Thêm niềm tin vào lớp nghệ sĩ cải lương kế cận

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (phải) cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Thân Đức Hưởng trao thưởng cho 6 thí sinh đoạt Huy chương Vàng.

Gần 10 ngày đua tài hào hứng và sôi nổi của 53 nghệ sĩ đến từ 19 đoàn nghệ thuật trên cả nước đã mang đến những trích đoạn cải lương được dàn dựng kỹ càng, công phu, có sự đầu tư về nghệ thuật và kỹ năng biểu diễn.

“Tính chuyên nghiệp trong các yếu tố tổng hợp của nghệ thuật sân khấu nói chung và cải lương nói riêng luôn bộc lộ rất rõ trong mỗi bài thi, từ cấu trúc câu chuyện đến những mâu thuẫn, xung đột của nội tâm nhân vật và cả hình thái đối đầu về quyền lực và quyền lợi, về lòng trung quân ái quốc, yêu nước thương nòi, kiên trung với lý tưởng cách mạng; đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, tệ tham ô tham nhũng, đánh mất niềm tin, tệ nạn xã hội. Điều đó còn thể hiện trách nhiệm công dân của người nghệ sĩ trước cuộc sống”, NSƯT Lê Chức, nguyên Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, nhận định.

Kết quả, 6 Huy chương Vàng của cuộc thi đã thuộc về các thí sinh: Nguyễn Thị Luận (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang – TP. Hồ Chí Minh), Nguyễn Hoài Thanh (Nhà hát Thế giới Trẻ – Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Thủy (Nhà hát Cải lương Việt Nam), Huyền Trân (Trung tâm Văn hóa tỉnh Đồng Tháp), Thu Mỹ (Đoàn Cải lương Long An) và Khánh Dư (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai). Ngoài ra còn có 18 Huy chương Bạc được trao.

Ban Tổ chức còn trao các giải thưởng phụ: Giải “Diễn viên trẻ nhất” cho thí sinh 14 tuổi Lê Hồng Giang (Đoàn Cải lương Hương Tràm – Cà Mau); giải “Diễn viên triển vọng” cho thí sinh Lê Thị Hồng Gấm (Nhà hát Thế giới Trẻ – Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh). Đồng thời tôn vinh các đơn vị xuất sắc trong đào tạo lớp diễn viên trẻ kế cận, như: Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Đoàn Cải lương Long An và Đoàn Cải lương Hương Tràm – Cà Mau.

Các đơn vị có thành tích xuất sắc trong đào tạo lớp trẻ kế cận và thí sinh trẻ tuổi nhất cuộc thi được nhận Bằng khen của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Cà Mau có 4 thí sinh dự thi đều đoạt giải: Hằng Ny và Lê Hồng Giang (Đoàn Cải lương Hương Tràm) đoạt Huy chương Bạc; Huỳnh Tiểu Nhi và Vis Phương (Chi hội Nghệ sĩ Sân khấu) được trao giải “Tài năng triển vọng”.

Ban Tổ chức cho biết, trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, ngoài sự ủng hộ của khán giả Cà Mau và các tỉnh lân cận, có khoảng 20.000 lượt theo dõi trên Fanpage của Cục Nghệ thuật biểu diễn, chứng tỏ sự quan tâm của khán giả với cuộc thi, với nghệ thuật cải lương hôm nay.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Tạ Quang Đông: “Điều đáng chú ý tại cuộc thi lần này là lòng say mê nghề nghiệp của các nghệ sĩ trẻ thật đáng trân trọng, giúp chúng ta có thêm niềm tin vào lớp nghệ sĩ kế cận cũng như những giá trị của nghệ thuật sân khấu truyền thống nói chung và của nghệ thuật cải lương nói riêng trong đời sống xã hội hôm nay”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *