Thống nhất đề xuất di dời các thùng ong nuôi ra khỏi vùng rừng U Minh Hạ

Theo báo cáo của Sở Công thương, qua rà soát, ngày 6/1/2017, Công ty TNHH công nghệ UBEE (địa chỉ tại Khóm 5, Phường 5, TP. Cà Mau) ký thỏa thuận hợp tác với Trung tâm thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ Cà Mau, do ông Quách Văn Ấn làm Giám đốc, với thời hạn 24 tháng để nuôi thử nghiệm hoàn thiện kỹ thuật nuôi ong.

Từ thời gian trên, phía công ty đã vận chuyển đàn ong mật từ nơi khác đến địa điểm Ấp 14, xã Khánh An, huyện U Minh, để nuôi lấy mật, với tổng số 270 thùng đặt tại 3 địa điểm trong khu vực này.

Cụ thể, trại thực nghiệm 5ha thuộc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ Cà Mau, với số lượng 50 thùng.

Hộ ông Càng (tuyến kênh 100-21 thuộc địa giới hành chính Ấp 14, xã Khánh An, nằm giáp ranh với Vườn Quốc gia U Minh Hạ) số lượng 120 thùng.

Hộ ông Thắng (tuyến kênh 100-22 thuộc địa giới hành chính Ấp 14, xã Khánh An, nằm giáp ranh với Vườn Quốc gia U Minh Hạ), số lượng 100 thùng.

Liên quan vấn đề này, Sở Công thương cho rằng: Việc vận chuyển ong nuôi từ nơi khác về U Minh để nuôi trong khi chưa được cơ quan chức năng cho phép, đã có dấu hiệu ảnh hưởng đến đàn ong tại địa phương, tiềm ẩn lớn nguy cơ đến đàn ong bản địa và uy tín thương hiệu mật ong U Minh, mật ong Cà Mau.

Riêng đối với việc vận chuyển mật ong từ nơi khác đến địa bàn huyện U Minh để mua bán lấy thương hiệu mật ong U Minh Hạ, đã được cơ quan chức năng kiểm tra, nhưng chưa phát hiện quả tang được trường hợp cụ thể.

Nguyên nhân là do việc vận chuyển của các đối tượng không thường xuyên và vào ban đêm nên lực lượng khó theo dõi, kiểm tra thực tế các đối tượng này.

Từ những vấn đề trên, Sở Công thương kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện U Minh phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền, vận động các hộ nuôi di dời các thùng ong nêu trên ra khỏi vùng rừng U Minh Hạ trong thời gian sớm nhất, nhằm tránh ảnh hưởng đến đàn ong tự nhiên và tính đa dạnh sinh học của khu rừng đặc dụng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng với Sở Khoa học và Công nghệ, các ngành hữu quan đánh giá việc tổ chức nuôi thí nghiệm và phát triển đàn ong của tỉnh khác trên địa bàn tỉnh, trong đó có huyện U Minh, có phù hợp hay không, để có chủ trương quy định rõ ràng, dứt khoát trong thời gian tới.

Ngoài ra, Sở Công thương cũng kiến nghị các ngành chức năng, các địa phương nên tăng cường kiểm tra, kiểm soát đồng thời xử lý nghiêm những hành vi vận chuyển mật ong từ nơi khác đến buôn bán với danh nghĩa là mật ong U Minh/Cà Mau. Vì đây là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến Nhãn hiệu tập thể “Mật ong U MInh Hạ” đã được nhà nước công nhận và làm ảnh hưởng thương hiệu chung về mật ong của tỉnh Cà Mau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *