Thiết bị giám sát hành trình tàu cá bị mất kết nối, ngành chức năng vào cuộc xác minh

Theo đó, hiện có 80 tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của Công ty TNHH Zunibal Việt Nam, trong đó tỷ lệ mất kết nối đến 53%; 22 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của Viễn thông Cà Mau (VNPT Cà Mau), trong đó tỷ lệ mất kết nối 50%; trong 82 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của Viettel Cà Mau, tỷ lệ mất kết nối chiếm 13%.
Theo rà soát của Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau, nguyên nhân các thiết bị giám sát hành trình của Công ty TNHH Zunibal Việt Nam bị mất kết nối là do có đến 39 chủ tàu chưa nộp phí vệ tinh, 3 tàu chưa niêm phong nên chủ tàu cất thiết bị.

Trước những khó khăn từ thực tế, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông nhanh chóng xác định nguyên nhân dẫn đến việc các phương tiện mất kết nối, yêu cầu các nhà mạng có biện pháp khắc phục ngay những lỗi kỹ thuật này.

Đối với các trường hợp sử dụng thiết bị của Viettel Cà Mau, là do chủ tàu chưa niêm phong nên cất thiết bị, đồng thời 66 chủ tàu chưa đưa dữ liệu lên phần mềm dùng chung. Trong khi đó, đối với các trường hợp sử dụng thiết bị của VNPT Cà Mau là do các thiết bị chưa được niêm phong phù hợp, nên chủ tàu cất thiết bị.
Theo ngành chức năng địa phương, nguyên nhân khiến công tác triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá chưa được như kỳ vọng là do Cà Mau là địa phương đi đầu trên cả nước trong công tác này, nên trong quá trình triển khai thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, các nhà mạng chưa khắc phục kịp thời các tính năng kỹ thuật nên còn nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, việc cập nhật thông tin của các đơn vị cung cấp thiết bị cho phần mềm dùng chung chưa kịp thời; các phương tiện thường xuyên mất kết nối không rõ lý do; công tác niêm phong thiết bị giám sát hành trình chưa được thực hiện. 
Mặt khác, thời gian qua, trong quá trình thực hiện đã phát sinh nhiều vấn đề, điển hình như việc Công ty TNHH Zunibal Việt Nam ngắt kết nối đối với các chủ tàu chưa đóng phí. Tuy nhiên, cùng với lý do đó nhưng các nhà mạng khác: Viettel Cà Mau, VNPT Cà Mau vẫn mở thiết bị cho chủ tàu sử dụng…
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *