Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới gắn với phát triển kinh tế – xã hội tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo nhiều nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong phiên họp trực tuyến của UBND tỉnh với các địa phương kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế – xã hội tháng 7, sáng nay 3/8.

Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Để chủ động ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân; đồng thời tập trung triển khai các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp trong tỉnh không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và phải quyết tâm nỗ lực, cố gắng thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong tình hình mới với phương châm “Chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh”.

Yêu cầu mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi giao tiếp

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp sau đây:

Đối với người dân: Khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu chưa thật cần thiết.

Yêu cầu mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng; nếu có thiếu khẩu trang y tế, khuyến khích người dân mua hoặc may khẩu trang vải để sử dụng được nhiều lần.

Thực hiện vệ sinh nhà và các khu vực gần nhà, không để ao tù, nước đọng phòng bệnh sốt xuất huyết cũng như phòng, chống COVID-19; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn.

Yêu cầu người dân giữ khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người khi giao tiếp, hạn chế tối đa tập trung đông người nếu không thật sự cần thiết.

Yêu cầu người dân có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone (https://www.bluezone.gov.vn) để bảo vệ mình và góp phần phòng chống dịch.

Theo thông tin từ Bộ Y tế  tình hình diễn biến dịch tại các tỉnh, thành phố như: Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đồng Nai, Khánh Hòa, Hà Nam và TP. Hồ Chí Minh là những địa bàn đã có người nhiễm COVID-19. Do đó, những người đã đi/ đến/ từ vùng có dịch về địa phương từ ngày 1/7/2020 đến nay thì phải có trách nhiệm khai báo y tế cho chính quyền địa phương, cơ sở.

Nếu không chấp hành thì xử lý nghiêm

Giao Công an tỉnh chủ trì cùng với chính quyền địa phường, ngành Y tế, Giao thông vận tải khẩn trương, tăng tốc rà soát, truy vết những người từ nước ngoài về, những người đi/đến/về từ vùng có dịch, phải lập danh sách cách ly theo quy định theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Ở từng ấp, khóm thành lập các tổ, đội giám sát trong nhân dân, giám sát cách ly đối với các đối tượng tại gia đình (phát huy những gia đình ở gần hộ có người được cách ly).

Kiểm tra, nhắc nhở mọi người dân, mọi tổ chức, mọi gia đình thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các quy định trên, nếu không chấp hành thì xử lý nghiêm (bằng hình thức phạt hành chính và cưỡng chế chấp hành).

Giám đốc Sở Y tế là đầu mối thông tin trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế rà soát, kiểm tra kỹ việc chuẩn bị các khu cách ly tập trung; có phương án đón nhận người vào cách ly.

Yêu cầu Sở Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo) kiểm tra, rà soát thật kỹ việc chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế (nhất là các test, kit, hóa chất xét nghiệm), thuốc, đội ngũ nhân lực, y, bác sĩ để sẵn sàng đón nhận, điều trị cho bệnh nhân nếu có các ca nhiễm COVID-19.

Đồng thời, theo dõi sát tình hình dịch bệnh và phòng, chống dịch bệnh trên toàn quốc và trong tỉnh; kịp thời báo cáo và tham mưu, đề xuất cho Ban Chỉ đạo và Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh. Kịp thời hướng dẫn chuyên môn cho các địa phương, các ngành, các cơ sở y tế về phòng chống dịch. Chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế có giường bệnh phải đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch, không để lây chéo tại các cơ sở điều trị.

Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Y tế là đầu mối thông tin trong công tác phòng chống dịch của tỉnh; chịu trách nhiệm về tính kịp thời, nhanh chóng, chính xác trong công tác thông tin, phòng chống dịch.

Các cơ sở y tế có giường bệnh hạn chế tối đa người nuôi bệnh, người thăm bệnh

Với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh (cả công lập và tư nhân), khi người dân đến khám trị bệnh thì rà soát kỹ, tư vấn sàng lọc, hướng dẫn phòng chống dịch.

Các cơ sở y tế có giường bệnh: Hạn chế tối đa người nuôi bệnh, người thăm bệnh (mỗi bệnh nhân chỉ 1 người nuôi bệnh), tuyệt đối không để thân nhân người bệnh tập trung trong các bệnh viện, cơ sở điều trị; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn theo quy định.

Những bệnh viện, trung tâm y tế được chỉ định có khu cách ly điều trị: Kiểm tra, rà soát kỹ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhận nếu có.

Các Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ trên địa bàn tỉnh, Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần tỉnh, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh: Hạn chế công tác thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp giữa thân nhân, người ngoài với các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên; việc thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các đơn vị.

Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin về dịch COVID-19 không đúng quy định, gây hoang mang dư luận

Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra việc cung ứng hàng hóa, không để thiếu hàng hóa, nhất là hàng thiết yếu. Quản lý giá cả, chất lượng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu, khẩu trang, dung dịch khử khuẩn. Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh găm hàng, tăng giá, bán hàng không rõ xuất xứ, hàng kém chất lượng…

Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương, các ngành liên quan chuẩn bị, kiểm tra, rà soát các điều kiện tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo hướng dẫn của Trung ương.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông Phối hợp với Sở Y tế kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, tuyên truyền cho người dân tham gia phòng chống dịch theo các chủ trương, chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác, không gây hoang mang trong dư luận. Bên cạnh đó, theo dõi, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin về dịch COVID-19 không đúng quy định, gây hoang mang dư luận.

Giảm tối đa việc hội họp, tập trung đông người; hạn chế đi công tác ngoài tỉnh khi không thật sự cần thiết

Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch các cấp, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tỉnh, lãnh đạo các địa phương, cơ sở tăng cường hội họp trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến; giảm tối đa việc hội họp, tập trung đông người; hạn chế đi công tác ngoài tỉnh khi không thật sự cần thiết; không tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đi tham quan, du lịch ngoài tỉnh.

Các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Thủ trưởng các ngành, đoàn thể trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch; thường xuyên kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm trực tiếp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch.

Yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch các cấp thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các địa phương, cơ sở; đặc biệt là những nơi tập trung đông người. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, cơ quan, đơn vị do mình phụ trách nếu để xảy ra ca nhiễm bệnh mà không có báo cáo kịp thời để chỉ đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *