thành viên rất nhiệt tình tham gia hoạt động, nhất là các buổi giao lưu văn nghệ với các CLB khác. Từ đó, tạo thêm động lực cho các thành viên hăng say tập luyện hơn”.

Dù tuổi cao, các cụ vẫn hăng say tham gia văn nghệ để tâm hồn luôn được tươi trẻ.

U Minh ban đầu chỉ có 1 CLB dưỡng sinh, qua thời gian hoạt động, thấy được hiệu quả từ các buổi tập dưỡng sinh, từ đó nhân rộng ra các xã. Đến nay, xã Khánh Lâm thành lập được 2 CLB, xã Khánh Hòa thành lập được 2 CLB và hứa hẹn trong thời gian tới, U Minh sẽ có thêm nhiều CLB dưỡng sinh hơn nữa, giúp cho người cao tuổi vùng nông thôn có sân chơi bổ ích.

Ông Hữu Thành trần tình: “Hiện chỉ còn huyện Ngọc Hiển là chưa có CLB dưỡng sinh, còn các địa phương khác đã có CLB dưỡng sinh cho người cao tuổi. Bước đầu tạo hiệu ứng rất tốt, điển hình là đơn vị huyện U Minh, chỉ trong thời gian ngắn đã thành lập được nhiều CLB”.

Lúc nào cũng vậy, sau mỗi buổi tập, các cụ ngồi lại với nhau chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, chăm sóc giữ gìn sức khỏe bản thân, nuôi dạy con cháu và đôi khi còn giao lưu văn hóa, văn nghệ.

Dù tuổi cao nhưng các cụ vẫn tham gia các hoạt động của CLB.

Để thêm nguồn vui sống

Với mong muốn được giao lưu học hỏi, họp mặt, trao đổi kinh nghiệm của các hội viên, ngày 25/11 vừa qua, CLB dưỡng sinh huyện U Minh đăng cai tổ chức họp mặt các CLB dưỡng sinh thuộc các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, thu hút được 16 CLB dưỡng sinh tham gia. Tại buổi họp mặt, các CLB có dịp “thi thố” tài năng. Thành viên các CLB thuộc các huyện: Đầm Dơi, Cái Nước, Năm Căn, Phú Tân, dù phải vượt đường xa để về U Minh tham gia giao lưu, nhưng các cụ vẫn rất phấn khởi.

Cụ Phan Thị Tuất, hội viên CLB dưỡng sinh thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình), dù ở tuổi 75 nhưng trông cụ còn rất khỏe và trẻ so với tuổi, cụ rất vui khi được tham gia buổi họp mặt đầy ý nghĩa dành cho người cao tuổi. Tại buổi giao lưu các CLB dưỡng sinh, cụ Tuất tham gia biểu diễn văn nghệ. Nếu chỉ nghe giọng hát thì không thể đoán được tuổi của cụ. Khi hỏi về “bí kíp” giúp cụ giữ được nét thanh xuân và giọng ca ngọt ngào thì cụ cười tươi: “Cứ để cho tinh thần thoải mái, luyện tập thể dục thường xuyên rèn luyện sức khỏe, đặc biệt là do tôi mê ca hát nên âm nhạc cũng làm cho tôi thấy yêu đời hơn”.

Tiết mục “Dòng máu Lạc Hồng” của CLB dưỡng sinh Phường 9 (TP. Cà Mau), mang đến cho buổi họp mặt không khí vui tươi với những điệu múa đẹp.

Không thể phủ nhận, các bài tập của các cụ thường là trên nền nhạc, các bài được các cụ luyện tập thường xuyên: Chiều lên bản Thượng, Về miền Tây, Nắng lên xóm nghèo, Bác cùng chúng cháu hành quân… Khi nhạc nổi lên, các cụ không ai bảo ai, thực hiện các động tác đều nhau, khiến cho người xem khó lòng rời mắt.

Ông Hữu Thành phấn khởi: “Toàn tỉnh có 287 loại hình CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với 5.416 thành viên tham gia sinh hoạt định kỳ. Mới đây, CLB dưỡng sinh TP. Cà Mau tham dự thi đấu giải vô địch thể dục dưỡng sinh toàn quốc, kết quả đoạt giải Ba toàn quốc (tổ chức tại Hà Nội). Cuộc thi là cơ hội để các CLB gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nhằm đưa phong trào thể dục dưỡng sinh người cao tuổi ngày càng phát triển đạt hiệu quả cao hơn”.

Thể dục dưỡng sinh là sân chơi vui – khỏe – bổ ích cho người cao tuổi, đem lại cho người cao tuổi thêm nguồn vui sống, tinh thần lạc quan, yêu đời. Hy vọng rằng, thời gian tới, ở các địa phương đều sẽ có được những sân chơi lành mạnh như thế, để thể dục dưỡng sinh thực sự là “chìa khóa vàng” cho sức khỏe người cao tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *