Thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, nhiều cá nhân bị đề nghị kiểm điểm

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình sử dụng đất từ năm 2001 đến thời điểm thanh tra (tháng 7/2020), Hiệu trưởng Trường THCS Quách Phẩm Bắc qua các thời kỳ được giao quản lý sử dụng diện tích 8.148,5m² đất công,  nhưng quản lý thiếu chặt chẽ, để các hộ dân lấn chiếm và xây nhà trên phần đất đã được giao (1.040,6m²). Từ đó, phát sinh tranh chấp, ảnh hưởng đến quá trình xây dựng trường và tình hình an ninh trật tự tại cơ sở.

Khuôn viên Trường THCS Quách Phẩm Bắc, nơi xảy ra nhiều sai sót trong công tác quản lý đất đai.

Riêng ông Huỳnh Việt Hảo (Phó Hiệu trưởng trường) chưa được sự thống nhất của Hiệu trưởng, đã ký xác nhận giáp ranh trong việc tặng, cho quyền sử dụng đất cho người dân là chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 207, Luật Đất đai năm 2013.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra, UBND xã Quách Phẩm Bắc chưa thường xuyên kiểm tra, thiếu kiên quyết trong xử lý, để nhiều cá nhân xây dựng nhà trái phép trên đất trường học; chưa có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm, dẫn đến tranh chấp, khiếu nại;… Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND xã Quách Phẩm Bắc qua các nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Việt Khái (Chủ tịch UBND xã) chịu trách nhiệm trong quản lý, điều hành chưa chặt chẽ, để bộ phận tham mưu thực hiện các nội dung sai phạm là thực hiện chưa đúng quy định tại khoản 1, Điều 7 và khoản 6, Điều 10, Nghị định 157/2007/NĐ-CP ngày 27/10/2007 của Chính phủ quy định chế độ trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị của nhà nước trong thi hành nhiệm vụ, công vụ.

Ông Lê Khắc Phi (Phó Chủ tịch UBND xã) thiếu kiểm tra, chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất trên phần đất của trường học là thực hiện chưa đúng quy định tại Điều 207, Luật Đất đai năm 2013.

Đồng thời, công chức địa chính xã chưa thường xuyên theo dõi, kiểm tra, quản lý và điều chỉnh biến động trên sổ mục kê theo quy định, dẫn đến việc chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho người dân trên phần đất của trường học là chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 207, Luật Đất đai năm 2013.

Từ đó, UBND huyện yêu cầu Phòng Nội vụ huyện tổ chức kiểm điểm đối với Chủ tịch UBND xã Quách Phẩm Bắc qua các nhiệm kỳ về sai sót trong quản lý, điều hành, để xảy ra tình trạng có hộ dân lấn chiếm đất để xây dựng công trình trên đất trường học. Kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Việt Khái trong quản lý, điều hành chưa chặt chẽ; ông Lê Khắc Phi thiếu kiểm tra, chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

Yêu cầu Chủ tịch UBND xã Quách Phẩm Bắc kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức kỷ luật đối với công chức địa chính xã trong việc tham mưu UBND xã chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Mặc khác, kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức kỷ luật đối với ông Huỳnh Việt Hảo, đại diện nhà trường ký xác nhận giáp ranh khi chưa được ủy quyền.

Ngoài ra, UBND huyện còn chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Quách Phẩm Bắc xử lý vi phạm hành chính đối với hộ dân lấn chiếm đất, cũng như chiếm đất xây dựng nhà trái phép trên đất trường học và buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu, trả đất cho Trường THCS Quách Phẩm Bắc.

Liên quan đến phần đất này, trước đó, ông Trần Văn Hòa (sinh năm 1960, ngụ ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc), người hiến đất xây dựng Trường THCS Quách Phẩm Bắc, có đơn khiếu nại gửi UBND huyện, Tòa án nhân dân huyện để có hướng can thiệp, xử lý nhiều vấn đề bất minh.

Theo ông Hòa, trước đây, vợ chồng ông có phần đất nông nghiệp diện tích 31.820m², thuộc tờ bản đồ số 04, thửa số 220 và 233, tọa lạc ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi; đã được UBND huyện Đầm Dơi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1994 do ông đứng tên.

Vào năm 2001, ông Hòa hiến đất cho UBND xã Quách Phẩm Bắc để xây dựng Trường THCS xã Quách Phẩm Bắc với diện tích khoảng 5.000m² với điều kiện là không được để cho người khác lấn chiếm…

Cùng thời gian này, ông Hòa cũng có cho chị ông là bà Trần Thị T. mượn một phần đất để cất nhà ở khoảng 400m².

Theo trình bày của ông Hòa thì do ông với bà T. là chị em, nên ý định của ông là cho luôn bà T. phần đất trên. Vì thế, ngày 3/7/2018, ông và bà T. cùng đến UBND xã Quách Phẩm Bắc để làm thủ tục tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để bà T. đứng tên phần đất trước đây ông cho bà T. cất nhà ở khoảng 400m².

Khoảng tháng 7/2019 thì cháu bà T. là anh Trần Đăng K. đến phần đất của ông Hòa nằm liền kề với đất mà ông Hòa cho bà T. để cuốn nền xây dựng nhà, ông Hòa ngăn cản thì phát sinh tranh chấp. Phía bà T. cho rằng ông Hòa đã cho bà phần đất với diện tích 943m2 chứ không phải 400m².

Lúc này, ông Hòa mới biết ra rằng, khi ông ký tên vào hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho bà T., do tin tưởng mà không kiểm tra nội dung hợp đồng, nên có sự sai số như vậy.

Cũng theo ông Hòa, từ việc tranh chấp phần đất trên với bà T. mà ông mới biết được phần đất mà ông hiến cho UBND xã Quách Phẩm Bắc trước đây đã có quyết định thu hồi của UBND tỉnh.

Ông Hòa cho biết: “Như đã trình bày, trước đây tôi hiến đất cho UBND xã Quách Phẩm Bắc, trong đó có điều kiện: “… về phía xã không được sang bán hoặc cho người khác xây cất nhà để ở hoặc mua bán…”, cũng đồng nghĩa với việc đất tôi đã có quyền sử dụng đất hợp pháp, nên chỉ hiến đất để xây dựng trường học, chứ không phải hiến đất đứt luôn (không được thu hồi, không được điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Việc thu hồi đất của tôi là vi phạm sự thỏa thuận, không đúng với ý chí và nguyện vọng của tôi. Gia đình tôi nghèo khó, con đông, nên không thể hiến đứt luôn phần đất này mà không có một lợi ích chính đáng nào từ việc hiến đất. Nay xảy ra tranh chấp với bà T. phần đất trên, thì UBND xã Quách Phẩm Bắc, Trường THCS xã Quách Phẩm Bắc lại không có biện pháp giải quyết, không đề nghị bà T., ông K. ngừng thi công xây dựng nhà trên phần đất của gia đình tôi, mà còn làm ngơ để cho bà T., ông K. đập phá hàng rào của trường học để xây dựng lấn chiếm qua phần đất tôi hiến cho trường”.

Ngoài kết luận thanh tra được nêu trên, vụ việc này cũng đã được Tòa án nhân dân huyện Đầm Dơi thụ lý, xử lý theo thẩm quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *