Theo chân người đi câu lịch

Nơi bãi bồi, dưới chân rễ mắm, đước là nơi lý tưởng để lịch sinh sống.

Đặc biệt ở vùng bãi bồi Mũi Cà Mau, con lịch lớn nhất cỡ 300g, toàn thân có màu vàng đen và nhiều nhớt. Con lịch rất khó bắt, do tập tính sống trốn dưới bùn sâu, dưới rễ cây. Lịch có quanh năm, nhưng bắt dễ nhất là lúc nước ròng trơ bãi. Bắt lịch thì có nhiều cách, phổ biến nhất vẫn là câu, vì câu là cách bắt được nhiều, mà lịch câu cũng sống được lâu ngày. Còn thụt lịch thì chỉ người bắt lịch chuyên nghiệp mới dùng cách này. Ngoài ra, người ta cũng có thể quào, cách này bắt dính nhiều, nhưng lịch bị thương, dễ chết.

Cách mắc mồi câu.

 

Lịch cắn mồi.

Trước đây, ở miệt quê con lịch nhiều vô số, đi câu lịch chỉ làm mồi cho cua ăn, hoặc là thú vui những lúc nhàn rỗi, để đổi món trong bữa cơm thường ngày, chứ buôn bán chẳng được bao nhiêu. Còn hiện nay, nhờ giá cao nên mọi người đổ xô đi bắt lịch.

Cách bắt, giữ lịch cho chặt.

Chị Lâm Thị Thân, người có hơn 20 năm sống bằng nghề câu lịch.

Theo chị Lâm Thị Thân (ấp Tân An, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi), người có trên 20 năm làm nghề câu lịch, cho biết: Trước đây, con lịch nhiều vô số kể, một ngày câu có khi 5 – 7kg, nhưng giá bấp bênh nên thu nhập chẳng là bao. Nay thì số lượng lịch giảm nhiều, một ngày câu từ 1,5 – 2kg, thu nhập 120 – 150 ngàn đồng/ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *