Thi công lộ ảnh hưởng đến rừng sản xuất, nhiều cá nhân bị đề nghị kiểm điểm

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương để hộ dân tận thu cây rừng bị chết, trồng lại rừng sau tận thu như đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trước đó. 

Yêu cầu Ban Quản lý dự án xây dựng công trình giao thông tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND huyện Đầm Dơi và các đơn vị liên quan tổ chức họp các hộ dân để thỏa thuận, thống nhất việc xử lý yêu cầu về hỗ trợ chi phí trồng lại rừng. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cây rừng bị chết do thi công tuyến lộ Đông – Tây.

Nhiều diện tích rừng sản xuất bị ảnh hưởng do thi công lộ “chưa sát” với hồ sơ thiết kế. (ảnh minh họa)

Được biết, theo báo cáo của Sở NN&PTNT, nguyên nhân cây rừng chết được xác định là do trong quá trình thi công tuyến lộ Đông – Tây đã đắp bờ, bơm cát chắn ngang mặt tiền vuông tôm của hộ dân, nhưng đơn vị thi công chưa đặt cống cấp, thoát nước kịp thời, từ đó làm cho nước không lưu thông được, bị ứ đọng trong vuông lâu ngày, dẫn đến rừng trong khu vực này bị yếm khí, tạo ra những độc tố làm cho cây rừng xuống lá và chết.

Cũng theo báo cáo của Sở NN&PTNT, theo hồ sơ thiết kế tuyến lộ Đông – Tây đoạn đi qua địa phận ấp Lưu Hoa Thanh, có đặt cống thoát nước bằng bê tông cốt thép. Tuy nhiên, khi thi công, đơn vị thi công là Ban Quản lý dự án xây dựng công trình giao thông tỉnh (Chủ đầu tư) chưa đặt cống cấp thoát nước kịp thời, vì vậy làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây rừng, dẫn đến cây rừng bị chết. Do đó, trách nhiệm này thuộc về Chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Theo kiểm tra của đơn vị chức năng, có gần 18ha rừng đước của 14 hộ dân ở ấp Lưu Hoa Thanh bị ảnh hưởng. Trong đó, có diện tích rừng của 2 hộ với 4,4ha có nguy cơ chết rất cao vì đã rụng lá hoàn toàn. Diện tích rừng này là rừng sản xuất, được trồng từ năm 2011 – 2013; mật độ bình quân tại thời điểm kiểm tra là 16.200 cây/ha; trữ lượng bình quân là 75,85m³/ha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *