Thí sinh thuộc diện F0 được xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT

Đó là một trong những nội quan trọng trong công văn ngày 30/7 của Bộ GD&ĐT gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về triển khai một số nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh

Theo nội dung Công văn, Bộ GĐ&ĐT chỉ đạo: Đối với thí sinh, Sở GD&ĐT phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 4 nhóm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

Căn cứ điều kiện cụ thể, các địa phương tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp như sau:

Thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV-2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế nên không thể dự thi, được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định hiện hành. Những thí sinh này nếu có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho các thí sinh dự thi tại khu vực cách ly hoặc dự thi tại Điểm thi riêng phù hợp ở gần với khu vực cách ly.

Thí sinh thuộc diện F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú), Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho thí sinh dự thi tại phòng thi dự phòng của Điểm thi hoặc dự thi tại Điểm thi riêng phù hợp với điều kiện của địa phương.

Với thí sinh khác, việc tổ chức Kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch. Trong quá trình tổ chức Kỳ thi, thí sinh có biểu hiện ho, sốt được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại Điểm thi.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức Kỳ thi, cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 không tham gia vào các khâu của Kỳ thi.Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Căn cứ tình hình dịch COVID-19 tại địa phương tổ chức thi phù hợp

Đối với Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, căn cứ tình hình dịch COVID-19 tại địa phương để xây dựng kế hoạch tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức thi tại địa phương; có phương án dự phòng về Điểm thi, phòng thi, nhân lực ở tất cả các khâu của Kỳ thi để huy động khi cần thiết. Đồng thời, chủ động xây dựng phương án hỗ trợ đưa đón thí sinh thuộc diện F1, F2 bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 như: Phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí đủ nước rửa tay, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi trong các khu vực in sao đề thi, khu vực làm phách, khu vực chấm thi và các Điểm thi.

Ngày 31/7, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở GD&ĐT (Thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh) chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo nội dung Công văn nêu trên của Bộ GD&ĐT, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và đúng quy định hiện hành.

Trong quá trình thực hiện, có khó khăn, vướng mắc, vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *