Thú chơi chim cảnh!

Những lần tổ chức hội thi chim, đều thu hút đông đảo người chơi, chiêm ngưỡng.

“Hội Chim cảnh nghệ thuật Cà Mau có mặt từ năm 2010, hiện có trên 1.000 hội viên ở khắp các địa phương trong tỉnh, tập trung nhiều ở TP. Cà Mau. Hàng năm, Hội phối hợp tổ chức từ 6 – 10 cuộc thi chim hót, thi chim chọi… với chuẩn bộ, thanh, sắc… ở nhiều loại chim khác nhau tùy theo mùa”, ông Tạ Hoàng Nguyên, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh, cho biết.

Những người chơi chim cảnh, chim giống như bạn tri âm, tri kỷ, để trò chuyện hay tâm tình trong lúc vui buồn.

Chim tượng trưng cho vẻ đẹp của núi rừng, cho cuộc sống thiên nhiên nơi hoang dã. Người chơi chim tìm thấy những âm thanh nguyên sơ, trong trẻo, niềm vui từ những chú chim nhỏ nhắn. Vì thế, không kể giàu nghèo, không phân biệt nam nữ, bất kỳ những ai yêu thích chim cảnh đều tìm thấy cho mình một loài chim bầu bạn. Bằng giọng hót du dương trầm bổng, nó khiến mọi người quên đi nỗi lo toan của cuộc sống, cảm giác nhẹ nhàng và thư thái.

Ông Tạ Hoàng Nguyên (trái), Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh, trao cúp vàng cho chủ nhân có chim hót xuất sắc tại hội thi chim, nhân ngày ra mắt Câu lạc bộ Chim cảnh Vườn chim Cà Mau, được tổ chức tại quán cà phê Vườn chim (Phường 1, TP. Cà Mau).

Mỗi loài chim đều có nét đẹp, màu sắc, dáng bộ và giọng hót kỳ diệu khác nhau. Ở Cà Mau, người chơi chim chuộng nhất là chào mào, chích chòe, khứu và một số loài thích nghi môi trường sống. Những người chơi giàu kinh nghiệm có thể phân biệt được từng con chim hay qua dáng điệu, hình thể và đặc biệt là giọng hót. Tuy được coi là dân dã, chơi chim cảnh hay bất cứ thú chơi nào khác cũng đòi hỏi niềm đam mê. Chính niềm đam mê đó giúp chủ nhân của những con vật đáng yêu này không cảm thấy “phí thời gian” hay “mất công” với những điều mình đang làm.

Những chú chim thuần 1 – 2 năm mới có thể tranh tài hay, đấu đẹp.

Anh Mai Trọng Thái, thành viên CLB Chim cảnh Vườn chim TP. Cà Mau, chia sẻ: “Trong CLB chủ yếu là chơi chim chào mào, chim thuần từ 1 – 2 năm mới có thể “ra trận” tranh tài. Mỗi buổi sáng, tại góc quán cà phê Vườn Chim (Phường 1, TP. Cà Mau), anh em chúng tôi hội tụ lại với nhau, mắc các lồng chim lên giàn, luyện chim hót với nhiều giọng điệu riêng; cùng hàn huyên tâm sự, tận hưởng những thi vị của cuộc sống”.

Đối với những người chơi chim cảnh, chim giống như bạn tri âm, tri kỷ, để trò chuyện hay tâm tình trong lúc vui buồn. Và, thú chơi chim cảnh không chỉ dừng lại ở nét đẹp nghệ thuật dân gian thuần túy mà còn là tình yêu thương giữa người với chim cảnh, thiên nhiên, cho cuộc sống thêm hài hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *